Đây là bài viết của Tiến sĩ kinh tế Lê Hồng Giang (Giang Le) đăng trên facebook cá nhân của ông. Mình chú ý một số từ tiếng Anh ở cuối bài, còn lại giữ nguyên nội dung.

————-​

Lại nói về các chỉ số thống kê, đến giờ này chắc nhiều bạn đã biết số Initial Jobless Claims (IJC) của Mỹ tuần rồi nhảy lên 3.3 triệu so với khoảng 210-230 nghìn mấy tháng nay. Giới kinh tế tài chính quốc tế có một “rule of thumb” là khi con IJC vượt 500k thì kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ rơi vào suy thoái. Nhiều người cho rằng đây là “leading indicator” tốt nhất và quan trọng nhất trong số tất cả các số thống kê kinh tế, hơn cả PMI.IJC quan trọng như vậy bởi nó phản ánh chính xác tình trạng kinh doanh của các doanh nghiệp trước khi bất kỳ chỉ số kinh tế nào khác có thể bắt kịp. Bên cạnh đó trong khi hầu kết thống kê kinh tế chỉ có thể thu thập và công bố hàng quí hoặc hàng tháng, IJC là chỉ số tuần, được công bố vào thứ Năm hàng tuần tổng kết số người mới thất nghiệp trong tuần trước (và đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp).Sở dĩ IJC chính xác và nhanh như vậy vì nó không phải do cơ quan thống kê thu thập[*] mà được tổng kết thẳng từ cơ sở dữ liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội, là nơi mà người thất nghiệp đến gõ cửa khi mất việc. Đây là điểm rất quan trọng vì như vậy bất cứ quốc gia nào có hệ thống bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có VN, đều có thể công bố ICJ mà hầu như không cần phải làm gì thêm, số liệu đã có trong database.Tất nhiên vì bảo hiểm thất nghiệp ở VN (và nhiều nước) không bao phủ hết lực lượng lao động nên IJC của VN sẽ không phản ánh được toàn bộ nền kinh tế như Mỹ. Nhưng có vẫn hơn không và về lâu dài coverage của bảo hiểm thất nghiệp sẽ tăng lên, dẫn đến chất lượng của IJC ở VN sẽ tốt lên. Bởi vậy tôi rất rất mong Bảo hiểm Xã hội VN sớm công bố con số này.[*]: Câu này tôi không có ý chê các cơ quan thống kê, nhưng không ngăn bạn nghĩ như vậy

—————–​

Chú thích từ ngữ:

  • Initial Jobless Claims (IJC) : Trợ cấp thất nghiệp lần đầu: Số liệu này phản ánh số người lao động Mỹ điền vào mẫu bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên trong tuần trước.
  • rule of thumb: Quy tắc hàng đầu
  • leading indicator: chỉ báo sớm
  • database: dữ liệu
  • coverage: bao phủ