Bitcoin đang leo dần lên đến mức 18,000 và nhiều trader phấn khích đang hy vọng đồng tiền thuật toán này vượt qua được đỉnh cao nhất mọi thời đại tại 20,000. Tuy nhiên nhiều trader hiện tại đang cho rằng Bitcoin sẽ đảo chiều giảm khi chạm được đỉnh 18,000, dưới đây là lý do tại sao.Trong các tuần gần đây, BTC đã tăng giá liên tục và nhanh chóng tạo ra các đỉnh mới mà không có lần nào điều chỉnh 1 cách đáng kể hay chưa có 1 đợt giảm giá quan trọng nào. Vì lý do chính này mà nhiều trader đang cho rằng 1 đợt tạo đỉnh đang đến gần. Ta hãy cùng xem các bài nhận định chi tiết của các trader sau.

Khả năng đỉnh ngắn hạn đang được chạm đến


Một trader có biệt danh “Squeeze” chỉ ra rằng từ tháng mười cho đến nay BTC hầu như không có 1 đợt điều chỉnh hay tích luỹ nào đáng kể, và cho rằng điều này có thể khiến cho động lượng tăng giá gần đây sẽ kết thúc.


Khi động lượng của BTC bắt đầu mạnh mẽ hơn, giá đã tăng gần như gấp sáu lần kể từ đợt giảm giá hồi tháng ba. Khi BTC liên tục tăng mà không có đợt điều chỉnh nào đáng kể thì khả năng 1 đợt bán tháo xảy ra sẽ cao hơn. Trader này viết rằng:

“Các đợt tích luỹ ngày càng ngắn hơn và nhanh chóng hơn. Đỉnh sẽ được tạo ra sớm thôi.”

Peter Brandt, Trader huyền thoại với 40 năm kinh nghiệm cũng đã có 1 quan điểm tương tự trong tuần này. Brandt ghi rằng trong các đợt tăng giá trước đó, BTC đã có 9 đợt điều chỉnh quan trọng cho đến đỉnh cao nhất mọi thời đại.


Trong xu hướng tăng hiện tại, tính đến bây giờ thì BTC chỉ mới có 2 đợt điều chỉnh quan trọng. So với thị trường bò trong lịch sử thì BTC hiện tại đã có các đợt điều chỉnh tương đối nhỏ hơn. Ông viết rằng:


“Trong thị trường bò 2015-2017 của BTC, có 9 đợt điều chỉnh lớn với các con số trung bình như sau: 37% giảm giá từ đỉnh đến đáy; kéo dài 14 tuần từ đỉnh cao nhất lịch sử này đến đỉnh cao nhất lịch sử khác. Kể từ đáy của tháng 9 cho đến nay BTC chỉ mới có 2 đợt điều chỉnh 10% mà thôi.”


Cấu trúc 1 đợt tăng giá tiếp nối bởi 1 đợt tích luỹ và các đợt điều chỉnh thông thường là cần thiết cho 1 thị trường tăng giá bền vững, bởi nó làm cho thị trường tương lai trở về trạng thái bình thường và giảm đi khả năng bán tháo.Trong phân tích kỹ thuật, các đỉnh đảo chiều dạng bán tháo thường xảy ra tại các xu hướng thiếu bền vững, tức các xu hướng chỉ có một chiều tăng hoặc giảm xảy ra liên tục mà không có điều chỉnh hay tích luỹ đủ lâu.

Lãi suất huy động tương lai ở mức trung lập


1 biến số cho thấy đợt tăng giá này có thể tiếp diễn chính là lãi suất huy động của hợp đồng tương lai (futures funding rate). Trên nhiều sàn tương lai, lãi suất huy động của BTC nằm ổn định ở mức 0.01%, tức là dương, chứng tỏ đang có nhiều trader long BTC hơn là short.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$