Giao dịch breakout là một trong những chiến lược ưa thích của trader. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng thuận lợi hay nói cách khác. Không phải lúc nào giá cũng breakout như mong muốn của chúng ta. Do đó mà để thành công, trader còn cần phải tìm hiểu và nghiên cứu về breakout nhiều hơn nữa.


Trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với anh em vài thủ thuật nho nhỏ. Những có tác dụng rất lớn để trade breakout hiệu quả hơn.


THỦ THUẬT 1 – CHỜ ĐỢI VOLUME CAO HƠN ĐỂ XÁC NHẬN LÀ BREAKOUT THẬTKhông có một công cụ nào xác nhận breakout hay hơn volume, đặc biệt là khi nó tăng cao.

Volume lớn thể hiện sự cam kết giao dịch của những bên tham gia thị trường. Giao dịch có nhiều thì volume mới cao. Theo nguyên tắc, để có thể vượt qua một cái đỉnh / đáy (breakout) nhất thiết cần phải có một lượng giao dịch lớn (lượng tiền đẩy vào thị trường lớn) thì mới có thể đẩy giá lên cao hơn (xuống thấp hơn) một cách bền vững.Do đó mà khi trade breakout, anh em nên gắn thêm volume vào để nhận diện được đó là breakout thật hay là breakout giả nhé.

Dưới đây là một ví dụ mình họa:


1. Giá dao động bên trong kênh, volume cũng không có gì đặc biệt.

2. Giai đoạn volume cực thấp (dưới mức trung bình) chứng tỏ giá sẽ vẫn còn đi ngang tiếp vì không có dòng tiền chảy vào

3. Giá breakout ra khỏi kháng cự nhưng volume vẫn nằm dưới mức trung bình => breakout giả, giá sẽ không tăng.

4. Giá breakout down xuống hỗ trợ kèm theo volume tăng dần => giá sẽ giảm tiếpTHỦ THUẬT 2 – NẾN GIAO DỊCH BREAKOUT THUẬN CHIỀU XU HƯỚNG

Thông thường, trader đều có thói quen chờ giá breakout khỏi kháng cựhỗ trợ hay trendline tạo bởi một xu hướng chính và giao dịch ngược chiều, điều này rất nguy hiểm. Vì thường thì breakout đảo chiều chỉ xảy ra một lần duy nhất là thật (nó sẽ làm đảo chiều cả 1 xu hướng) còn hầu hết đều là false breakout.Thay vì thế, anh em nên theo dõi những cú breakout thuận chiều xu hướng thì xác suất thành công sẽ cao hơn. Tôi ví dụ như thế này:


Như hình chúng ta thấy, giá đang trong xu hướng tăng và sau mỗi nhịp tăng, xu hướng sẽ điều chỉnh một đoạn nhỏ sau đó breakout quay trở lại và tiếp tục đi lên. Chúng ta có 3 lần breakout như vậy.


Để ý rằng những lần giá breakout đi lên thì đều nằm trên đường MA. Điều này càng xác nhận thêm một điều rằng lực mua đang rất tốt và sẵn sàng tăng thêm nữa. Như vậy anh em hoàn toàn có thể yên tâm là trade breakout theo xu hướng sẽ có xác suất thành công cao hơn. Dĩ nhiên cũng sẽ có lúc thất bại do giá chuẩn bị đảo chiều, nhưng nên nhớ rằng một khi giá đảo chiều thì chúng ta chỉ thất bại đúng một lần trong xu hướng tăng, còn khi giá đã quay đầu giảm thì chẳng còn hành động breakout tăng nào để chúng ta bị hit stoploss nữa. Do đó xác suất thua cũng rất thấp. Anyway, trend is our friend.THỦ THUẬT 3 – TẬN DỤNG CHU KỲ BIẾN ĐỘNG CỦA THỊ TRƯỜNGĐây là một thủ thuật dành cho trader trong ngày. Theo nguyên tắc, sẽ có những thời điểm gia dao động rất mạnh và sẵn sàng breakout qua những đỉnh đáy trước đó. Nhưng cũng có thời điểm giá dao động cực yếu, dễ dàng đảo chiều khi gặp cản. Vậy làm sao để biết được khi nào giá dao động mạnh hay yếu. Chúng ta sẽ xem xét biểu đồ chu kỳ của một cặp tiền:

Theo biểu đồ này, thì cặp EURUSD sẽ dao động mạnh trong khoảng 6 – 15 giờ (theo GMT) chẳng hạn. Như vậy trong khoảng thời gian này, giá sẽ dễ dàng breakout mọi mức cản trên đường đi của nó hơn là giai đoạn còn lại.Nằm được kỹ thuật này, chúng ta sẽ:


+ Trong giai đoạn thị trường dao động yếu, chúng ta sẽ trade theo kiểu sideways, từ hai biên đánh vào.

+ Trong giai đoạn thị trường dao động mạnh, chúng ta sẽ trade theo xu hướng và đặc biệt là mạnh dạn breakout theo xu hướng.


Tôi vừa chia sẻ xong một vài thủ thuật nhỏ để anh em có thể giao dịch tốt hơn. Với phương pháp breakout (phá vỡ đỉnh đáy). Lưu ý rằng mọi thủ thuật hay phương pháp đều có rủi ro riêng của nó. Không bao giờ có thể đúng hoàn toàn. Do đó, việc cần thiết và luôn luôn phải tuân thủ đó là thực hiện các nguyên tắc quản lý vốn và quản lý rủi ro thật chặt chẽ. Lucky trading!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$