Xin chào tất cả các bạn!


Hẳn là đã có những lúc bạn dành cả ngày chỉ để suy nghĩ về những quyết định sai lầm bạn đã mắc phải và những thứ mà đáng lẽ ra bạn phải làm?

Các nhà đầu tư luôn so sánh một sàn giao dịch với một sòng bạc. Điều này cũng đúng! Một con bạc khi thua cuộc. Họ sẽ không đứng dậy khỏi bàn và ra về, thay vì đó họ ngồi lì ở chiếu bạc với hy vọng họ có thể gỡ gạc lại. Họ tin rằng khả năng chiến thắng sẽ tăng lên với sau lần cược thua. Hiện tượng này, được gọi là “tâm lý con bạc”, nó xuất hiện khá phổ biến ở các nhà đầu tư.

Năm 1985, những người tiên phong của lý thuyết tài chính hành vi Hersh Shifrin và Meyer Statman đã chỉ ra rằng các nhà đầu tư đã đánh giá sai về khả năng lặp lại các kết quả ngẫu nhiên – họ nắm giữ các vị thế không sinh lời quá lâu, hy vọng giá sẽ quay trở lại và đóng các vị thế đang sinh lợi vì sợ rằng chuyển động đó sẽ kết thúc.Việc các nhà đầu tư khẳng định thị trường không thể giảm nhiều phiên liên tiếp là một sự thật không thể chối cãi. Nhà phân tích và cũng là tác giả của một số cuốn sách viết về tài chính hành vi, James Montier, đã từng nhắc đến tâm lý này trong cuốn “Chiến lược giao dịch thị trường vốn toàn cầu – Global equity strategy”, là tâm lý “ngụy biện của những con bạc”. Xác suất để xuất hiện mặt úp sau một loạt các lần đồng xu ra toàn mặt ngửa trong lần thứ n cũng giống như xác xuất nó xuất hiện trong lần thứ nhất, đồng xu không có bộ nhớ – vì vậy, cơ hội để bạn có một giao dịch thành công sau một loạt lệnh lỗ cũng y chang như trước khi bạn lỗ vậy.

Vấn đề xuất hiện ngay khi chúng ta cố gắng bù đắp lại các khoản lỗ trước đó. Và nhiều người mắc lỗi này một cách lặp đi lặp lại.

Lý do của sai lầm này là do chúng ta không sẵn sàng chấp nhận các khoản lỗ. Và muốn gỡ gạc, nó dồn chúng ta vào đường cùng, và ép chúng ta phải giao dịch. Khi các lệnh thua càng nhiều. Chúng ta càng tin rằng lệnh tiếp theo sẽ là lệnh thắng. Nhưng đời không như là mơ, nó thậm chí còn gây thêm thảm họa khi chúng ta nhồi lệnh.


Vậy làm thế nào chúng ta có thể tránh những sai lầm này?

1. Sau khi giao dịch thua lỗ, hãy đi rửa mặt. Nhìn vào gương và nói với bản thân: “Dừng lại, mình không được phép giao dịch lúc này, mình sẽ tạm dừng.”

2. Phân tích giao dịch thất bại và viết nó ra. Như vậy, bạn sẽ cho phép mình “hạ hỏa” và tiếp cận tình hình trên thị trường một cách thông minh hơn. Sẽ luôn có cơ hội, đừng sợ bỏ lỡ bất kỳ chuyến tàu nào.

3. Bình tĩnh xây dựng kế hoạch giao dịch mới dựa trên những thay đổi của thị trường. Nếu theo kế hoạch giao dịch, bạn được phép vào lệnh. Sau đó hãy xác nhận một lần nữa và vào lệnh. Không nên vội vàng tham gia thị trường ngay lập tức, vì vào thì dễ nhưng thoát ra thì khó. Vì không thể thay đổi giá ban đầu mà bạn đã vào.

4. Đảm bảo rằng bạn tuân thủ quy định của bản thân về quản lý rủi ro và luôn giao dịch với khả năng cho phép.

Một lần nữa hãy quay về đầu bài và đọc câu viết trong hình, bạn sẽ hiểu được tựa đề mà mình muốn nói!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$