Không có thay đổi chính sách trong cuộc họp FOMC lần này, nhấn mạnh #Covid-19 còn lâu mới bị đánh bại và có những thách thức lớn đối với triển vọng tăng trưởng của Mỹ. FED có vẻ ôn hòa và có khả năng chuyển hướng lên đến đỉnh điểm chính sách vào tháng 9 tới.

Giữ nguyên biên độ lãi suất, lập trường nới lỏng định lượng không đổi


Chúng ta đã không thấy những thay đổi chính sách lớn vào kỳ họp lần này. Các quan chức nhất trí quyết định giữ nguyên lãi suất mục tiêu (0-0.25%) và không thay đổi lập trường nới lỏng định lượng (QE) của họ, điều đã khiến tốc độ mua trái phiếu và chứng khoán thế chấp giảm đáng kể so với đỉnh điểm trong tháng 3.

Thông báo duy nhất đáng chú ý là sự gia hạn các hoạt động repo và hoạt động trao đổi ngoại tệ với các NHTW khác (swap lines) đến ngày 31/3 năm sau, một dấu hiệu cho thấy họ đang tìm cách đảm bảo hoạt động của thị trường được tiếp tục mà không bị căng thẳng.


Tuyên bố của FED đi kèm với cam kết duy trì lãi suất ở mức thấp hiện tại cho đến khi họ tin chắc rằng nền kinh tế đã vượt qua các sự kiện khó khăn gần đây và đang trên đà đạt được mức việc làm tối đa và ổn định giá cả. Và như đã nói trong bài trước, biểu đồ dot-plot tháng 6 của FED cho thấy chỉ có hai thành viên mong đợi sự gia tăng lãi suất trước cuối năm 2022.

7.Biểu đồ dot-plot​

FED rất thực tế!


Sự thay đổi đáng chú ý nhất trong tuyên bố chính là FED đã bổ sung CẢNH BÁO RÕ RÀNG rằng “con đường phục hồi kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào tiến trình của dịch bệnh”. Họ dường như đang cố cung cấp một cái nhìn thực tế về tình hình hiện tại, trái ngược với những sự lạc quan đang có trên thị trường.

Trong cuộc họp báo, ông Powell – Chủ tịch FED cũng nhấn mạnh quan điểm trước đó rằng “trước khi công chúng tin tưởng dịch bệnh đã được ngăn chặn, sự phục hồi hoàn toàn là không thể xảy ra”.

Chúng tôi (ING) hoàn toàn đồng ý bởi:

  • #Covid-19 còn lâu mới bị đánh bại, mặc dù tiến trình điều chế vaccine đã có những bước tiến nhưng thời điểm và tính hiệu quả của nó vẫn chưa được biết;
  • Sự gia tăng đột biến trong các trường hợp nhiễm mới đang khiến nhiều bang phải tái ban bố các lệnh hạn chế/ phong tỏa khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và sa thải nhân công;
  • Ngoài ra, chương trình hỗ trợ người thất nghiệp với $600/người/tuần hết hạn vào cuối tháng 7 mà chưa có những chương trình thay thế cũng đang gây ra những áp lực mới;

 

Do đó, ING tin rằng sự phục hồi trong tương lai có thể “gập ghềnh” hơn nhiều so với hiện tại.

Về vấn đề này, Chủ tịch FED nhấn mạnh tầm quan trọng và mong muốn một thỏa thuận về gói kích thích tài khóa mới của Lưỡng viện Mỹ.

So sánh biến động lãi suất của các NHTW lớn với FED

Một sự thay đổi về chiến lược đang diễn ra


FED cũng chỉ ra rằng các thị trường nên chuẩn bị cho một sự thay đổi tiềm năng về chiến lược “trong tương lai gần” liên quan đến cách họ đảm bảo mục tiêu kép (gồm ổn định giá cả và tối đa hóa việc làm). Và dường như đánh giá dài hạn của khung chính sách của FED khả năng sẽ được công bố vào tháng 9, nó sẽ liên quan việc thay đổi chính sách tăng lãi suất trước khi lạm phát đạt mục tiêu 2%.

Những lựa chọn chính sách bổ sung đang bị hạ thấp ở thời điểm hiện tại


Thị trường tiếp tục định giá về khả năng cho chính sách lãi suất âm, nhưng các quan chức đã bác bỏ điều này và trong cuộc họp báo, ông Powell một lần nữa ám chỉ rằng đó không phải là một lựa chọn chính sách hấp dẫn. Ví dụ, có rất ít bằng chứng cho thấy chính sách này đã thúc đẩy lạm phát ở khu vực đồng euro hoặc Nhật, trong khi FED cho rằng một chính sách như vậy có thể có tác động bất lợi đáng kể đến hoạt động thị trường và mức độ ổn định tài chính. Do vậy, hành vi định giá lãi suất âm có nhiều khả năng là những động thái phòng ngừa rủi ro hơn là niềm tin rằng FED sẽ áp dụng chính sách này.Một lựa chọn chính sách khác là kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) – chính sách sử dụng QE để nhắm mục tiêu lợi suất cụ thể nhằm ngăn chặn chi phí vay tăng quá nhanh. Tuy nhiên, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đang ở mức 0.06% và kỳ hạn 30 năm chỉ là 1.25%, FED cũng không cần phải làm gì cả.

Tuy nhiên, nếu lo ngại về sự mất cân bằng cung-cầu gia tăng (vì việc phát hành trái phiếu quá nhiều của chính phủ Mỹ để tài trợ thâm hụt ngân sách) thì FED có thể sẽ quyết định hành động để ngăn chặn chi phí vay tăng đe dọa đà phục hồi.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$