Lý trí và Cảm xúc
Tôi chắc chắn rằng hầu hết các quyết định bạn đưa ra đều dựa trên con số chứ không phải trực giác hay nhận thức. Tuy nhiên, một số thông tin lại sai lệch rõ ràng. Không phải vì bạn đã không tìm kiếm kỹ lưỡng, hay bởi vì bạn không thể tìm thấy đủ dữ liệu. Mà thay vào đó, có một cái gì đó ngày càng khó phân tích hơn là những con số và sự thật: Cảm xúc của con người đối với một sự kiện nào đó.

– Từ chối trách nhiệm: Ý kiến và quan điểm của tôi không phải là tư vấn tài chính. Tôi chỉ đầu tư cá nhân vào các dự án được đề cập trong bài viết này –

Bài viết này sẽ được chia thành 3 vòng khác nhau, tôi sẽ thảo luận các chủ đề khác nhau liên quan đến phân tích cảm xúc.

Hãy để tôi nói cho bạn biết tại sao tôi nghĩ cảm xúc sẽ chiến thắng mọi lý trí.

Vòng 1: Những sự thổi phồng trong lịch sử công nghệ toàn cầu!
Luôn có một thứ gì đó có thể so sánh với những cái đã tồn tại trong lịch sử, mặc dù tôi không nghĩ rằng lịch sử sẽ tự lặp lại, nhưng nó chắc chắn sẽ có những khuôn mẫu và tồn tại trong các chu kỳ. Bỏ qua những gì đã xảy ra trong quá khứ gần đây, sẽ là một sai lầm chết người. Tôi sẽ lấy 3 ví dụ khác nhau của bong bóng, sự thổi phồng và thời kỳ hưng phấn mà cuối cùng dẫn đến một sự sụp đổ; sau đó sẽ giải thích cảm xúc luôn vượt qua lý trí (vì thế, tại sao mọi người mất tiền). Nhưng trước khi tôi làm điều đó, hãy để tôi hỏi bạn:

Bạn có biết sự khác biệt giữa smart money và dumb money?

Smart money được coi là tiền của các nhà đầu tư “cá voi” và các tổ chức trong khi Dumb money, là tiền của người dân nói chung và các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bạn sẽ thường suy nghĩ: smart money mua đáy và bán đỉnh, dumb money mua đỉnh và bán đáy. Bây giờ, bạn thấy mình đang ở nhóm nào? Hiểu được vị trí của bạn sẽ là bước đầu tiên để đưa ra các quyết định thông minh hơn trong tương lai. Định nghĩa này rất quan trọng, vì tôi sẽ chỉ cho bạn một số ví dụ về rất nhiều dumb money bị xóa sổ chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày.

Những bong bóng in 3D không mấy nổi tiếng
Có rất nhiều bong bóng nhỏ đã đi qua mà không có nhiều người chú ý. Một trong những ví dụ đó là công nghệ in 3D. Mặc dù ngày nay bạn thấy nhiều ứng dụng thực tế hơn về công nghệ đó, như tạo ra các bộ phận cơ thể người nhân tạo hoặc ngôi nhà được in 3D, bạn có biết khi nào chúng là khoản đầu tư bị thổi phồng?

Khi có trường hợp sử dụng hạn chế cho công nghệ đó. Nghe có vẻ quen thuộc phải không? Chính xác điều như vậy đang xảy ra trong thị trường tiền điện tử. Có sự thổi phồng (đánh giá quá cao) của rất nhiều công ty mà hứa hẹn về một số tính năng nhất định. Đó là lý do tại sao sự hiểu biết về những vấn đề sau là rất quan trọng (1) Mục tiêu của một công ty/công nghệ và (2) Những vấn đề nó giải quyết. Ví dụ, mục tiêu của Santiment là giúp các nhà đầu tư đưa ra các quyết định tốt hơn, nhiều giải pháp và quyết định có cân nhắc mà họ đưa ra là để cho phép machine learning (học máy), các thuật toán AI và phân tích tình cảm trong một nền tảng, sử dụng trí tuệ của đám đông. Danh mục phân tích của Santiment, Sanfolio, có thể trở nên cần thiết trong việc giúp các nhà đầu tư lựa chọn những đồng tiền điện tử nào để mua, bán và nắm giữ.

Làm thế nào để bạn tránh bị “tàn sát” khi bước vào thị trường?

Khi tôi tư vấn cho bất kỳ nhà đầu tư nào, điều đầu tiên tôi nói, đó là: hãy nhìn vào giá. Ngay cả khi nó giải quyết được tất cả các vấn đề trên thế giới, hãy tự hỏi bản thân “Giá của nó có hợp lý không?”.

Những sự sụp đổ tài chính từng xảy ra
Đây không phải là một ví dụ điển hình nếu tôi không đề cập đến thời điểm khi mà smart money đã tạo ra một trong những hit lớn nhất mọi thời đại. Sự sụp đổ tài chính năm 2008 là một ví dụ tốt nhất cho lý do tại sao quyết định sử dụng tiền của mình để đầu tư vào cái mà người khác tin tưởng, sẽ luôn có chung một kết cục:

BÙM, một VỤ NỔ lớn!

Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để phân biệt giữa việc cho phép người khác ra quyết định đầu tư cho bạn và cho phép sản phẩm và nền tảng giúp bạn ra quyết định tốt hơn.

Tiếp theo, hãy thử: Lấy bất kỳ hóa đơn nào (giá trị mệnh giá càng cao càng tốt) và hỏi một người bạn: bạn sẽ tiêu tiền như thế nào nếu nó là của bạn? Bất kể câu trả lời là gì, chỉ cần trao cho người đó tiền và xem họ tiêu tiền như thế nào. Đây là một ví dụ đơn giản cho cách diễn tả trên: Hãy làm đi chứ đừng có nói suông!

Lời khuyên thứ hai cho bất kỳ nhà đầu tư nào: Không bao giờ lấy lời khuyên từ một người không đặt tiền vào tài sản họ đang khuyên bạn mua.

Bong bóng dot-com nổi tiếng
Ví dụ thường được nhắc đến nhất khi phán đoán về số phận của tiền điện tử, chính là sự sụp đổ của Internet năm 2001. Trong thời kỳ này, chỉ số NASDAQ đạt đỉnh hơn 5.000 điểm, rồi sau đó sụt giảm hơn 78% trong 30 tháng sau đó. Nó trông giống như:

Hầu hết số tiền bị xóa sổ là dumb money, của các nhà đầu tư nhỏ, những người không muốn bỏ lỡ cơ hội (hiệu ứng FOMO). Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra với họ: rất nhiều người đã mất rất nhiều tiền.

Tất nhiên nếu bạn chỉ đợi, hãy nói 10 hoặc 15 năm, giả sử bạn đã đặt cược vào một số công ty trong 10 công ty công nghệ hàng đầu đã sống sót sau sự sụp đổ, đây là điều có thể xảy ra:

Ngay cả khi bạn đã mua gần đỉnh vào năm 2001, 15 năm sau bạn có thể bán nó với một lợi nhuận khổng lồ.

Rất quan trọng để hiểu rằng có rất nhiều ICO thành công, sẽ tồn tại sau những cuộc “tắm máu” trong tương lai, đã tồn tại ngày nay. Xem xét các cơ hội đầu tư khác nhau sẽ xuất hiện, điều quan trọng là các nhà đầu tư đã có một nền tảng giúp họ hiểu được những cảm xúc của thị trường như:

Nhiều nhà đầu tư sẽ mất tiền, có nghĩa là mọi người sẽ học hỏi từ những sai lầm và có thể sẽ tìm kiếm các công cụ giúp họ đưa ra những quyết định tốt hơn và phù hợp với tình hình hơn.
Nhiều ICO sẽ biến mất, có nghĩa là các nhà đầu tư muốn hiểu những gì các nhà đầu tư nghĩ và cảm nhận về một số dự án. Sử dụng trí tuệ của đám đông là một cách hay để hiểu được tình cảm của thị trường.
Tất cả những tai nạn này có một điểm chung: dumb money vào thị trường khi giá quá cao và công ty không có đủ mục tiêu. Tất cả những gì xảy ra bởi cảm xúc vượt trên lý trí: mọi người không muốn bỏ lỡ “các chuyến tàu” “to the moon”.

Lời khuyên thứ ba và cuối cùng của tôi cho vòng này: phân tích tình cảm cũng quan trọng như phân tích kỹ thuật. Số phận của danh mục đầu tư và thu nhập của bạn phụ thuộc rất lớn vào số lượng thông tin bạn có; đừng bao giờ gạt bỏ cảm xúc của đám đông đối với một tài sản.