Chỉ còn ba tuần nữa cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ sẽ diễn ra và các nhà đầu tư cuối cùng cũng bắt đầu cảm thấy bồn chồn. Cổ phiếu được bán tháo trong ngày thứ hai liên tiếp, đồng thời cũng kéo theo tiền tệ giảm xuống.

Đây sẽ là cuộc đua tổng thống kịch tính nhất trong lịch sử gần đây và trong khi hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy Joe Biden hiện đang dẫn đầu. Lịch sử đã từng diễn ra việc các nhà đầu tư đã tin tưởng vào cuộc thăm dò sau khi bị “đốt cháy” vào năm 2016.

Trong vài tuần qua, chứng khoán và tiền tệ tăng giá với hy vọng rằng một số gói kích thích sẽ được thông qua trước hoặc ngay sau cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầy biến động này, điều đó ngày càng khó có khả năng xảy ra. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nhiều lần mô tả lời đề nghị kích thích kinh tế của Tổng thống Donald Trump là “hoàn toàn không thỏa đáng”. Việc bán tháo cổ phiếu diễn ra là do sự bi quan của Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin tác động.

Sau một cuộc gọi hội nghị khác với Pelosi, ông thừa nhận rằng các quan điểm hiện đang rất khác biệt về một số vấn đề và việc hoàn thành một số điều trước cuộc bầu cử sẽ rất khó khăn. Điều này cho thấy rằng ông ấy sẽ thúc đẩy hơn nữa để Quốc hội cho phép chính phủ khai thác các quỹ Bảo vệ Phiếu lương chưa sử dụng. Trong khi đó, viện trợ mới được người Mỹ giữ lại càng lâu thì việc phục hồi càng khó tiếp tục. Trong 48 giờ tới, chúng ta sẽ xem liệu sự chậm lại trong các thỏa thuận đó đã bắt đầu hay chưa với các cuộc khảo sát Empire State, chỉ số sản xuất FED Philadelphia doanh số bán lẻ được lên lịch phát hành vào thứ Năm và thứ Sáu.

Bên cạnh đó, đô la Mỹ được giao dịch thấp hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính vào thứ Tư, ngoại trừ đồng đô la Canada. Mặc dù có dữ liệu tốt và giá dầu tăng, cặp tiền tệ USD / CAD đã tìm thấy mức hỗ trợ trên 1,31. Đô la Úctăng bất chấp các dữ liệu về niềm tin của người tiêu dùng yếu hơn, nhưng sự biến động của đô la New Zealand chính là một minh chứng cho những bình luận tích cực từ Trợ lý Thống đốc RBNZ Christian Hawkesby – người đã đưa ra một số dữ liệu kinh tế đáng ngạc nhiên. Số thị trường lao động của Úc được lên kế hoạch công bố vào hôm nay, sau đó là số PMI của New Zealand vào ngày mai.

Trong khi Úc và New Zealand hiện đang có những rắc rối riêng (với RBNZ có thái độ nghiêm túc về vấn đề lãi suất âm), trên thực tế thì Úc chỉ báo cáo 24 trường hợp nhiễm Coronavirus mới và New Zealand báo cáo hai trường hợp, trong khi đó tại Mỹ con số này đã vượt quá 50.000 trường hợp mỗi ngày, Pháp đứng đầu với 10.000 ca mỗi ngày và số ca ở Ý vượt quá 7.000 ca, triển vọng đối với đô la Úc và New Zealand có khả năng sẽ tích cực hơn một chút khi so sánh với các quốc gia trong cùng khu vực.

Đại dịch Coronavirus ở Châu Âu đang ngày càng trở nên tồi tệ. Với các báo cáo không mấy khả quan từ các nước trong khu vực: Ý báo cáo số ca nhiễm vi-rút hàng ngày cao nhất, trong khi Đức đang đạt mức cao kỷ lục. Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc đồng nghĩa với việc giới nghiêm các thành phố lớn của Pháp.

Như chúng tôi đã nói trong các nhận định vào ngày hôm qua, nền kinh tế khu vực đồng tiền chung Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng dịch bệnh thứ hai. Chúng ta sẽ thấy bằng chứng cụ thể về điều này vào tháng tới khi dữ liệu tháng 10 được công bố. Hiện tại, chúng tôi tiếp tục tin rằng con đường ít kháng cự nhất cho đồng Euro là thấp hơn nữa.

Ngoài ra, thời hạn Brexit đang cận kề vào ngày 15 tháng 10, đồng Sterling đã giao dịch cao hơn rất nhiều, đạt được danh hiệu là đồng tiền hoạt động tốt nhất trong ngày. GBP đã có khả năng phục hồi đáng kể bất chấp sự bùng nổ của Covid, mối đe dọa về sự cố ngắt mạch nếu hệ thống phân cấp của họ không hoạt động và có một Brexit với các điều khoản không có tính linh hoạt. Các nhà đầu tư vẫn lạc quan khi họ nhận được các báo cáo rằng Vương quốc Anh sẽ không từ bỏ các cuộc đàm phán Brexit. Các cuộc đàm phán đang bước vào giai đoạn quan trọng và chúng tôi nghĩ rằng tình huống tốt nhất có thể xảy ra là thời hạn được đẩy lên.