Chứng khoán Mỹ tăng mạnh lên mức đóng cửa cao kỷ lục vào ngày thứ Tư (20/01), khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, làm dấy lên hy vọng về một gói kích thích kinh tế khác và việc triển khai vắc-xin suôn sẻ hơn. Một loạt kết quả kinh doanh hàng quý tích cực cũng thúc đẩy tâm lý thị trường, bao gồm từ đà leo dốc 16.9% của cổ phiếu Netflix, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 257.86 điểm (tương đương 0.8%) lên mức đóng cửa cao kỷ lục mới 31,188.38 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 1.4% lên mức đóng cửa cao kỷ lục 3,851.85 điểm, dẫn đầu là lĩnh vực dịch vụ truyền thông. Chỉ số Nasdaq Composite tiến gần 2% lên 13,457.25, ghi nhận mức cao kỷ lục mới. Tất cả 3 chỉ số chính đều chạm mức đỉnh trong suốt phiên.

Cổ phiếu Netflix nhảy vọt sau khi Công ty này báo cáo tăng trưởng người dùng mạnh mẽ, và cho biết đang xem xét mua lại cổ phần. Netflix dễ dàng vượt qua dự kiến về số lượng người dùng trả phí ròng trên toàn cầu, báo cáo có 8.5 triệu người dùng, cao hơn dự báo 6.47 triệu người dùng từ các nhà phân tích. Công ty cũng dự báo hòa vốn trên cở sở dòng tiền trong năm nay.

Ông Biden nhậm chức kế nhiệm từ Tổng thống Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng kế hoạch viện trợ kinh tế trị giá 1.9 ngàn tỷ USD của vị Tổng thống Đảng Dân chủ 78 tuổi sẽ hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng thu nhập. Janet Yellen, ứng viên được ông Biden chỉ định làm Bộ trưởng Tài chính, vào ngày 19/01 đã tán thành chi tiêu viện trợ cao hơn và kêu gọi các nhà lập pháp “có hành động lớn”.

Đề xuất kích thích của ông Biden kêu gọi các khoản thanh toán trực tiếp trị giá 1,400 USD cho hầu hết người dân Mỹ và trợ cấp thất nghiệp bổ sung cũng như viện trợ cho Chính quyền địa phương và liên bang. Ông Biden cũng công bố một kế hoạch sâu rộng để đối phó với đại dịch Covid-19, bao gồm một chiến dịch tiêm chủng vắc-xin trên toàn quốc được đẩy nhanh triển khai.

Mỹ đã không đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 20 triệu người vào cuối năm ngoái. Trong khi Chiến dịch Thần tốc (Operation Warp Speed) của Chính quyền ông Trump đã cung cấp hơn 31.1 triệu liều vắc-xin trên khắp đất nước, thì chỉ có 12.3 triệu người được tiêm.

Ông Biden cũng có kế hoạch ký hơn một chục lệnh hành pháp để đảo ngược nhiều lệnh cho ông Trump ban hành, bao gồm cái gọi là lệnh cấm đi lại người Hồi giáo và việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mỹ – Mexico.

Các công ty tiếp tục đạt được kết quả kinh doanh hàng quý ổn định khi lợi nhuận và doanh thu phục hồi từ các mức đáy của đại dịch.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$