Mình có một câu chuyện nhỏ cũng khá lâu rồi. Mình có một người bạn, cũng khá thân. Nhờ trading mà mình và bạn đó biết nhau. Trong tuần đầu tiên thôi mình có thể nhanh chóng nắm được cách bạn ấy giao dịch như thế nào. Vì bạn đó cũng gióng mình. Dùng price action để giao dịch. Vấn đề lớn nhất của cậu bạn này chính là ở chỗ không đặt dừng lỗ. Và bạn ấy đã giao dịch theo cách này cả 2 năm liền rồi.

Tất nhiên lúc hỏi tới thì bạn ấy mạnh dạn trả lời mình rằng cách trade của bạn ấy không có vấn đề gì cả. Nhưng cái thời điểm đó, mình vẫn chưa bỏ được cái tật lo chuyện bao đồng. Hơn nữa lại thật sự xem bạn ấy là bạn nên đã nhiều lời một chút. Khuyên bạn ấy nên đặt dừng lỗ. Và tất nhiên bạn ấy không nghe mình rồi. Cũng chẳng trách được, thời gian bạn ấy đến với trading cũng chẳng ít hơn mình là bao.

Nhìn cách bạn ấy trade mà mình cảm thấy lo lắng thay. Vì thực tế mình biết được rằng, có những thời điểm phải gồng lỗ đến mọc râu luôn ấy. Nhưng cách trade này đã thành thói quen rồi, không thể nói thay đổi là thay đổi được. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, bản thân bạn ấy không muốn thay đổi.

nhadautu.


Có một lần, nói chuyện qua lại với bạn đó, thấy tâm trạng ủ rũ. Mình gặng hỏi thì bạn ấy mới chịu mở lời. Nói rằng cậu ấy đang gồng lỗ, đang âm hết hơn 60% tài khoản nhưng đây lại là tài khoản lớn, và hơn nữa cậu ấy đã gồng gần 3 tháng rồi. Rất mệt mỏi. Lúc đó mình mới nói với cậu ấy rằng: Hãy thử một lần đi, thử đặt dừng lỗ một lần và chấp nhận cắt lỗ. Mình sai thì mình phải chấp nhận thiệt hại.

Đừng thỏa hiệp với thị trường, đừng làm những gì nó muốn cậu làm. Thực ra, cắt lỗ được, cậu sẽ trút được gánh nặng. Phá bỏ được thói quen khiến cậu mất tiền bao năm nay và quan trọng hơn, cậu sẽ còn tiền để mà cứu vãn tình cảnh hiện tại này. Hơn nữa cậu chưa từng nghĩ qua sao, có lẽ gồng lỗ là nguyên nhân chính, khiến cậu thua lỗ triền miên. Về điểm này mình chưa từng nghi ngờ nó.

Mình nói rất nhiều và lần này, cậu ấy đã nghe lời. Có thể vì cậu ấy mệt mỏi quá, có thể vì mình nói có lý. Nhưng tin nhắn nhận được ngày hôm sau khiến mình cảm thấy có chút yên tâm, cậu ấy nói rằng, tiền tuy mất khá nhiều nhưng tâm trạng đúng là nhẹ nhõm hơn. Khi cậu ấy đặt cắt lỗ, cậu ấy còn sợ rằng, thì trường đi ngược lại, biết đâu lại gỡ được chút ít. Nhưng không, cậu ấy đã quyết tâm cắt lỗ.

Cái thời điểm đó cậu ấy nhận thấy rằng, cảm giác khi bản thân quyết đoán thật là an toàn, tâm lý trở nên nhẹ nhõm hơn. Đáng lẽ cậu ấy phải làm điều này từ cách đây 2 năm trước.

Có anh em trader nào nhận ra được bản thân của mình trong câu chuyện này không. Mình cũng đã từng có một thời gian đen tối như vậy, nhưng mình nhận thức được rất sớm. Sau lần thua lỗ nặng nề đầu tiên trong cả quá trình giao dịch mình đã ý thức được bản thân mình có vấn đề.


Và có lẽ nhiều trader không để ý. Nhưng lần đầu tiên làm những việc bản thân không muốn làm rất quan trọng đối với trader. Ví dụ như, lần đầu tiên chúng ta quyết tâm đặt cắt lỗ. Hay lần đầu tiền chấp nhận cắt một lệnh đang có lợi nhuận nhưng sai nguyên tắc, hay lần đầu tiên thừa nhận mình sai, hay lần đầu tiền ngưng trade chỉ vì hôm nay tâm trạng không tốt, và rất nhiều lần đầu tiên khác nữa.

Những lần đầu tiên này quyết định thái độ và hành động của trader ở những lần sau. Nếu từ trước tời giờ bạn không đặt dừng lỗ và bạn thấy việc làm đó hoàn toàn có lý, tức là bạn chấp nhận thỏa hiệp với bản thân rằng, không cần quá quan tâm đến rủi ro. Nhưng ngược lại, bạn hiểu rằng, nếu một lần thỏa hiệp với bản thân, thì sẽ còn nhiều lần khác. Khi thị trường bất ngờ biến động, bản sẽ thấy rằng, thới quen này có ích tới nhường nào, hay những chiến lược giao dịch sai, bạn sẽ thấy nó giúp bạn thoát được nhiều tổn thất như thế nào. Bạn sẽ không bao giờ có được cảm nhận đó nếu như bạn không cho bản thân lần đầu tiên làm như vậy với một thái độ quyết đoán.

Như câu chuyện của mình ở trên là một ví dụ, anh bạn này hiện tại đã giao dịch ổn định hơn trước rất nhiều. 3 hôm trước anh ấy còn xem videp clip mình làm và nhắc lại chuyện cũ này. Sự thay đổi rất nhỏ đó nhưng lại mang lại cho anh ấy kết quả rất lớn, đó là điều rất đáng mừng.

Hi vọng rằng mẩu chuyện nhỏ này, phần nào giúp được anh em trader cải thiện được quá trình giao dịch của mình nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$