Đây là một bài post của tác giả Greg Morris, CMT đăng trên blog của Stock chart nêu lên một số hiểu lầm của người dùng về “Mô hình biểu đồ và Mô hình Nến”. Bài đăng này có nhiều luận điểm khá hay, và nó cũng chỉ ra được một số điểm yếu mà anh em hay mắc phải. Mời anh em cùng tham khảo:


*Lưu ý: Bài viết sử dụng “tôi” ở đây là tác giả Greg Morris

—–

Trong thời điểm nghiên cứu để viết cuốn sách “Candlestick Charting Explained – Giải thích về biểu đồ Nến”, tôi nhận ra rằng nhiều người đang sử dụng các mô hình không chính xác. Ý tôi ở đây là bao gồm cả các mô hình Nến và các mô hình biểu đồ cổ điển. Hãy để tôi cho bạn xem một ví dụ về những gì tôi đang nói đến. Hãy xem xét biểu đồ sau:


– Nếu tôi hỏi bạn “Biểu đồ trên cung cấp cho bạn ý tưởng gì?”, bạn sẽ nói thế nào?

– Nhiều người sẽ nói rằng đó là mô hình Đầu và Vai.

– Vậy Mô hình Đầu và Vai là gì?

– Hầu hết sẽ trả lời rằng đó là một mô hình đảo chiều.

– Okay, Vậy nó đang đảo chiều cái gì.?

Đây là điểm mấu chốt. Một mô hình đảo chiều phải đảo ngược một cái gì đó và cái gì đó là xu hướng giá trước đó.

Vì vậy, hãy cho tôi hỏi lại thêm một lần nữa: “Bạn thấy gì trong Biểu đồ đó?”

Câu trả lời mà tôi nhận được có lẽ là bạn sẽ thấy một loạt các thanh trông giống như mô hình Đầu và Vai, nhưng vì bạn không có ý tưởng về xu hướng trước đó nên bạn không biết chắc chắn. Nếu xu hướng trước đó tăng thì nó sẽ là một mô hình Đầu và Vai đảo chiều, nhưng nó cũng có thể là một mô hình tiếp diễn xu hướng nếu nó đang nằm trong một xu hướnggiảm. Nhưng một lần nữa, bạn cũng không biết được điều đó vì xu hướngkhông được thể hiện trong minh họa phía trên.


Nhiều người, đặc biệt là nhà giao dịch mới, thường xác định các mô hình cổ điển và mô hình nến ngoài ngữ cảnh của nó; họ không cần biết xu hướng trước đó là gì. Đây là một cách phân tích và tiếp cận cẩu thả và nó sẽ chẳng mang lại giá trị gì. Vì vậy, hãy để tôi nhắc lại với các bạn một điều: “Các mô hình Đảo chiều và Tiếp diễn là các mô hình Đảo ngược và Tiếp diễn một cái gì đó và cái gì đó là Xu hướng trước đó”.

 

Thảo luận sâu hơn về vấn đề này sẽ đề cập chính xác những gì mà xu hướngtrước đó cần phải có để làm cho mô hình hiệu quả hơn. Cá nhân tôi, nếu tôi thấy một mô hình Đầu và Vai trong một xu hướng tăng, tôi muốn độ lớn của xu hướng tăng trước đó ít nhất bằng khoảng cách từ đầu đến đường viền cổ trong mô hình. Nói cách khác, xu hướng trước đó càng lớn (theo chiều giá), thì cái “đảo ngược” càng có giá trị. Nếu xu hướng tăng không lớn bằng khoảng cách từ đầu đến cổ, thì tôi cho rằng mô hình này không hiệu quả. Và tôi sẽ bỏ qua nó.

Chúng ta hãy tiếp tục với minh họa dưới đây:


Biểu đồ trên là một mô hình nến Nhật. Chúng ta sẽ cùng đến với những câu hỏi tương tự như ở phía trên:

– Mô hình này là gì?

– Hầu hết sẽ xác định nó là mô hình Evening Star (Sao Hôm) – một mô hình 3 ngày.

Mô hình Evening Star là một mô hình đảo chiều giảm giá. Tuy nhiên, bạn không biết xu hướng trước đó là gì nên bạn chỉ nói rằng nó chỉ giống như một ngôi sao Hôm và không chắc chắn. Tuy nhiên, khi bạn xác định được rằng, nó xuất hiện trong xu hướng tăng, thì bạn đã đúng. Biểu đồ phía dưới đây cho thấy rằng xu hướng trước đó thực tế là tăng:


Mặc dù tất cả những điều này có vẻ hiển nhiên. Nhưng tôi vẫn thường bắt gặp các nhà phân tích/chuyên gia đưa ra các mô hình mà không quan tâm đến xu hướng. Và thực sự chúng ta đang bị hiểu lầm, những hiểu lầm rất lớn. Tôi đã dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để nghiên cứu các mô hình khác nhau. Và chỉ xác nhận khả năng hình thành của chúng sau khi đã xác định được xu hướng.Okay, trên đây là những sai lầm. Tiếp theo, tôi sẽ trả lời một số câu hỏi mà tôi nghĩ sẽ có ích trong việc sử dụng các mô hình biểu đồ và mô hình nến:

Chúng ta có thể sử dụng các Mô hình Nến trên dữ liệu trong ngày (intraday – H1,H4,M15,..) hoặc dữ liệu tuần (Weekly) không?

 


Tất nhiên bạn có thể, nhưng, … tôi nghĩ bạn không nên làm như vậy. Người Nhật họ rất xem trọng khoảng thời gian từ khi kết thúc một ngày giao dịch đến khi mở cửa ngày hôm sau. Đây là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển tâm lý của các nhà giao dịch. Và từ đó dẫn đến sự phát triển của các mô hình. Khoảng thời gian này là khoảng thời gian mà các nhà đầu tư đánh giá lại các quyết định của họ. Và rất nhiều quyết định được thực hiện. Với biểu đồ trong ngày, các cây nến chỉ là sự tiếp nối của dữ liệu. Các nhà đầu tư không có nhiều thời gian dành cho sự đánh giá cũng như ra quyết định.

 

Trong khi đó nến tuần lại vô hiệu hóa tầm quan trọng của giá cao nhất và thấp nhất. Đồng thời tâm lý của một số phiên giao dịch có thể bị bỏ qua. Các bạn hãy tưởng tượng một cây nến Tuần, giá mở cửa là mở cửa vào thứ Hai. Đóng cửa là đóng cửa vào thứ Sáu. Nhưng mức cao nhất có thể xảy ra vào bất kỳ ngày nào trong tuần. Và mức thấp cũng có thể xảy ra vào bất kỳ ngày nào trong tuần. Tất nhiên, giao dịch là một bộ môn nghệ thuật, nếu nó phù hợp với bạn. Hãy sử dụng nó; chỉ là tôi không thấy nó phù hợp mà thôi.

Tại sao các mô hình nến một ngày không được khuyến khích sử dụng trong giao dịch?

Các mô hình nến một ngày. Là các mô hình chỉ xuất hiện dưới hình dạng một cây nến duy nhất, nó khác với cụm mô hình nến là các mô hình xuất hiện với chuỗi nhiều cây nến. Những mô hình nếu một ngày không phải là các mô hình cho phép bạn quan sát sự phát triển của tâm lý của nhà giao dịch giống như cách bạn có thể làm với các mô hình nến phức tạp hơn. Tất nhiên, các mô hình nến đơn lẻ vẫn gửi những thông điệp nhất định. Đến cho chúng ta nhưng chúng ta không nên giao dịch chỉ dựa vào chúng!

Tại sao có nhiều mô hình đảo chiều hơn các mô hình tiếp diễn?


Bởi vì việc xác định điểm bắt đầu. Và điểm kết thúc của một xu hướng quan trọng hơn là xác định xu hướng đang tiếp diễn. Nó giúp chúng ta thoát khỏi các vị thế, đồng thời có thể mở các vị thế mới khi xu hướng đảo chiều!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$