Những biến động trên thị trường chứng khoán nói riêng và tài chính nói chung trong nửa đầu năm 2020 được ví như chiếc tàu lượn siêu tốc, và dựa vào các vị thế quyền chọn, quý tiếp theo có thể sẽ rất không ổn định.

Trong những ngày gần đây, đã có một số vị thế cược cho SP500 rằng chỉ số này có thể giảm 7% trước khi kết quý 3. Đồng thời, có bằng chứng cho thấy một số nhà đầu tư cũng đang đặt cược rằng vào giữa tháng 9, chỉ số VIX (đo lường tâm lý sợ hãi của thị trường) có thể tăng gấp đôi, trở lại mức đỉnh được nhìn thấy vào tháng 3.

Có lẽ ai cũng nên đặt cược (ở một mức nào đó) vào sự điều chỉnh trên thị trường để không bị sốc, đặc biệt là khi SP500 đã có mức tăng gần 20% trong quý 2. Đà tăng này diễn ra khá suôn sẻ và không có nhiều sự kháng cự từ phe gấu (phe giảm giá).

Tuy vậy, có rất nhiều mối lo ngại trong tương lai, điển hình là các trường hợp nhiễm mới #covid-19 đang tăng mạnh có thể dễ dàng phá hủy đà tăng trước đó của các tài sản rủi ro, và nhiều nhà đầu tư đang chuẩn bị cho điều này.

SP500 đang hướng về mốc ‘all time high’
Trong khi chỉ số NASDAQ thậm chí còn vượt qua mức này

Các lệnh phòng hộ trước rủi ro giảm của SP500


Vào ngày 1/7, số lượng hợp đồng mở cược giảm (put) cho chỉ số SP500 vào 30/9 tại mức giá thực hiện là 2,930 đã tăng vọt lên 29,580 hợp đồng. Bên cạnh đó, cược giảm cùng kỳ hạn cho mức giá tại 2,465 cũng tăng lên 29,333 hợp đồng, theo dữ liệu do Trade Alert cung cấp.

Các giao dịch này gợi ý rằng các tổ chức đang cược SP500 sẽ giảm xuống dưới mức 2,930 trước/ khi hợp đồng đáo hạn (30/9). Tóm lại, đây là một vụ cược giảm gợi ý rằng chỉ số sẽ rơi từ vùng giá hiện tại – quanh ngưỡng 3,130. Đồng thời nó cũng phản ánh một phần chiến lược của các tổ chức rằng họ đang cố gắng bảo vệ danh mục đầu tư của mình trước khả năng giảm giá đáng kể có thể xảy ra trên SP500.

Biến động có thể tăng đột biến


Cũng có một sự gia tăng đáng kể trong giao dịch quyền chọn chỉ số VIX. Vào đầu tháng 7, lượng hợp đồng mở cược tăng đáo hạn vào 19/8 tại mức giá 70 đã tăng lên 9,138 hợp đồng, trong khi các giao dịch cược tăng kỳ hạn 16/9 tại mức giá 80 và 85 lần lượt tăng lên 10,512 và 15,294 hợp đồng.

Những giao dịch này cho thấy các lệnh cược tăng đã được đặt, nó có nghĩa là nhiều người tham gia thị trường đang tin rằng chỉ số này sẽ tăng lên/ vượt khỏi mức 70 từ mức 27 hiện tại, nó cũng đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán/ tài sản rủi ro sẽ bị bán tháo (do thị trường hoảng loạn), và các trader không nên bỏ qua dấu hiệu này.

Cần lưu ý rằng, chỉ số VIX chỉ vượt lên trên mức 70 vỏn vẹn 2 lần trong lịch sử gần 30 năm của nó, một vào khủng hoảng tài chính 2008 và một vào tháng 3 vừa qua.

Chỉ số VIX của CBOE, khung ngày

Những rủi ro tiềm ẩn trong tương lai


Có rất nhiều lý do để một nhà giao dịch hoặc tổ chức cược giảm/ mở các vị thế phòng hộ như trên, đặc biệt là khi SP500 đã hồi phục quá nhanh từ đáy của tháng 3.

Các trường hợp nhiễm mới #covid-19 một lần nữa lại gia tăng, bất chấp các tín hiệu kinh tế khởi sắc khi các bang mở cửa lại nền kinh tế. Tất nhiên sẽ có nhiều rủi ro khi số ca nhiễm gia tăng, dễ thấy nhất đó chính là khả năng tái phong tỏa sẽ giáng đòn vào nền kinh tế một lần nữa, và các nhà đầu tư hoàn toàn có thể cược cho khả năng này.

Dù sao đi nữa thì SP500 cũng đã có một bước tiến tuyệt vời, nhưng một sự thoái lui cùng với biến động có thể sẽ tốt hơn cho một sự phục hồi bền vững.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$