Hầu hết các trader đều quen với việc coi rủi ro và phần thưởng (risk:reward) là một phần của hệ thống giao dịch của họ. Thực sự thì những khía cạnh này rất quan trọng. Nhưng phần quan trọng không kém khác chính là khả năng mà một giao dịch thành công. Tức là xác suất chiến thắng của một giao dịch trong điều kiện thị trường xác định.

Khoa học đã chứng minh rằng trí óc của chúng ta. Thích chơi những trò chơi thú vị về xác suất. Trước khi thực hiện một giao dịch nào đó, chúng ta có xu hướng đánh giá khách quan về khả năng chiến thắng của lệnh đó. Nhưng một khi đã vào lệnh thì bộ não lại đánh lừa chúng ta rằng mình đang có xác suất thắng tốt hơn xác suất trong thực tế. Đây có thể là nguyên nhân của các giao dịch thua lỗ liên tục và còn được gọi là thiên kiến xác nhận (confirmation bias) trong vòng tròn giao dịch nhị phân.

Vậy quy luật xác suất trong giao dịch nhị phân là gì?


Khi chúng ta tin vào điều gì đó, chúng ta sẽ cho rằng nó đúng 100% cho đến khi nó được chứng minh không phải như vậy. Tuy nhiên, đây không phải là cách hoạt động của trading. Trong trading, xác suất của một giao dịch thành công thường nằm trong khoảng 40-60%. Nó tùy thuộc vào từng điều kiện thị trường khác nhau, vào thời điểm giao dịch và vào giao dịch đó là gì.
Với xác suất thành công là 40%. Chúng ta có thể kiếm được rất nhiều tiền nếu biết quản lý vốn một cách chính xác. Nhưng với xác suất thành công là 80%. chúng ta vẫn có thể mất tiền nếu kém cỏi trong khâu quản lý giao dịch.

Trong thực tế, vẫn có những trader có thể thành công với xác suất 90% nếu họ quản lý giao dịch cực tốt. Nhưng điều này không hề dễ dàng nếu như xét đến khía cạnh cảm xúc. Do vậy, chúng ta sẽ giả sử con số trung bình là 40-60% tùy thuộc vào điệu kiện thị trường, tức là chúng ta sẽ không thành công trong 60% đến 40% còn lại. Chung quy lại thì xác suất thành công luôn là 40%, 50% hoặc 60%, chứ không bao giờ có chuyện 100% đâu nhé!

Các bạn biết đấy, chúng ta lúc nào cũng muốn mình đúng hơn là mình sai. Vì vậy việc thua lỗ trong 50% các giao dịch có vẻ như là thất bại đối với chúng ta nếu chúng ta gán những giao dịch thành công với khả năng đoán đúng và những giao dịch thất bại với những lần đoán sai của chúng ta.

Bộ não của con người thường hay bảo rằng nếu bạn cứ làm những điều sai thì bạn “không hề giỏi”. Và rồi chúng ta bắt đầu nghĩ rằng “Chúng ta không thể thành công” được! Đó chính là niềm tin giới hạn khả năng của chúng ta!

Nếu chúng ta học cách phớt lờ những tín hiệu sai mà thị trường phát ra, thì sẽ có khoảng 40-60% cơ hội để bạn thực hiện một giao dịch thành công. “Cơ hội giao dịch thành công” tức là cơ hội tạo ra một tỷ lệ R:R thích hợp.

Bất cứ ai cũng có thể mạo hiểm gấp nhiều lần phần thưởng tiềm năng. Và “đúng” trong 80% giao dịch. Tuy nhiên, họ sẽ không có lợi nhuận.

Vậy liệu việc có lợi nhuận có quan trọng hơn việc đoán đúng?

Vâng. Tốt hơn hết là như vậy!

Tin tốt hơn là bạn vừa có thể có xác suất đoán “đúng” cao. Và vừa có được lợi nhuận đấy! Đoán “đúng” trong giao dịch nhị phân nghĩa là thực hiện giao dịch theo hệ thống của chúng ta. Bản thân hệ thống nên quan tâm đến xác suất cũng như khía cạnh phần thưởng:rủi ro trong trading.

Hệ thống của chúng ta cũng nên chăm sóc cho niềm tin của chúng ta nữa. Việc chúng ta thấy gì trên biểu đồ, không quan trọng! Nếu có gì đó diễn ra và hệ thống bảo rằng “Trade đi” thì chúng ta sẽ vào lệnh. Nếu chúng ta không kiếm được lợi nhuận theo thời gian mặc dù giao dịch tuân thủ theo hệ thống, vậy thì chúng ta cần có một hệ thống mới!

A trader shows U.S. dollar notes at a currency exchange booth in Peshawar, Pakistan December 3, 2018. REUTERS/Fayaz Aziz
Nếu chúng ta thấy gì đó trên biểu đồ và nghĩ rằng “Có vẻ như nó sắp…” nhưng hệ thống chẳng ra tín hiệu giao dịch nào, nên chúng ta sẽ chẳng vô lệnh.

Khi chúng ta giao dịch theo hệ thống. Chúng ta sẽ chấp nhận rằng đó có thể là một giao dịch thua lỗ. Xác suất thua lỗ là một tỷ lệ nhất định. Nếu chúng ta thua thì điều này không có nghĩa là chúng ta đoán sai. Nó chỉ là xác suất của giao dịch. Cứ thực hiện 10 giao dịch giống nhau, nếu tuân theo hệ thống và hệ thống hiệu quả. Vậy thì chúng ta sẽ có lợi nhuận, chắc chắn!

Đây chính là cách giúp bạn đối phó với các giao dịch thua lỗ. Đây cũng là cách bạn đối phó với niềm tin trong trading của mình. Hãy xây dựng nên một hệ thống chất lượng và gắn bó với nó nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY