Gary Cohn, cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, cũng như cựu cố vấn kinh tế cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, tin rằng sẽ có đồng tiền điện tử toàn cầu trong tương lai, nhưng nó sẽ là một đồng tiền “dễ hiểu hơn” Bitcoin (BTC), theo CNBC báo cáo ngày 8 tháng 5.

Gary Cohn: Sẽ có đồng tiền điện tử toàn cầu, nhưng chắc chắn không phải là Bitcoin!

Cohn nói rằng sẽ có một “đồng tiền điện tử toàn cầu tại một thời điểm mà thế giới hiểu nó và đồng tiền đó không phải dựa trên chi phí khai thác hay chi phí điện năng, hoặc những thứ tương tự”.

Bitcoin khai thác dựa trên sức mạnh tính toán của các thợ đào để giải quyết các chuỗi băm theo thứ tự để nhận phần thưởng khối thông qua giao thức Proof-of-Work. Vào tháng 10 năm ngoái, người ta ước tính rằng Bitcoin đã tiêu thụ 56 triệu kWh điện với chi phí 6.7 triệu USD mỗi ngày.

Cohn tin tưởng vào công nghệ Blockchain

Cohn giải thích rằng ông “không phải là một tín đồ lớn của Bitcoin”, nhưng là “người tin tưởng vào công nghệ blockchain“. Ông nói thêm rằng đồng tiền của tương lai sẽ “có thể có một số công nghệ blockchain đằng sau nó”:

“SẼ DỄ DÀNG HƠN NHIỀU NẾU MỌI NGƯỜI CÓ THỂ HIỂU NÓ ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO, NÓ CHUYỂN ĐỘNG RA SAO VÀ CÁCH MỌI NGƯỜI CÓ THỂ SỬ DỤNG NÓ.”

Khi được hỏi về các báo cáo gần đây rằng Goldman Sachs sẽ cung cấp các hợp đồng Bitcoin với mục đích mở một phòng giao dịch, Cohn nói, “họ [Goldman Sachs] nên làm những gì họ nghĩ là vì lợi ích tốt nhất cho các cổ đông của họ”. Ông nói rằng ông không sở hữu cổ phần nào trong Goldman Sachs.

Cohn nói với Bloomberg hôm nay rằng ông đang xem xét “vận hành một ngân hàng được quản lý, nhưng trong một thế giới được số hoá”, sau khi ông rời khỏi chính quyền Trump vào tháng 3:

“TÔI CÓ MỘT Ý TƯỞNG CHO MỘT CÔNG TY […] NÓ SẼ LÀ MỘT KHÁI NIỆM THÚ VỊ TRÊN KIẾN THỨC MÀ TÔI BIẾT TỪ THẾ GIỚI NGÂN HÀNG.”

Người từng là đối tác với Goldman Sachs, Mike Novogratz, đã thành lập và hiện đang vận hành một ngân hàng thương mại tiền điện tử của mình, Galaxy Digital, được cho là đã thuê cựu giám đốc Goldman Sachs làm COO vào tháng Tư.