MACD là viết tắt của cụm từ Moving Average Convergence Divergence. Có thể dịch là trung bình động phân kỳ và hội tụ. MACD là một chỉ số xung lượng cho thấy xu hướng thị trường. Cũng như chỉ ra sự liên hệ giữa hai đường trung bình động về giá. Chỉ số MACD được tính toán bằng cách lấy hiệu của đường trung bình động mũ ngắn hạn (12 ngày). Trừ đi đường trung bình động mũ dài hạn (26 ngày). Thông thường đồ thị MACD sẽ có thêm đường EMA 9 ngày của chính chỉ số MACD để làm đường tín hiệu.

phan tich MACD

Các dấu hiệu phân tích chỉ số MACD

  • Cắt nhau: khi chỉ số MACD nằm dưới đường tín hiệu EMA của MACD. Thì đó là dấu hiệu cho thấy thị trường đang có xu hướng giảm. Trái ngược với nó là khi đường MACD nằm phía trên đường tín hiệu thì thị trường sẽ có xu hướng tăng. Nhiều nhà đầu tư coi đây là một tín hiệu khẳng định để tiến hành giao dịch tránh những tín hiệu giả. Hay khi tham gia thị trường quá sớm.
  • Hội tụ: khi hai đường MACD và đường tín hiệu có dấu hiệu hội tụ có nghĩa rằng xu hướng hiện tại đang chuẩn bị kết thúc.
  • Thay đổi mạnh: Khi đường MACD tăng mạnh đó sẽ là một tín hiệu cho thấy tài sản. Đang bị mua quá mức ngược lại khi đường MACD giảm mạnh tức là tài sản đang bị bán quá mức.

Làm sao để giao dịch sử dụng MACD

Đối với các nhà đầu tư quyền chọn nhị phân, chúng ta cần xác định xu hướng giá thị trường để đưa ra quyết định đầu tư. Như vậy các tín hiệu có thể sử dụng trong đầu tư quyền chọn nhị phân bao gồm.

  • Hai đường cắt nhau: đây là một tín hiệu rất tốt để nhà đầu tư bắt đầu giao dịch
  • Hai đường MACD và đường tín hiệu nằm xa nhau: đây. Cũng là một tín hiệu tốt bởi nó chứng tỏ xu hướng vẫn còn mạnh và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch. Hoặc xem đây là một tín hiệu để dự đoán thời gian kỳ hạn của giao dịch.

Lưu ý khi sử dụng MACD

Bởi MACD là đường theo sau xu hướng nên tín hiệu của MACD. Sẽ bị trễ so với thị trường thế nên nhà đầu tư sẽ gặp tín hiệu giả. Hoặc tín hiệu xảy ra muộn hơn so với sự thay đổi của thị trường.

Tham khảo thêm: Chiến lược gia nhập MACD

 

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY