Phân tích cơ bản là công cụ quan trọng giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác. Và công cụ này được áp dụng triệt để trong quyền chọn nhị phân. Trong đó thi trường đầu tư tiền tệhàng hóa là hai loại cần nhất. Hãy cũng tìm hiểu về hai loại tài sản này, các thế lực nào đang dẫn dắt chúng và mối quan hệ giữa chúng.

dau tu tien te va hang hoa

Tiền tệ

Một trong những thế lực tác động mạnh nhất đến tiền tệ là lãi suất. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra vào năm 2008. Các ngân hàng trung ương của các quốc gia đã đưa ra các chính sách thắt chặt hoặc nới rộng tiền tệ dựa trên việc tăng giảm lãi suất. Và cũng do tùy vào nền kinh tế của các quốc gia mà chính sách tiền tệ. Đưa ra sẽ khác nhau nên sẽ có sự chênh lệch lãi suất giữa các đồng tiền. Tạo nên các hoạt động kinh doanh dựa trên chênh lệch lãi suất (Carry trade). Là một chiến lược kinh doanh tiền tệ, trong đó nhà đầu tư vay một đồng tiền có mức lãi suất thấp để đầu tư vào tài sản. Của một nước khác có mức lợi suất cao hơn.

Giá trị của tiền tệ trên thị trường hay còn gọi là tỉ giá thả nổi được xác định dựa trên nhu cầu của đồng tiền đó. Và nhu cầu của một đồng tiền dựa trên rất nhiều yếu tố. Ví dụ, nếu một quốc gia phát triển trong lĩnh vực sản xuất. Nó sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mở nhà máy tại đây hoặc góp vốn liên doanh. Mua lại các công ty đã có sẵn. Để đầu tư vốn, các nhà đầu tư nước ngoài phải đổi tiền tệ từ nước họ. Sang tiền tệ của nước mà họ muốn đầu tư vào, và tạo ra nhu cầu về tiền tệ của nước đó.

Một ví dụ khác là về lĩnh vực du lịch. Quốc gia nào có nhiều cảnh đẹp, khu nghĩ dưỡng hấp dẫn thì du khách đến đây càng đông và buộc họ phải mua tiền tệ của nước này để mua thức ăn, đi lại, tham quan, mua sắm. Cả hai trường hợp này đều là ví dụ cho nhu cầu tiền tệ của một quốc gia. Tuy nhiên, lãi suất mới thật sự là yếu tố quyết định nhu cầu của đồng tiền.

Lãi suất càng cao thì nhu cầu đồng tiền càng cao do các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào đồng tiền đó để sinh lợi. Tuy nhiên, một điều cần nhớ là một đồng tiền mạnh với giá trị cao hơn. So với các đồng tiền khác sẽ khiến thương mai quốc tế của quốc gia đó gặp bất lợi. Khi sản phẩm tung ra thị trường thế giới sẽ mang giá cao. Và kim ngạch xuất khẩu giảm, trực tiếp ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của quốc gia đó.

Quyền lực nằm trong tay ngân hàng trung ương

Khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và sự phát triển của đồng tiền không ổn định. Giá trị đồng tiền vượt mức cho phép thì ngân hàng trung ương. Sẽ đưa ra các chính sách để ổn định tiền tệ. Do đó, mỗi nhà đầu tư quyền chọn nhị phân cần phải cập nhật các quyết định của ngân hàng trung ương. Cũng như các bài phát biểu của các thống đốc ngân hàng.

Hàng hóa (dầu thô) và mối quan hệ giữa nó với tiền tệ

Giá dầu thô được cân bằng theo quy luật cung cầu. Nhu cầu dầu thô tăng khi kinh tế toàn cầu phát triển và giảm khi các hoạt động kinh tế chìm xuống. Về cung, giá dầu thô giảm và ổn định khi sản xuất không bị gián đoạn. Ngược lại, khi xảy ra các tai nạn về cơ sở hạn tầng. Căng thẳng về chính trị tại các quốc gia. Có các mỏ dầu lớn thì sản xuất bị ảnh hưởng. Và lượng dầu để xuất khẩu cũng ít đi đẩy giá dầu lên cao.

Giá dầu thô chịu ảnh hưởng rất lớn từ đồng USD. Vì nó được định giá theo USD cũng như Mĩ là một quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Vì giá dầu được định theo USD nên các giao dịch mua bán dầu thô đều được quy về USD. Nhu cầu dầu tăng cũng đồng nghĩa với nhu cầu của đồng USD tăng.

Ngoài ra, giá của hàng hóa sẽ làm tăng sức mạnh đồng tiền của quốc gia sản xuất chính ra sản phẩm đó. Canada là một quốc gia điển hình. Canada là một quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn, một nền kinh tế phát triển nhanh nhờ xuất khẩu năng lượng. Do đó, khi giá dầu thô càng tăng thì người ta càng cần nhiều đồng CAD. Để mua dầu làm tăng nhu cầu và giá trị của nó.

Do đó, trên quyền chọn nhị phân, thay vì giao dịch với dầu thô. Nhà đầu tư cũng có thể giao dịch trên cặp tiền tệ USD/CAD.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY