Xin chào cả nhà!

Cam Hui – một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Qwest Investment Fund Management Ltd (hay gọi tắt là “Qwest”) nhận định rằng:


“Tài chính hành vi là trường phái tư tưởng cố gắng hiểu hành vi của con người trong bối cảnh những gì “nên” là những kỳ vọng hợp lý. Từ lâu, tôi đã tin rằng phân tích kỹ thuật là một nhánh của tài chính hành vi, tức là phân tích kỹ thuật mô hình hoá hành vi của con người.

 

  1. Phân tích kỹ thuật có thể đem lại hiệu quả.
  2. Phân tích (chỉ) đơn thuần là một bộ công cụ, được sử dụng tốt nhất khi bạn:
  • Hiểu môi trường đầu tư mà bạn đang tham gia.
  • Xây dựng một mô hình khai thác các điều kiện trong môi trường hiện tại một cách có hệ thống và kỷ luật.
  • Biết mình đang đặt cược như thế nào và biết những hạn chế của mô hình. Quan trọng nhất là biết khi nào một mô hình sẽ thất bại với sự thay đổi của môi trường đầu tư.”

 

Biết được mô hình phân tích kỹ thuật hoạt động là chưa đủ. Bạn cần phải biết lý do vì sao nó lại hoạt động. Nếu không, bạn sẽ không bao giờ hiểu được những nhược điểm trong cách tiếp cận đầu tư của mình và khi nào nó có thể thất bại.

Phân tích kỹ thuật tương đương với tài chính hành vi – Vì sao?Andrew W. Lo của M.I.T – nhà học thuật tài chính hành vi hàng đầu – đã tiếp cận phân tích kỹ thuật từ quan điểm của tài chính hành vi.

“phân tích kỹ thuật, còn được gọi là “charting”, đã là một phần của tập tục tài chính trong nhiều thập kỷ, nhưng kỹ thuật này đã không nhận được mức độ nghiên cứu và chấp nhận học thuật như các phương pháp truyền thống như phân tích cơ bản. Một trong những trở ngại chính là bản chất chủ quan cao của phân tích kỹ thuật – sự hiện diện của các hình dạng hình học trong biểu đồ giá lịch sử thường nằm trong tầm mắt của người xem.


… Bằng cách sử dụng hồi quy hạt nhân không tham số, áp dụng cho một số lượng lớn cổ phiếu Hoa Kỳ từ năm 1962-1996 để đánh giá hiệu quả của phân tích kỹ thuật, chúng tôi thấy rằng một số chỉ báo kỹ thuật có cung cấp thông tin mang giá trị thực tế và gia tăng”. – Trích bài báo “Foundations of Technical Analysis: Computational Algorithms, Statistical Inference, and Empirical Implementation” (Nền tảng của Phân tích Kỹ thuật: Thuật toán Tính toán, Suy luận Thống kê và Triển khai Thực nghiệm) do Andrew Lo đồng tác giả.


Andrew W. Lo đã tiếp tục công trình nghiên cứu của mình với một cuốn sách, đồng tác giả với Jasmina Hasanhodzic, được gọi là “The Evolution Of Technical Analysis: Financial Prediction From Babylonian Tablets To Bloomberg Terminals” (Dự đoán tài chính từ máy tính bảng Babylon đến thiết bị đầu cuối Bloomberg). Ông thấy phân tích kỹ thuật thực sự là một hình thức ghi nhận khuôn mẫu của con người, là một ứng dụng khác của tài chính hành vi.

Andrew và Jasmina đã bắt đầu nghiên cứu bằng các cuộc phỏng vấn với 14 nhà thực hành hàng đầu về phân tích kỹ thuật và nghiên cứu sâu rộng về lịch sử của nó – phân tích kỹ thuật trong thời kỳ Babylon. Nghiên cứu cho thấy phân tích kỹ thuật đã được sử dụng trong thời kỳ trung cổ, Phục hưng và thế kỷ 19, trước khi nó được áp dụng rộng rãi hơn để nghiên cứu thị trường tài chính.Trong cuốn sách của mình, hai tác giả đã thực hiện các bước để tự động hoá các kỹ thuật phân tích kỹ thuật thường được sử dụng. Họ đã nghiên cứu giá của 25 cổ phiếu được chọn ngẫu nhiên trong khoảng thời gian 4 năm. Sử dụng công nghệ nhận dạng mô hình, họ xác định các thời điểm các tín hiệu nhất định xuất hiện trọng dữ liệu. Những tín hiệu chẳng hạn như mô hình vai-đầu-vai là những tín hiệu đã được xác định trong các cuộc phỏng vấn mà họ đã thực hiện, chỉ ra khi nào thì một cổ phiếu nên được mua hoặc bán.Sau đó, họ so sánh lợi nhuận của các tín hiệu mua bán từ thống kê với lợi nhuận của danh mục đầu tư “mua và nắm giữ” – sở hữu tất cả 25 chứng khoán trong khoảng thời gian 4 năm. Họ nhận thấy rằng, có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê trong phân phối lợi nhuận được tạo ra thông qua phân tích kỹ thuật so với lợi nhuận của danh mục đầu tư “mua và nắm giữ”. Theo Andrew và Jasmina, dữ liệu cho thấy phân tích kỹ thuật tạo ra cái mà cộng động định lượng gọi là “giá trị thông tin”, là điều kiện tiên quyết để tạo ra một chiến lược giao dịch mà từ đó có thể thu được lợi nhuận.


Trái ngược với các nhà lý thuyết tài chính ban đầu, Andrew W. Lo là cha để của “Giả thuyết thị trường thích ứng” – lý thuyết cho rằng thị trường không hiệu quả, nhưng sự kém hiệu quả của thị trường lại thay đổi theo thời gian. Một nhóm các trader nhận thấy điều bất thường mà họ có thể khai thác, ví dụ: Các cổ phiếu có P/E thấp sẽ hoạt động tốt hơn, nhưng cuối cùng lợi thế đó sẽ mất dần theo thời gian. Lý do là vì ai cũng thực hiện nhiệm vụ nhận dạng mô hình để tìm ra những bất thường và cơ hội của thị trường lúc mới và đang phát triển.


Vì thế, phân tích kỹ thuật rơi vào lĩnh vực mô hình hoá hành vi của con người – đó là quan điểm của tài chính hành vi. Những hiểu biết sâu sắc về tâm lý con người vẫn giống nhau từ thời Athens cổ đại cho đến Charles Dow, người sáng lập Dow Jones, cho đến những nhà định lượng ngày nay – những người tìm kiếm món hời dưới dạng các thành kiến nhận thức khác nhau (quá tự tin, phản ứng thái quá, ác cảm với thua lỗ và tâm lý bầy đàn…).Tóm lại, miễn là con người, không phải robot, thì chúng ta sẽ lại tạo ra thị trường, bong bóng và các cú sụp đổ sẽ thành hiện thực. Tài chính hành vi, phần mở rộng logic của phân tích kỹ thuật, sẽ mang lại cho trader hy vọng nhận ra và thu được lợi nhuận từ các biến động ấy!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$