The GameStop store sign is seen at its shop in Westminster, Colorado January 14, 2014. REUTERS/Rick Wilking
  • Những người bán khống GameStop đã mất hàng tỷ USD khi giá cổ phiếu này tăng vọt
  • Những nhà giao dịch nghiệp dư từ Reddit đã đẩy giá lên cao

Những ai bán khống GameStop đã bị ảnh hưởng nặng khi cổ phiếu đạt mức cao nhất là 330 USD trong đợt tăng mà các nhà phân tích gọi là “phi lý” do nhóm “Wall Street Bets” trên Reddit gây ra. Các nhà đầu tư luôn có quyền chọn bán cổ phiếu của công ty. Trong trường hợp của GameStop, 2 quỹ Melvin Capital và Citron Research nằm trong danh sách những người bán khống và đã thua cược rất nhiều. Các thành viên của nhóm subReddit, có hơn 2 triệu người dùng, đã đẩy giá cổ phiếu GameStop trong những tuần qua, khiến cổ phiếu tăng vọt hơn 1.200% kể từ giữa tháng Giêng.

Các nhà bán khống đã mất hàng tỷ USD.

Bán khống cổ phiếu có nghĩa là nhà đầu tư đang đặt cược giá cổ phiếu của công ty đó sẽ giảm. (Trong một giao dịch thông thường, các nhà đầu tư mua một cổ phiếu với hy vọng nó sẽ tăng giá).

Khi bán khống cổ phiếu, nhà đầu tư vay cổ phiếu từ người cho vay, giả sử ở mức 10 đô la cho mỗi cổ phiếu. Sau đó, nhà đầu tư lấy số cổ phiếu đã vay và bán chúng với giá tương tự. Khi cổ phiếu giảm giá, giả sử 1 đô la cho mỗi cổ phiếu, nhà đầu tư mua lại cổ phiếu đã bán và trả lại người cho vay, bỏ túi 9 đô la cho mỗi cổ phiếu.

“Giả sử bạn bán khống công ty XYZ ở mức 100 đô la, và ngày hôm sau nó giảm còn 10 đô la. Bạn lấy 10 đô la từ trong túi ra mua lại cổ phiếu và đưa lại số cổ phiếu cho người bạn đã vay. Vậy là bạn có 90 đô la trong túi,” Michael Pachter, một nhà phân tích tại Wedbush, nói giải thích với Insider. Pachter nói thêm rằng có thêm chi phí lãi khi vay cổ phiếu, mặc dù nếu nhà đầu tư chỉ nắm giữ vị thế bán trong một tháng, tiền lãi sẽ không đáng kể.

Nhưng đôi khi, giống như trường hợp của GameStop, những nhà bán khống bị “vắt kiệt” khi cổ phiếu tăng giá, theo nhà phân tích Joe Feldman của Telsey, người duy trì mức giá mục tiêu ở mức cao là 33 đô la cho GameStop. Những người mua cổ phiếu đẩy giá lên buộc những nhà bán khống phải đóng vị thế của họ và mua lại số cổ phiếu, khiến giá thậm chí còn cao hơn. Vì vậy, nếu cổ phiếu được vay khi giá là 10 đô la và bây giờ giá là 20 đô la, nhà đầu tư đã mất 10 đô la cho mỗi cổ phiếu.

Pachter cho biết những quỹ bán khống GameStop – Melvin Capital và Citron Research – đã thua lỗ rất nhiều khi cổ phiếu bắt đầu tăng đột biến. Cả hai quỹ đều đã đóng vị thế bán của mình. CNBC đã báo cáo rằng quỹ đầu cơ Melvin Capital đã chịu một khoản lỗ lớn vào thứ Ba khi đóng vị thế bán. Đối tác quản lý của Citron, Andrew Left, nói rằng vị thế của công ty đã được đóng ở “mức lỗ 100%” khi GameStop giao dịch ở mức khoảng 90 đô la.

“Có thời điểm khi mà những người bán khống nói rằng ‘Điều này thật điên rồ, tôi thoát ra đây’”, theo Pachter.

Vấn đề với việc bán khống cổ phiếu ở mức giá cao hiện tại – đặt cược rằng nó sẽ quay trở lại mức bình thường – là các nhà phân tích không chắc chắn việc giá cổ phiếu tăng phi lý sẽ dừng khi nào. “Nếu giá tiếp tục đi đến vô cùng thì sao?” Pachter nói.

Joost van Dreunen, giảng viên tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York và có chuyên môn về trò chơi, cho biết định giá hiện tại của GameStop là “hoàn toàn không phù hợp với thực tế.” Mức cao kỷ lục của GameStop trước đợt tăng giá này là vào năm 2007 và 2013 khi Nintendo Wii và Switch lần lượt ra mắt và đẩy giá cổ phiếu lên khoảng 60 đô la.

“Đó là mức cao tuyệt đối của họ và họ đã không thể khôi phục nó kể từ đó”, van Dreunen nói. “Tình hình hiện tại chỉ là một vở kịch tài chính hậu hiện đại hoàn toàn không có thực.”

“Không có gì thay đổi đối với công ty xét về cơ bản”, Feldman nói. “Nếu có bất cứ điều gì thì chắc là báo cáo quý IV có thể đem lại một chút thất vọng”.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$