Đây là một bài viết được giới thiệu bởi tác giả “LT” trên forexfactory về cách anh ấy sử dụng MACD để đếm sóng Elliott, bài viết chỉ là mẹo, và mặc định là các bạn đều đã hiểu những nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott, nay mình xin phép được lược dịch lại và chia sẻ cùng các bạn:

——–​

Trong bài viết này. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách tôi sử dụng Chỉ báo MACD để đếm sóng Elliott, phương pháp này rất hữu ích và dễ áp dụng. Đặc biệt là khi giá bắt đầu di chuyển theo một xu hướng mới. Và tại sao tôi nói rằng nó hữu ích và có giá trị? Bởi vì khi bạn có thể dự đoán được biến động giá. Bạn sẽ biết giá có thể sẽ đi tới đâu. Và nơi mà giá có khả năng dừng lại, điều này giúp nhà giao dịch có nhiều cơ hội có thể sinh lợi nhuận.Dưới đây là một ví dụ với cặp tiền EURAUD trên khung H4, bạn có thể thấy giá đã phá vỡ xu hướng giảm.


Bây giờ tôi sẽ phóng to một chút và giải thích các quy tắc về cách tôi đếm sóng:


Khi giá phá vỡ một đường xu hướng giảm (hoặc tăng), thứ mà đại diện cho xu hướng của giá. Chúng ta hãy tiến hành quan sát các hành động giá cũng như hành động của chỉ báo MACD. Dưới đây là các điều kiện dành cho việc giá phá vỡ xu hướng giảm, với xu hướng tăng chúng ta làm ngược lại:

Khi giá tạo 1 đỉnh và bắt đầu điều chỉnh, đồng thời MACD cũng hình thành đỉnh và điều chỉnh về dưới mức 0, đây thường là giai đoạn sóng 1 và sóng 2 được hình thành, chúng ta hãy tạm thời giả định như thế!

Tiếp theo, khi giá dừng lại, chuyển động ngang đồng thời cho thấy dấu hiệu phục hồi (tạo các cây pinbar đảo chiều hoặc các mô hình giá đảo chiều). MACD tạo 1 đáy cực kỳ nhỏ và bắt đầu vòng lên phía trên mức 0. Đây thường là dấu hiệu kết thúc của sóng 2 và là lúc chúng ta có thể giao dịch với các tín hiệu đảo chiều mà tôi đã đề cập ở phía trên.

Khi giá phá vỡ khỏi đỉnh cũ, đồng thời MACD tạo đỉnh tiếp theo. Đây thường là dấu hiệu hình thành sóng thứ 3 trong Lý thuyết sóng Elliott. Khi MACD giảm dần và tiệm cận mức 0, khả năng sóng 4 đang trên đường hình thành. Trong giai đoạn này chúng ta nên giữ lệnh và áp dụng các biện pháp trailing-stop. Bởi vì sóng 4 thường là sóng điều chỉnh nông.

Sự phân kỳ giữa giá và MACD trong đợt cuối thường cho thấy sóng 5 sắp hoàn thành. Giá đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu “hết nhiên liệu”. Và đó là sự kết thúc của toàn bộ sóng 1-2-3-4-5. Lúc này chúng ta đã có thể đóng các lệnh mua và chờ bán xuống khi giá phá vỡ đường xu hướng tăng và thực hiện các trình tự tương tự như trên!Trên đây là những cách mà tôi sử dụng MACD để đếm sóng Elliott. Nếu bạn thích bài đăng này, hãy nhớ để lại 1 like để ủng hộ. Tất nhiên, việc thực chiến sẽ có một chút khó khăn, hãy tránh xa những cặp tiền chéo và một số giai đoạn mà thị trường đi ngang!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$