Thỉnh thoảng tôi được các nhà đầu tư hỏi rằng thị trường bò là gì và thị trường gấu là gì và nó với quy tắc đầu tư số 1 liên quan như thế nào?

Chúng tôi thực sự thích mua vào khi có nhiều nỗi sợ giảm giá của một loại cổ phiếu nào đó ngoài thị trường  và chúng tôi thật sự hào hứng bán ra khi có nhiều lòng tham thu mua trong thị trường cổ phiếu. Tôi sẽ cho các bạn biết cách tận dụng lợi thế của thị trường gấu và bò.

Thị trường bò là gì?

Thị trường bò được định nghĩa bởi thị trường tăng mạnh trong một khoảng thời gian. Khi thị trường này bắt đầu đi lên, thì càng ngày càng có nhiều sự tham lam trong thị trường cổ phiếu. Bạn thấy càng ngày càng nhiều người nghĩ, “Ồ tuyệt, hãy đầu tư tiền vào thị trường này bởi vì nó đang tăng trưởng.”

Thị trường gấu là gì?

Chính xác định nghĩa của thị trường gấu thì ngược lại với thị trường bò. Đó là một thị trường mà sau một hoặc hai tháng sẽ giảm xuống khoảng 20%. Đó là những dấu hiện của thị trường gấu, khi dấu hiện này xảy ra mọi người bắt đầu thật sự lo sợ về việc đầu tư tiền vào thị trường cổ phiếu. Đó là bởi vì họ không biết cách đầu tư theo quy tắc số 1.

Thị trường tăng với thị trường giảm

Điều quan trọng cần nhớ là thị trường bò được tượng trưng cho hướng lạc quan và sự tăng trưởng tích cực mà có xu hướng kích thích lòng tham. Thị trường gấu thì liên quan đến sự suy giảm làm cho sự sợ hãi thấm nhuần trong tâm của các cổ đông. Là những nhà đầu tư quy tắc số 1, chúng tôi thực hiện ngược lại với cộng đồng đầu tư – khi nói đến thị trường tăng với thị trường giảm – và tận dụng trực giác của mình để tìm những cổ phiếu chất lượng ở mức giá thấp trong suốt thị trường giảm và bán lại trong suốt thị trường tăng điểm và nhận lại được giá trị của các cổ phiếu.

Cách sử dụng quy tắc số 1 cho thị trường tăng và giảm.

Quy tắc đầu tư số 1 là tận dụng lợi thế của nỗi sợ và lòng tham. Chúng tôi muốn mua khi mọi người lo sợ. Nói cách khác, khi thị trường giảm, chúng tôi là một người mua. Khi thị trường tăng, chúng tôi muốn trở thành một người bán.

Điều then chốt để hiểu trong quy tắc đầu tư số 1 là chúng tôi gần như thực hiện chính xác hướng ngược lại với hầu hết mọi người đang thực hiện trên thị trường. Chúng tôi tận dụng lợi thế của thị trường tăng và giảm.

Khi mà hầu hết mọi người đều cảm thấy sợ và lo lắng ở thị trường gấu, thì chúng tôi tìm mua được những lá phiếu 10$ với giá 5$. Nó giống như một cái chợ trời và mọi thứ đang được bán, chúng tôi thật sự cảm thấy hào hứng.

Thỉnh thoảng chúng tôi cũng được hỏi, “nếu bạn mua cổ phiếu và nó giảm nhiều, thì điều gì sẽ xảy ra?”

Khi chúng tôi mua, chúng tôi hi vọng rằng cổ phiếu sẽ giảm nhiều!

Chúng tôi muốn mua càng nhiều khi mà cổ phiếu giảm càng nhiều. Khi cổ phiểu tăng trở lại, thì thật tuyệt vời bởi vì khi đó chúng tôi bắt đầu thu lợi nhuận.

Kết luận

Tóm lại, trong thị trường giảm giá (thị trường gấu) hoặc là thị trường tăng giá (thị trường bò), chúng ta phải thực hiện chính xác những gì ngược lại với mọi người ngoài kia đang thực hiện. Là một nhà đầu tư quy tắc số 1 chúng tôi thích tận dụng lợi thế của thị trường tăng và giảm.