Vậy là Yoshihide Suga – Bộ trưởng nội các Nhật – đã được bầu làm người đứng đầu mới của đảng cầm quyền Nhật Bản vào Thứ hai. Một sự đảm bảo cho ông trong cuộc bầu cử thủ tướng tiếp theo của nước này.Suga đã nhận được 377 phiếu bầu trong cuộc bầu cử Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền để chọn người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe – người đã tuyên bố hồi tháng trước rằng ông sẽ từ chức do vấn đề sức khỏe. Hai ứng cử viên khác nhận được tổng số 157 phiếu bầu gồm Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida được 89 phiếu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba có 68 phiếu.

Yoshihide Suga – Bộ trưởng nội các Nhật​

Trong bài này chúng ta sẽ nói về những ảnh hưởng nếu ông Suga đắc cử, và các chính sách của ông mà tờ Nikkei Asian Review gọi là “Suganomics”.

—–

Chính sách và điểm khác biệt với người tiền nhiệm


“Tôi muốn tiếp tục “Abenomics” và nâng cao nó lên,” Yoshihide Suga nói.

Chính sách nới lỏng tiền tệ và kích thích tài khóa – những trụ cột của Abenomics – được kỳ vọng sẽ là trọng tâm của “Suganomics” nếu ông thực sự được bầu làm lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và trở thành thủ tướng tiếp theo.


Có lẽ điểm khác biệt lớn nhất giữa Abe và Suga nằm ở chính sách tài khóa. Không giống như Abe, người phụ thuộc nhiều vào các cố vấn theo thuyết phản biện – như Etsuro Honda – để theo đuổi việc nới lỏng tiền tệ một cách hăng hái, Suga không có những người như vậy.Thay vào đó, Suga tìm kiếm lời khuyên từ những nhân vật như Chủ tịch Suntory Holdings – Takeshi Niinami, Chủ tịch của Future Corporation – Yasufumi Kanemaru và Giám đốc điều hành của Konishi Decorative Arts – David Atkinson. Atkinson là người giúp Suga phác thảo chính sách thúc đẩy chi tiêu trong nước.

Gần đây hơn, Atkinson đã đề xuất các cách để thúc đẩy năng suất, chẳng hạn như nâng mức lương tối thiểu và hợp nhất các doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Suga vẫn giữ khoảng cách với những người ủng hộ tăng chi tiêu công, chẳng hạn như cựu cố vấn của Abe, Satoshi Fujii, người đã kêu gọi tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng chống lại thiên tai. Suga dễ chấp nhận việc thắt chặt tài khóa hơn.Do đó, Suga có thể thực hiện một cách tiếp cận ôn hòa hơn, kết hợp chính sách tài khóa tích cực với cải cách chi tiêu.

Nhưng nhìn chung, Suga có những lý do thiết thực để tiếp tục chính sách Abenomics.

Quan điểm về chính sách tài khóa, tiền tệ


Nếu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) duy trì việc mua các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF), ngoài trái phiếu chính phủ Nhật, nó sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu.Suga có thể sẽ thúc giục BoJ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của họ, gia hạn thỏa thuận chính sách năm 2013 được ký giữa chính phủ và NHTW.

Các yếu tố trong chính sách Abenomics liên quan đến tỷ giá hối đoái và chính sách tiền tệ có thể được củng cố mạnh hơn nữa.


Với tư cách là Chánh văn phòng nội các, Suga tập trung vào việc kiểm soát việc tăng giá mạnh của đồng JPY. BoJ, Bộ Tài chính và Cơ quan Dịch vụ Tài chính đã được yêu cầu họp thường xuyên để giám sát các giao dịch đầu cơ.


Ông Suga cũng thường dùng các lần phát biểu của mình để đưa ra những cảnh báo chống lại sự tăng giá quá mức của JPY.

Về một số vấn đề khác


Hiện tại, Suga đã nói rằng phản ứng trước dịch coronavirus là ưu tiên hàng đầu. Chính phủ có khả năng sẽ theo đuổi chính sách tài khóa chủ động bao gồm các gói kích thích cho đến khi đại dịch được kiểm soát.

Chiến lược tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục đi theo quỹ đạo của Abe, nhưng ảnh hưởng của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp có thể sẽ mất dần.


Suga, với tư cách là một chính trị gia ủng hộ sự cân bằng, không có khả năng nghiêng nhiều về phía Bộ kinh tế. Điều đó có thể mở ra cánh cửa cho việc tăng lương tối thiểu nhanh hơn, điều mà METI (Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật) đã chống lại, với lý do nó khiến các tập đoàn “quá tải”.


Thay vào đó, Suga sẽ tiến hành xem xét lại thẩm quyền của tất cả các bộ và cơ quan, và có khả năng sẽ thúc đẩy hơn nữa việc bãi bỏ quy định như một chiến lược tăng trưởng. Với tư cách là Chánh văn phòng nội các, ông đã kiểm soát bộ máy hành chính ở Kasumigaseki với sự lãnh đạo mạnh mẽ và cố gắng thúc đẩy cải cách trong các lĩnh vực có sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ, chẳng hạn như giảm phí điện thoại di động. Nếu ông ấy trở thành thủ tướng, chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp tương tự.Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng dân số già đi tồi tệ nhất trong số các quốc gia tiên tiến, và việc chống lại hiện trạng sẽ đòi hỏi một chính sách mang tính toàn cầu.Suga đã vượt qua sự phản đối của đảng để thực hiện chương trình thị thực, mở rộng cánh cửa cho lao động nước ngoài không có tay nghề, một sự thay đổi so với chính sách trước đây. Chương trình mới kêu gọi mức lương ngang bằng với lương của người Nhật bản địa và tạo tiền đề cho việc thu hút những tài năng nước ngoài.Những nỗ lực của ông nhằm thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài và tăng xuất khẩu nông sản có thể giúp tăng cường mối quan hệ kinh tế của ông với phần còn lại của Châu Á.

Nhật Bản đã đón 31.88 triệu khách du lịch nước ngoài vào năm ngoái, tăng từ 8.36 triệu vào năm 2012, dưới thời chính phủ trước đây của Đảng Dân chủ Nhật Bản. Suga hy vọng sẽ nâng con số lên 60 triệu người.Nhật Bản có kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp trị giá 5 nghìn tỷ Yên (47.2 tỷ USD) vào năm 2030, chủ yếu sang Châu Á, tăng từ mức dưới 1 nghìn tỷ Yên hiện nay.

Suga đã sẵn sàng để duy trì định hướng của Abe về chính sách đối ngoại, tập trung vào liên minh Mỹ-Nhật. Đề cập đến việc đa dạng hóa các cơ sở sản xuất trên một số nước.Trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, năm ngoái, Nhật Bản đã ban hành luật đặt ra những hạn chế mới đối với các khoản đầu tư nước ngoài vào các công ty nội địa. Tokyo đã cùng Washington thận trọng với việc chuyển giao công nghệ tiềm năng cho Trung Quốc.


Một khi Nhật Bản vượt qua cuộc khủng hoảng coronavirus, Suga sẽ có thể đặt mục tiêu cải cách lớn.

—–

Tổng kết lại, việc ông Suga giành chiến thắng trong cuộc bầu lãnh đạo đảng cầm quyền vừa qua không gây ra những biến động giá mạnh cho JPY. Điều này là bởi nó không mang lại sự bất ngờ cho thị trường.


Nếu Suga chính thức trở thành thủ tướng Nhật thì những điểm cốt lõi của chính sách Abanomic khả năng cao sẽ được tiếp tục. Ông có thể có một cách tiếp cận ôn hòa hơn, và đặc biệt là không muốn một đồng JPY tăng mạnh. Và đây chính là điểm mà anh em giao dịch tiền tệ như chúng ta cần lưu ý trong thời gian tới.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$