Trong giao dịch và đầu tư, quá trình quản lý rủi ro được định nghĩa là quá trình hiểu, xác định, điều chỉnh. Và quản lý tất cả các rủi ro tiềm ẩn mà tài khoản phải đối mặt và tìm cách giảm thiểu rủi ro có thể thể gây ra cho tài khoản, hệ thống giao dịch và lợi nhuận dài hạn của trader.Có nhiều rủi ro có thể xảy ra trong quá trình giao dịch của chúng ta. Ví dụ như rủi ro về sự đảo chiều xu hướng, spread, gap, sự kiện chính trị, thị trường suy thoái, chính sách tiền tệ. Bất kỳ nguyên do gì khiến giá di chuyển ngược lại với vị thế của bạn. Đều có thể là một loại rủi ro và bạn cần học cách nhận biết. Và quản lý chúng để những trường hợp xấu nhất xảy ra. Bạn có thể giới hạn rủi ro đó lại trên tài khoản của bạn.Bước đầu tiên trong quản lý rủi ro đó là bạn cần phải xác định các kiểu rủi ro có thể xảy ra. Một khi bạn chấp nhận những rủi ro tiềm ẩn từ thị trường. Thì bạn mới có thể lập kế hoạch để quản lý rủi ro cho tài khoản được. Nhiều trader chỉ nhìn thấy lợi nhuận tiềm năng mà lại quên đi việc kiểm soát rủi ro. Đây là sai lầm thường gặp nhưng lại vô cùng tai hại.


Bước thứ 2 là bạn cần tìm hiểu tần suất và mức độ rủi ro có thể xảy ra. Các tin tức được công bố thường xuyên, ngân hàng trung ương cũng đưa ra quyết định lãi suất, thị trường chuyển đổi thường xuyên. Những rủi ro đó bạn nên lường trước và đưa chúng vào kế hoạch quản lý rủi ro của bạn


Bước thứ 3, trước khi bạn vào bất kỳ vị thế nào. Bạn cần phải có kế hoạch thoát lệnh trước trong trường hợp nhận định của bạn sai. Nhà giao dịch có thể sử dụng hành động giá để nắm được những thời điểm thị trường đang chống lại vị thế của bạn. Bạn nên sử dụng những thông tin này để tìm điểm thoát lệnh của mình. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng chỉ báo kĩ thuật hoặc nhiều cách khác nhau để biết được ở vùng nào thì chiến lược của bạn sai. Và hãy xem xét thoát lệnh ở đó.


Bước thứ 4 là xác định khối lượng giao dịch. Khối lượng giao dịch sẽ quyết định bạn sẽ tổn thất bao nhiêu. Đừng bao giờ mạo hiểm toàn bộ tài khoản ở một vị thế giao dịch. Vậy cho nên, hãy sử dụng khối lượng giao dịch một cách thông minh. Nếu có lợi nhuận thì nó không đủ kích hoạt lòng tham của bạn. Nếu thua lỗ nó sẽ không kích hoạt nỗi sợ của bạn.Và cuối cùng là chiến lược thoát lệnh để bảo toàn hoặc tối đa hóa lợi nhuận. Cũng là một chiến lược quan trọng trong kế hoạch giao dịch của bạn. Giao dịch theo xu hướng cho tới khi giá đảo chiều là cách thức giúp trader tối đa hóa lợi nhuận của mình.Đây là 5 bước giúp bạn có thể lên kế hoạch quản lý rủi ro của mình. Anh em tham khảo nhé.

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$