Có rất nhiều trader biết được tầm quan trọng của tâm lý. Và cũng biết rằng nếu có tâm lý ổn định thì việc giao dịch sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. Họ cũng đã tìm cách thức làm sao để rèn luyện việc điều chỉnh. Và kiểm soát tâm lý nhưng vẫn không đem đến được hiệu quả. Vậy vấn đề là do đâu?


Nhiều trader cho rằng, việc rèn luyện tâm lý là luôn phải gồng mình kiểm soát cảm xúc. Hay cứ va chạm với thị trường. Được thị trường dạy cho nhiều bài học thì tự khắc tâm lý sẽ vững. Nhưng trên thực tế. Những cách thức đó không tốn thời gian thì cũng tốn kém tiền bạc mà chưa kể đến việc phản tác dụng. Vậy có thể nói hầu hết anh em trader rèn luyện tâm lý mà chưa đặt được kết quả tốt có thể nằm ở cách thức rèn luyện chưa đúng.Rèn luyện tâm lý cũng giống như học trade vậy. Cần bắt đầu từ những thứ đơn giản, để tiếp cận, dễ áp dụng trước. Từ từ rồi mới đến phức tạp, nhưng cộng thêm sự rèn luyện kiên trì và kỷ luật thì kết quả sẽ sớm có được thôi.


Việc rèn luyện tâm lý nên bắt đầu từ việc loại bỏ những thói quen xấu trong giao dịch. Chính những thói quen xấu này khiến trader từng bước từng bước đẩy tài khoản chìm trong thua lỗ. Khoan nói tới việc thay đổi tư duy trading hay cách thức để rèn luyện tâm lý. Những thói quen xấu trong trading là cái mà chúng ta dễ nhận thấy nhất, có thể thay đổi được và nó thường cho trader thấy được kết quả nhanh chóng trong việc thay đổi tâm lý. Nếu những thói quen này còn tồn tại, thì việc rèn luyện tâm lý sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều.Dưới đây là 3 việc trader phải dứt khoát thay đổi nếu muốn tâm lý giao dịch ổn định hơn.

1. Giao dịch quá nhiều


Rất nhiều trader giao dịch thua lỗ là vì giao dịch quá nhiều. Thị trường có thể tạo nhiều tín hiệu nhưng không phải khi nào cũng có tín hiệu chất lượng. Vậy nên, nếu trader muốn cải thiện kết quả giao dịch thì việc tập trung vào các tín hiệu chất lượng cũng sẽ giúp cho kết quả giao dịch được cải thiện. Kết quả giao dịch được cải thiện, tâm lý sẽ tốt hơn rất nhiều.


Giao dịch ít lại sẽ giúp trader có nhiều thời gian để phân tích và xem xét thị trường hơn. Tình thần mình mẫn hơn. Việc quản lý giao dịch cũng dễ dàng hơn. Càng về sau, tâm lý giao dịch sẽ càng được cải thiện.

2. Không quản lý vốn


Không quản lý vốn có thể là không đặt dừng lõ, giao dịch khối lượng lớn, không có kế hoạch quản lý giao dịch,…. Dù là nguyên do gì thì việc không quản lý vốn là một trong những nhân tố hàng đầu khiến trader bị thua lỗ. Tâm lý của một trader sẽ không thể ổn được nếu thua lỗ xảy ra triền miên.

Vậy cho nên, nếu nguyên nhân thua lỗ xuất phát từ việc không quản lý vốn thì trader cần phải ngừng giao dịch lại cho tới khi bản thân có một kế hoạch quản lý vốn nghiêm túc cho quá trình giao dịch.

Quản lý vốn không chỉ giúp trader bảo vệ được tài khoản. lợi nhuận mà nó còn giúp tâm lý trader trở nên thoải mái hơn. Về lâu dài, tâm lý sẽ dần ổn định.

3. Không giữ nguyên tắc giao dịch


Sẽ không thể nào có được lợi nhuận nhất quán. Thậm chí là thua lỗ triền miên nếu trader giao dịch vô kỷ luật. Nguyên tắc là yếu tố khiến chó một phương pháp hoạt động theo đúng hướng của nó, nếu trader không tuân thủ, thì lợi nhuận từ phương pháp trader cũng sẽ không kiếm được là điều dễ hiểu.Giữ nguyên tắc giao dịch sẽ giúp trader thoát được nhiều thua lỗ không đáng có. Tập trung nhiều hơn vào các tín hiệu chất lượng. Kết quả giao dịch từ đó cũng từ từ tốt hơn. Tâm lý do vậy cũng sẽ dần ổn định hơn.


Nếu anh em chịu thay đổi 3 điều này cho dù trước mắt chưa kiếm được lợi nhuận. Nhưng mình tin về mặt tâm lý sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$