Mô hình biểu đồ, có thể nói. Là một trong những công cụ hữu ích nhất trong phân tích kỹ thuật khi chúng ta đưa ra dự báo ngắn và dài hạn. Bởi lẽ thị trường luôn tồn tại dưới dạng hình học. Nên các Mô hình biểu đồ này sẽ hiệu quả trong tất cả các khung thời gian. Và vì tâm lý giao dịch là hành động chính của hành động giá. Nên các Mô hình biểu đồ này cũng hiệu quả trên tất cả các loại tài sản, từ cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ đến tiền điện tử.Các technical trader (giao dịch dựa trên phân tích kỹ thuật) tin rằng giá phản ánh tất cả các thông tin cơ bản, bao gồm tâm lý thị trường và giá trị hợp lý được nhận thức. Nếu điều này là đúng thì các Mô hình biểu đồ sẽ là yếu tố dự báo cuối cùng cho sự biến động của thị trường trong tương lai.Các Mô hình biểu đồ cần được phân tích trong bối cảnh mà tại đó, xu hướng là chìa khoá để có thể giao dịch thành công. Việc xác định ra xu hướng đang chiếm ưu thế là tối quan trọng vì chỉ khi đó, chúng ta mới có thể sử dụng chúng để biết liệu xu hướng hiện tại có nhiều khả năng tiếp diễn hay có nhiều khả năng đảo chiều.


Để hiểu rõ hơn tại sao các mô hình biểu đồ. Lại luôn phát huy công dụng thì điều quan trọng là. Chúng ta cần phải xem xét tâm lý đằng sau giá cả. Và các lực lượng cung – cầu khiến các mô hình biểu đồ hình thành nên dáng hình của chúng.

Tâm lý học đằng sau các mô hình biểu đồ


Cơ sở của các mô hình biểu đồ là tâm lý thị trường bởi vì các hình dạng của biểu đồ giá phản ánh áp lực mua và bán trong một định dạng trực quan. Các lực lượng cung và cầu là những nhân tố định hình nên các mô hình giá này. Vì vậy, một biểu đồ có thể cung cấp cho chúng ta một bức tranh hoàn chỉnh về tất cả các hoạt động giao dịch. Và có thể cung cấp cho chúng ta một khuôn mẫu. Để phân tích cuộc chiến đang diễn ra giữa phe Bò và phe Gấu.Quan trọng nhất, các mô hình biểu đồ có thể hỗ trợ cho chúng ta tìm ra. Ai là người đang chiến thắng (Bear hay Bull) hoặc là cả hai đang ngang tài ngang sức. Trading chủ yếu là việc xác định xem. Ai là người chiến thắng trong trận chiến này bởi vì nó sẽ cho phép bạn thực hiện giao dịch theo tâm lý thị trường.

Tai-sao-mo-hinh-bieu-do-luon-hieu-qua-trong-phan-tich-ky-thuat-TraderViet2.


Bất kể bạn giao dịch trên khung thời gian nào. Các mô hình biểu đồ vẫn luôn đem lại hiệu quả, vì cảm xúc hay yếu tố cung – cầu là những quy luật phổ quát. Những gì định hình cho biểu đồ giá chính là các lệnh mua và bán. Tất cả đều xuất phát từ hành vi của con người. Vì thế, để hiểu được giá. Bạn cần phải đọc biểu đồ thông qua một ống kính cho thấy những gì mà những người tham gia thị trường khác đang nghĩ.


Mỗi mô hình biểu đồ. Sẽ mang một câu chuyện kể về cách hình dáng hiện tại của nó được tạo ra. Ví dụ, một mô hình cờ tăng (bullish flag) sẽ cho thấy phe Bò không mua nữa. Nhưng họ nắm giữ và bảo vệ vị thế của mình bằng cách giữ giá nằm trong một vùng range hẹp. Mô hình lá cờ là một hành động giá mạnh mẽ vì nó kết hợp xu hướng trong cấu trúc giá.Tai-sao-mo-hinh-bieu-do-luon-hieu-qua-trong-phan-tich-ky-thuat-TraderViet3.

Một cách tiếp cận top-down với việc giao dịch theo mô hình biểu đồ sẽ kết hợp ba bước chính:


1. Bước đầu tiên là quyết định khung thời gian bạn muốn giao dịch. Nó sẽ phản ánh kiểu trader của bạn là gì. Các biểu đồ intraday như M5 hay M15 thường được sử dụng trong phong cách Day trading (giao dịch trong ngày) hoặc Scalping (giao dịch lướt sóng) trên thị trường. Khung H4 hay D1 có thể được sử dụng cho Swing trading (giao dịch trung hạn). Còn khung weekly hoặc monthly thường dành cho Position trading (giao dịch dài hạn).2. Thứ hai, bạn cần xác định xu hướng chủ đạo của khung thời gian ưa thích của bạn.3. Thứ ba, bạn có thể sử dụng các mô hình biểu đồ để xác định thời điểm vào/ thoát lệnh (market timing). Một khi đã nhìn thấy xu hướng chủ đạo. Bạn có thể phát hiện các mô hình biểu đồ để canh thời điểm giao dịch chính xác. Tuy nhiên, bạn cần tránh việc chỉ giao dịch dựa trên mô hình biểu đồ mà không thiết lập một khuôn mẫu quy tắc. Bởi lẽ bạn sẽ thực hiện giao dịch dựa trên cảm xúc thuần tuý của mình. Bối cảnh và kế hoạch giao dịch chính là xương sống cho các quyết định đúng đắn trong giao dịch.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$