Có lẽ đâu đó các bạn sẽ bắt gặp quảng cáo cho MetaTrader 5 – phiên bản mới nhất của ứng dụng giao dịch nhị phân phổ biến hiện có. Được thiết kế để trở thành một phiên bản nâng cấp từ MetaTrader 4. MetaTrader 5 sở hữu các tính năng mới nhất và nhà sản xuất chắc hẳn sẽ muốn thu hút mọi người thích nghi dần với nó.Về công nghệ nói chung, ai ai cũng đều muốn nâng cấp lên phiên bản mới nhất. Chẳng hạn như iPhone, hệ điều hành Windows hay là game yêu thích của chúng ta. Vậy tại sao MetaTrader 4 vẫn phổ biến đến như vậy? Trên thực tế, nó vẫn là nền tảng giao dịch nhị phân phổ biến nhất cho các tradernhỏ lẻ. Tức là có lý do gì đó đằng sau hiện tượng này.

MT4 vs. MT5


Đâu tiên, chúng ta nên tìm hiểu về sự khác biệt giữa MetaTrader 4. Và người anh em của nó – MetaTrader 5.


Về chức năng thị trường, có lẽ đặc điểm quan trọng nhất, đó là chúng không quá khác biệt. Trên thực tế, nếu bạn mở MT5 ra thì nó sẽ trông gần giống như chương trình giao dịch nhị phân trên MT4. Sự khác biệt thực sự là nằm ở phần phụ trợ: MT4 sử dụng một ngôn ngữ lập trình khác, dễ làm việc hơn.Tuy nhiên, đối với những giao dịch nhị phân bình thường – không phát triển các EA cũng như không viết các chương trình để chạy trên nền tảng của họ (nói cách khác là phần lớn trader), thì thực sự không có nhiều sự khác biệt giữa MT4 và MT5. Cả hai đều có những chỉ báo kỹ thuật giống nhau và cách thức thực hiện cũng tương tự nhau. Thậm chí, bạn cũng chẳng thấy sự cải thiện đáng chú ý về mặt thẩm mỹ nữa!

Thực sự, nó chỉ là phép toán cơ bản


Điều này sẽ dẫn đến lời biện hộ cho lý do tại sao rất nhiều nhà giao dịch nhị phân lại gắn bó MT4: Họ không có nhu cầu gì để phải “nâng cấp” cả!


Dấu ngoặc kép được sử dụng là có lý do! Mặc dù công ty đứng đằng sau nền tảng chắc chắn đang cố gắng thúc đẩy mọi người sử dụng MT5 thay vì MT4, nhưng các trader vẫn tiếp tục ủng hộ MT4, nên hầu hết mọi người chẳng nghĩ đó là một phiên bản được “nâng cấp”.

Phần lớn những người đã học giao dịch trên MT4. Đều biết nó hoạt động như thế nào và hoàn toàn thoải mái với nó. Vì vậy, họ không có như cầu download. Cài đặt và làm quen với một chương trình mới có y hệt những chỉ báo. Và chức năng như phiên bản cũ.


Ban đầu, MT4 được thiết kế dành riêng cho các nhà giao dịch nhị phân. Còn MT5 thì được cho là có thể giao dịch trên nhiều tài sản hơn, chẳng hạn như cổ phiếu. Nhưng, bây giờ thì trader đã hoàn toàn có thể giao dịch với rất nhiều loại tài sản khác nhau trên phiên bản MT4 mới nhất. Vì vậy, đó không phải là vấn đề nữa!

Đám đông quyết định nên xu hướng


Một số lượng trader đông hơn. Ổn định hơn đáng kể đã sử dụng các add-ons được phát triển trên MT4 của họ.


Do sự khác biệt trong ngôn ngữ lập trình, nên chúng sẽ không tương thích với MT5. Việc các giao dịch nhị phân phải học một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới. Để chuyển các EA tùy chỉnh của mình sang nền tảng khác là vô cùng bất lợi. Vì vậy, không có nhiều sự phát triển đáng kể về tín hiệu, EA và copy-trading (giao dịch sao chép) trên nền tảng MT5. Do đó, các trader nhỏ lẻ cũng có rất ít động lực để chuyển sang dùng MT5.


Về cơ bản, bây giờ cộng đồng sử dụng MT4 để giao dịch đã rất khổng lồ. Với rất nhiều nguồn tài liệu. Bài viết chia sẻ và hỗ trợ cách sử dụng MT4 cho các newbie trader trên rất nhiều trang web trading khác nhau. Điều này có nghĩa là ngay cả sau khi chương trình mới hơn được ra mắt. Thì phần lớn các nhà giao dịch nhị phân vẫn đổ về phía MT4 do thói quen của số đông.

Lời kết


MT5 không có lỗi, và có lẽ, theo thời gian, nó sẽ thay thế cho MT4. Tuy nhiên, chắc chắn điều đó không thể xảy ra trong tương lai gần được.


Dù sao thì, MT4 vẫn tồn tại cho đến khi nào nó đi hết quán tính của mình. Nhìn chung, MT4 tốt, có thể giúp chúng ta hoàn thành công việc; và nếu nó vẫn hoạt động ngon lành cành đào thì việc gì mà chúng ta phải thay đổi nền tảng giao dịch, phải không anh em?

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY