Xin chào cả nhà!


Tự tin là một đặc tính tốt nên có ở mỗi trader. Sự tự tin giúp bạn có những hành động quyết đoán, vượt qua được rào cản lo lắng, sợ hãi.

Nhưng có phải lúc nào tự tin cũng có lợi không?

Quá nhiều tự tin sẽ dẫn bạn đến một trạng thái đó là tự kiêu (hay còn gọi là tự cao, tự đại).

Vậy đâu là ranh giới giữa sự tự tin và tự kiêu đối với một trader? Bài viết này sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa hai đặc tính này và cách để tránh trở nên tự kiêu.

Bắt đầu thôi!

Trader tự tin không phán xét về kết quả giao dịch


Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất về đặc tính tự tin ở một trader đó là không phán xét kết quả giao dịch, kể cả đó là kết quả xấu hay tốt.

Hành động phán xét chỉ nói lên một điều rằng trader đó đang giao dịch theo cảm xúc, dễ vui sướng, dễ tức giận.

Bạn có thể để ý rằng, mỗi khi bạn có một cảm xúc mãnh liệt nào đó về kết quả giao dịch thì trước đó bạn đã kỳ vọng rất nhiều vào cú trade. Kỳ vọng lớn dẫn đến sự vui mừng quá mức khi giao dịch thắng và sự suy sụp khi thua lỗ. Điều này cho thấy quyết định giao dịch không dựa trên kỷ luật, lý trí và sự kỹ càng khi phân tích thị trường.

Trader tự kiêu thổi phồng về thành tích cá nhân


Trader tự kiêu có xu hướng nói quá nhiều và thổi phồng về thành tích cá nhân. Lý do là vì họ không muốn chấp nhận những khuyết điểm hay sự thua kém, mặc dù đó không hẳn là xấu.

Ai cũng biết rằng trading không thể không thua lỗ, những thua lỗ đó không nói lên sự thất bại, nó đơn giản là xác suất. Nhưng những Trader tự kiêu chỉ muốn bản thân có một thành tích bách chiến bách thắng, 100 giao dịch phải là 100 giao dịch thắng đậm.Và khi họ phải đối diện với thua lỗ, họ thường sẽ nổi giận và không chấp nhận thực tế. Không may là điều này chỉ làm kết quả thêm tệ.

Trader tự tin chấp nhận thử thách


Trading không đơn giản, đó là thực tế mà bất kỳ ai cũng sẽ đồng ý.

Không đơn giản là do thị trường liên tục đặt ra thử thách dành cho bạn. Nếu là một trader tự tin, chắc chắn bạn sẽ chấp nhận những thử thách mới một năng lượng tích cực.

(Tất nhiên, những thử thách đó phải là thử thách trong tầm với, thực tế và có thể lên kế hoạch đạt được.)

Trader tự kiêu thường xuyên lo lắng


Cũng sẵn sàng chấp nhận thử thách nhưng trader tự kiêu sẽ lo lắng về quyết định này và về cả thử thách sắp phải đối diện.

Lý do bởi vì họ biết rằng họ không thực sự tốt như những gì họ đang cố tỏ ra. Điều đó khiến họ lo lắng về những rủi ro có thể gặp phải.

Và cũng có thể là để chứng minh giao dịch đâu thắng đó, đôi lúc họ (trader tự kiêu) có thể sẽ take risk cho mỗi cú trade nhiều hơn mức cần thiết. Hành động tự kiêu đó chắc chắn khiến họ bất an và có thể khiến họ tự mắc sai lầm.

Làm sao để tránh trở thành một trader tự kiêu?Không khó để bạn tránh trở thành một trader tự kiêu nhưng vẫn giữ được sự tự tin trong phong cách giao dịch.

Bạn có thể áp dụng các cách sau:

  1. Tránh kỳ vọng quá nhiều vào kết quả. Bản chất của trading không phải là tìm kiếm lợi nhuận ở tất cả mọi giao dịch, bạn không thể làm được điều đó. Lợi nhuận đến từ việc bạn thắng lớn, thua nhỏ. Điều này nghĩa rằng bạn phải kiểm soát được rủi ro và không đặt kỳ vọng lớn vào bất kỳ giao dịch nào.
  2. Luôn có quy tắc giao dịch cho riêng bạn. Không kể đến những quy tắc thiết lập sẵn trong chiến lược giao dịch, bạn cần phải có những quy tắc giao dịch cá nhân của riêng bạn. Đó là những quy tắc về quản lý vốn, quản lý tâm lý giao dịch, về những loại cặp tiền phù hợp với bạn, về phong cách giao dịch của bạn,…
  3. Chuẩn bị sẵn những kịch bản bất lợi. Chuẩn bị trước những kịch bản mà thị trường chống lại kỳ vọng giao dịch của bạn không chỉ giúp bạn cắt lỗ, thoát lệnh nhanh chóng mà còn giữ bạn khỏi việc trở nên tự kiêu vì bạn đã lường trước khả năng xảy ra thua lỗ.

Lời kết


Trên là những sự khác biệt hay ranh giới giữa trader tự tin và tự kiêu, cũng như một số cách để bạn tránh trở nên tự kiêu trong giao dịch.

Ý kiến của bạn thế nào về sự tự kiêu và tự tin đối với một trader?

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$