N2 nghĩa là “nến thứ 2”, chả có gì cao siêu đâu hị hị.


Lưu ý: vì lý do cá nhân nên tôi dùng chart đơn sắc trắng đen. Trắng là nến xanh, đen là nến đỏ.

Phương pháp này hoàn toàn dành cho BO vì tập trung vào xác suất. Bạn sẽ thấy nó hơi buồn cười nếu so với kiến thức FX.


Quay lại với series Chén nhựa BO, tôi xin giới thiệu một trong những phương pháp buồn cười nhất của mình. Hiệu quả của nó như thế nào, xin để mọi người tự phán xét.


Hầu hết các broker BO cho phép chúng ta vào lệnh bất cứ khi nào, đồng thời cho chúng ta đặt mốc kết thúc lệnh ở cuối 1 cây nến (chẳng hạn mốc 00 giây là cuối 1 cây nến M1). Điều đó cho phép chúng ta vào lệnh theo kiểu “đoán nến”, tức là đoán xem cây nến kế tiếp màu gì, nó hơi khác so với kiểu “cao hơn – thấp hơn” của BO.


Nhìn theo biểu đồ nến, chúng ta sẽ thấy chỉ có 2 trường hợp.

– Xuất hiện 1 cây nến đơn lẻ và cây kế tiếp đổi màu.
– Xuất hiện 1 chuỗi ít nhất 2 nến cùng màu.
– Thực ra còn trường hợp thứ 3, hơi ít nhưng vẫn có: nến doji (nến đóng và mở cùng 1 điểm).

Nền tảng suy luận của Phương pháp N2 đó là:

– Chúng ta thấy cây nến đơn lẻ xuất hiện. Chúng ta đặt câu hỏi rằng “liệu cây nến này có phải cây nến mở đầu của một chuỗi nến màu đó?”

– Chúng ta lập luận và tin rằng chuỗi nến có thể xảy ra.

– Chúng ta vào lệnh ở điểm mở hoặc ngược điểm mở (sẽ nói ở đoạn sau) CÂY NẾN THỨ
2. Nhớ đặt mốc thời gian kết thúc ở cuối cây nến đó.
– Nếu đó là một chuỗi 2 nến, 3 nến, 4 nến…. chúng ta đều win vì chúng ta vốn đã xong lệnh từ cây nến thứ 2 rồi. Kể cả khi ra nến doji chúng ta cũng win vì đã vào lệnh ngược điểm mở. Đôi khi nến ngược màu dự đoán nhưng đủ nhỏ cũng có thể win (có thể nhé, không phải lúc nào cũng là “có thể”).
– Nếu đó là một cây nến ngược màu dự đoán, chúng ta chấp nhận loss.


Về lý thuyết là vậy, chúng ta có tỉ lệ thắng khá triển vọng vì “trường hợp win” luôn nhiều hơn “trường hợp loss”.


Ồ, “làm giàu không khó” và tại đó tôi đã vỡ mồm.Sau vài tuần win – loss khá bựa, tôi dành hẳn một ngày chỉ để ngồi đếm các chuỗi nến trên mọi khung giờ, mọi cặp tiền và nhận ra là… “trường hợp win” tuy nhiều hơn nhưng “tỉ lệ win” cũng chỉ hơn 55% một tí.Tôi nghiên cứu thêm và nhận ra điểm chí mạng của phương pháp này:

***CHUỖI NẾN CÓ KHẢ NĂNG XẢY RA CAO NHẤT KHI NÓ ĐI CÙNG VỚI XU HƯỚNG***

Đúc kết lại, tôi sẽ đưa ra bộ luật cơ bản của Phương pháp N2 này như sau:– Đi theo xu hướng, luôn luôn là xu hướng. Không xu hướng là không có lệnh.


– Không vào lệnh khi giá đã đến gần các cản (kháng cự hỗ trợ, trendline, vùng tròn số…) quan trọng. Tốt nhất nên cài thêm một indicator báo over như RSI. Hạn chế vào lệnh khi giá đã vào vùng over.


– Không bao giờ vào lệnh nến như đã trễ và cây nến đã đi đúng màu dự đoán. Như vậy để đảm bảo bạn vẫn win khi ra cây nến nhỏ hoặc doji.Chẳng hạn trong trường hợp này, đã có cây N1 (hơi xấu chút vì có râu từ chối giá, nhưng tạm lấy làm ví dụ). Tôi cho rằng cây N2 sẽ tiếp tục là cây nến đỏ. Tôi đã đặt mốc kết thúc là 8:54 phút (tức là ngay cuối cây nến đang chạy – đang dùng nến M1). Tuy vậy, tôi chờ nó về nến xanh một chút rồi mới vào lệnh. Đó là vào lệnh khi nến chạy ngược dự đoán một chút để tránh dính nến doji hoặc bị giật giá về nến đỏ và loss vì ra đúng nến đỏ nhưng quá nhỏ.Cá nhân tôi vẫn thường xuyên dùng phương pháp này và đạt tỉ lệ win trên 70%.Sau đây là một số vấn đề nâng cao – kinh nghiệm cá nhân– Nên quản lý vốn và kỷ luật tốt, phương pháp này hơi dễ và nhiều điểm vào lệnh nên rất dễ say mồi nổi điên. Xin nhắc lại, bạn rất dễ mù quáng và nổi máu ham lệnh khi dùng phương pháp này.

– Về xu hướng, tôi thường xuyên dùng phương pháp này cùng với 4 đường EGC (Đã giới thiệu trong bài Chén nhựa BO – EGC RSI2 ). Riêng nếu dùng EGC với N2, tôi thường không vào lệnh nến giá cắn ngược vào EMA 8.

– Nếu xu hướng và chuỗi nến trước đó bị cắt đứt bởi một quãng nến ngược màu khá dài. Nên cẩn thận vì xu hướng có thể đã kết thúc.

– Nên bỏ xu hướng nến như bỗng nhiên xuất hiện những râu nến từ chối xu hướng. Bất kể râu nến đó thuộc về nến nào. Nến ngược màu cắt đứt chuỗi trước hoặc nến N1.
– Không vào lệnh nếu N1 (nến thứ nhất) quá dài, rất có thể bạn sẽ vào trúng N2 là nến hồi nhẹ lại.

– Tránh cản, tránh cản và tránh cản.

– Nếu xu hướng của bạn có một pha N2 thất bại (chỉ có nến lẻ). Có thể xu hướng đã không còn, nên bình tĩnh nhìn nhận lại.

– Phương pháp này chốt lệnh trong một nến. Cho nên bạn có thể chọn khung nến lớn một chút (tôi hay dùng M5 trong IQ Option để đỡ nhiễu và cũng có payout tốt nhất).

– KHÔNG BAO GIỜ vào lệnh nếu đã trễ điểm vào lệnh thuận lợi. Nếu không, bạn có thể ngậm đắng vì đoán đúng màu nến nhưng vào ở mức giá quá lớn. À coi chừng mạng lag nhé!

– Cá nhân tôi thích những cặp có JPY và hay trade phương pháp này vào phiên Á vì hay có trend ổn định.

– Nên kẻ cản, trendline từ đầu vì khi lệnh đã tới. Có thể bạn không kịp nhìn lại chart đâu.

– Đây là một phương pháp mang tính xác suất. Vậy nên việc đớp lệnh loss là chuyện rất bình thường. Đôi khi loss không đồng nghĩa với việc bạn nhận định sai. Nên rèn tâm lý và lập trường vững chắc.


Tuân thủ được bộ luật cơ bản và nắm rõ các điểm nâng cao. Bạn sẽ luôn có số lần win nhiều hơn số lần loss. Có thể chỉ đủ “nhiều hơn” để khỏi cháy tk, có thể có lời. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn demo phương pháp này kỹ lưỡng để quen với các điều kiện của nó và đặt niềm tin trước khi sử dụng.