Trong bài phân tích cơ bản thị trường Forex sáng nay của chuyên gia Kathy Lien, tiếp tục có một đoạn viết mà chúng ta cần chú ý. Đó là đoạn sau đây:

Nguyên văn: “…ECB President Christine Lagarde said they are monitoring exchange rate movements very closely. ECB member François Villeroy was more specific, saying they are watching the negative effects”.

Tạm dịch: ” … Chủ tịch #ECB (NHTW Châu Âu) Christine Lagarde cho biết họ đang theo dõi diễn biến tỷ giá hối đoái rất chặt chẽ. Thành viên François Villeroy của #ECB nói rõ hơn, cho biết họ đang theo dõi những tác động tiêu cực.”

Điều có thể rút ra ở đoạn này là NHTW Châu Âu #ECB bắt đầu chú ý đến tỷ giá của đồng #EUR.


Vậy điều này có nghĩa là gì?Một NHTW thường sẽ có 04 cách thức chính để tác động đến tỷ giá của một đồng tiền, cụ thể

  • Thay đổi lãi suất cơ bản. Cái này anh em biết phổ biến rồi.
  • Thuyết phục tinh thần – moral suasion. Chiêu này là NHTW sẽ nói cho thị trường biết rằng họ đang “muốn” cái gì. Tất nhiên là không nói thẳng mà sẽ nhấn nhá.
  • Can thiệp thị trường. Cái này ít xảy ra nhưng khi xảy ra sẽ khiến thị trường biến động mạnh. Như kiểu NHTW Thụy Sỹ #SNB trước đó cam kết một mức giá sàn EURCHF = 1.2000, tức là khi tỷ giá EURCHF về 1.2000 thì NHTW sẽ làm cách nào đó để đẩy EURCHF lên lại, ví dụ bán CHF mua EUR với khối lượng lớn.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhiều quốc gia có quỹ dự trữ ngoại hối nhằm hỗ trợ chống các cuộc khủng hoảng tiền tệ hoặc mục đích khác (xuất nhập khẩu). Các quốc gia cũng sẽ mua bán các loại tiền tệ khác nhau theo mục đích, làm ảnh hưởng đến tỷ giá của cặp tiền tệ.

 

Trong 04 cách trên, việc #ECB “nhấn nhá” về tỷ giá #EUR rơi vào trường hợp Thuyết phục tinh thần (moral suasion), tức là các nhà lãnh đạo #ECBđang nói rằng họ “giám sát” tỷ giá #EUR. Xét trong bối cảnh #EURUSDtăng mạnh thời gian vừa qua (gần đỉnh cao nhất 3 năm qua) thì #ECB rõ ràng đang “không vui” vì #EUR tăng giá.Để xem cú thuyết phục tinh thần này có tác động gì đến #EUR hay không, và nếu #EUR tăng nữa thì #ECB có tiến hành các biện pháp mạnh hơn không.

Có thể đòn thuyết phục tinh thần này cộng với việc đại dịch đang mạnh lên tại Châu Âu sẽ khiến #EUR điều chỉnh giảm một chút so với các đồng tiền được xem là nơi trú ẩn an toàn như #USD, #JPY, #CHF.