Có một sự thật rằng JPY đã thất bại trong việc breakout (phá ngưỡng) khỏi một vùng giá tương đối hẹp so với USD trong thời gian kéo dài vài năm qua bất chấp những bất ổn liên tục xảy ra như thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng địa chính trị tại Bắc Triều Tiên và Trung Đông, Brexit, và mới nhất chính là dịch cúm tại Trung Quốc.


Nhưng với việc kiểm tra kỹ lưỡng về sự di chuyển của đồng tiền này, các dòng vốn lẫn đầu tư nước ngoài của Nhật cho thấy đồng yên vẫn là một thiên đường trú ẩn trong những thời kỳ bất ổn.Trong khi JPY chỉ tăng khoảng 2.5% so với USD kể từ đầu năm 2018 thì đồng tiền này là có mức tăng khoảng 12% so với nhiều đối thủ khác trong nhóm G10.


Nhật vẫn đang duy trì vị thể là nước nắm giữ tài sản nước ngoài nhiều nhất thế giới. Trong thời kỳ khủng hoảng nội địa như động đất và sóng thần năm 2011, đồng yên thay vì giảm đã tăng mạnh vì các dòng tiền “hồi hương” để khôi phục đất nước.

Tsuyoshi Ueno, một nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu NLI ở Tokyo cho biết: “đà tăng mạnh mẽ của Usd đã ‘che đậy’ sự tăng giá của đồng yên mỗi khi rủi ro xuất hiện. Không có thay đổi nào về bản chất rủi ro thấp của JPY”.

Tuy nhiên, sự thay đổi trong thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật đang thay đổi, nghĩa là ít có những dòng vốn quay lại Nhật hơn, khiến áp lực tăng giá đối với đồng tiền này bị giảm sút.

Cán cân thương mại của Nhật cũng đã giảm dần trong những năm gần đây khi đầu tư nước ngoài tăng lên và các nhà sản xuất đã lập thêm nhiều nhà máy ở ngoài nước. Không giống như các nhà xuất khẩu (thường mua đồng yên để mang thu nhập của họ trở lạ Nhật), các dòng tiền gắn với các nhà máy và đầu tư nước ngoài được duy trì lâu hơn.

Yukio Ishizuki, chiến lược gia tiền tệ cao cấp của Daiwa Securities tại Tokyo cho biết: “Thu nhập từ các khoản đầu tư ở nước ngoài về nguyên tắc không quay trở lại Nhật. Cùng với sức mạnh đồng đô la, điều này đã góp phần vào việc JPY được giao dịch trong một phạm vi hẹp và nhàm chán, qua đó khiến một số nhà giao dịch bị nhầm lẫn về bản chất thiên đường trú ẩn của đồng tiền này.”

USDJPY đã được giao dịch giữa mức 105 và 112 trong năm qua, biên độ hẹp hơn so với EURJPY (trong khoảng từ 116 đến 128).

Một mối tương quan giữa JPY và chứng khoán Mỹ cũng làm tăng thêm sức nặng cho quan điểm về khả năng chống lại rủi ro của JPY vẫn còn nguyên vẹn. Cụ thể, bất cứ khi nào cổ phiếu Mỹ bắt đầu di chuyển mạnh mẽ, đồng yên có xu hướng được mua vào như một thiên đường trú ẩn.

Các quỹ sử dụng đòn bẩy cũng đã cắt giảm tỷ lệ cược giảm của JPY về mức thấp nhất từ tháng 10 năm ngoái, theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Tsuyoshi Ueno nhắc thêm rằng: “Rất khó để thấy đồng yên bị bán ra khi có rủi ro, vị thế trú ẩn của JPY vẫn còn nguyên vẹn về cấu trúc!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$