Mới đây Investing đã liệt kê ra những sự kiện hứa hẹn sẽ chi phối thị trường trong năm mới 2020, cùng mình điểm qua xem đó là những điều gì nhé!

1. Cuộc chiến không hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc


Một vấn đề nổi cộm của thị trường tài chính toàn cầu năm 2019 là thương chiến Mỹ-Trung và khả năng trong năm tới nó vẫn tiếp tục ảnh hưởng mạnh mẽ lên thị trường.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF ước tính vào tháng 10 rằng thuế quan do cả hai bên áp đặt và những bất ổn mà hai nước gây ra sẽ triệt tiêu khoảng 700 tỷ USD giá trị khỏi nền kinh tế toàn cầu vào năm tới – tương đương với khoảng 0.8% tổng GDP toàn cầu.Kết quả thực tế có thể sẽ ít nặng nề hơn vì những dấu hiệu lạc quan xuất hiện vào cuối năm như việc Mỹ hoãn vòng thuế mới, hai nước đạt thỏa thuận giai đoạn một và Trung Quốc cam kết mua nhiều hàng hóa nông sản của Mỹ nhiều hơn. Tuy nhiên, thỏa thuận chưa chính thức được ký kết và vẫn còn rất nhiều tồn tại giữa hai bên (như quyền sở hữu trí tuệ và trợ cấp chính phủ…), do đó, thương chiến hoàn toàn có thể mang lại những bất ngờ trong tương lai.Ngoài ra, hai nước vẫn còn tồn tại những vấn đề khác như Hồng Kông, Bắc Triều Tiên, Đài Loan, đặc biệt là Đảng dân chủ đang phát đi tín hiệu sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc về các vấn đề từ thương mại, quyền con người đến quyền lực công nghệ – cho thấy bất cứ ai ở Nhà Trắng vào cuối năm 2020 thì mối quan hệ giữa hai bên cũng không cải thiện ngay được.

2. Bầu cử Mỹ sẽ lại phủ bóng lên Fed và nhiều vấn đề khác


Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 sẽ tạo ra một cái bóng bao trùm nhiều chủ thể và vấn đề, trong đó có Fed.

Các cuộc thăm dò dư luận đang cho thấy ông Trump có khả năng tái đắc cử (giả sử ông tai qua nạn khỏi trong quá trình luận tội hiện tại). Và thị trường sẽ bị thu hút vào chính sách tài khóa mới khiến vai trò của Fed giảm đi phần nào.

Hiện tại, công cụ theo dõi lãi suất Usd của Invsting thì phạm vi lãi suất đến cuối năm 2020 vào khoảng 1.5-1.75%, tức không thay đổi. Nhưng điều đó phụ thuộc phần lớn vào những lựa chọn chính sách mà Trump đưa ra trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 11, nếu:

  • Trump chọn cách tránh leo thang chiến tranh thương mại, thì lạm phát của Mỹ có thể sẽ tăng, qua đó tạo áp lực tăng lãi suất lên Fed.
  • Trump cảm thấy cần phải tiếp thêm sức mạnh cho cử tri bằng những hành động quyết liệt đối với Trung Quốc (hoặc có thể là EU, Mexico, Canada hoặc các nơi khác) thì Fed có thể sẽ phải cắn răng’ mở ra đợt hạ lãi suất mới.

3. Dầu tiếp tục đối mặt với tình trạng dư cung


Thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ phải đối mặt với một năm 2020 khó khăn khi tăng trưởng thế giới chậm chạp khiến tình trạng dư cung thêm nghiêm trọng.

Thỏa thuận đầu tháng này của OPEC+, đặc biệt là Nga trong việc cắt giảm nguồn cung thêm 500,000 thùng/ngày từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau đã thuyết phục thị trường rằng sẽ không có vấn đề trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IAEA cho biết các kho dự trữ toàn cầu có thể tăng 700,000 thùng mỗi ngày trong quý đầu tiên của năm 2020, tức thỏa thuận cắt giảm trên không giải quyết triệt để vấn đề.

Dự đoán về giá, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho rằng dầu Tây Texas có thể ở mức $55/ thùng, trong khi đầu Brent là $60.5/thùng.

4. EU đối mặt với rắc rối thương mại


Những vấn đề khó khăn trong chiến tranh thương mại có thể tiếp tục ám ảnh lục địa già và khiến nó khó thoát khỏi chính sách lãi suất âm hiện tại, các bất lợi thương mại có thể kể đến:

  • Thương chiến Mỹ-Trung đang ngăn cản việc đầu tư ở hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, từ đó tác động mạnh đến các nhà xuất khẩu của EU.
  • EU đang là mục tiêu rất rõ ràng của chính quyền ông Trump trên mặt trận thương mại mới.
  • Anh rời khối và ông Thủ tướng Anh không chấp nhận gia hạn thời gian chuyển tiếp khiến việc đạt thỏa thuận thương mại mới giữa hai bên là cực kỳ khó khăn, để lại những cú shock tiềm ẩn cho nền kinh tế.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

➡️ GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$