Sự kiện quan trọng bậc nhất trong tuần này sẽ diễn ra trong hôm nay, lễ nhậm chức của ông Biden, hiện tại đang có những lo ngại về bất ổn có thể xảy ra trong sự kiện này, tuy nhiên, Thủ đô Washington đã được thắt chặt an ninh, thậm chí được ví như một “pháo đài”, do vậy hy vọng sẽ không có biến cố nào xảy ra.


Bài viết này không đề cập đến những rủi ro xung quanh sự kiện này nữa, mà nó sẽ nói về những chính sách của Tân Tổng thống, những điều mà ông sẽ làm trong những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ. Vậy đó là gì?

Trong các bài phát biểu, những buổi phỏng vấn và trong ít nhất 49 kế hoạch được công bố trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, ông Biden đã nói về những hành động mà ông sẽ thực hiện trong những ngày đầu tiên nếu ông đắc cử, ông gọi đây là “trận chiến vì linh hồn của nước Mỹ” chống lại Tổng thống Doanld Trump.

US White House.


Chánh văn phòng Nhà Trắng (sắp nhậm chức) Ron Klain đã công bố một bản ghi nhớ hôm Thứ bảy nhắc lại ý định của ông Biden trong việc thực hiện một số lời hứa của mình, dưới đây là một số điểm nổi bật nhất:

Ứng phó đại dịch Covid-19

  • Mở rộng các lệnh hạn chế trên toàn quốc đối với việc trục xuất và tịch thu nhà;
  • Tiếp tục tạm dừng thanh toán các khoản vay cho sinh viên;
  • Thúc đẩy việc thông qua đề xuất cứu trợ mới trị giá 1.9 nghìn tỷ USD đã được công bố hồi tuần trước;

“Lật đổ” các lệnh của ông Trump

Ông sẽ đảo ngược các lệnh hành pháp mà ông Trump đã ban hành trước đó, bao gồm:

  • Tái gia nhập lại thoả thuận biến đổi khí hậu Paris;
  • Chấm dứt cái gọi là “lệnh cấm người Hồi giáo” đối với du lịch, được ban bố vào năm 2017 đã hạn chế việc đi lại và nhập cư vào Mỹ từ Syria, Iran, Iraq, Sudan, Libya, Somalia và Yemen, sau đó nó được bổ sung thêm các nước như Eritrea, Nigeria, Myanmar, Kyrgyzstan và Tanzania vào năm 2020.

Những điều ông Biden hứa thực hiện trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ:


Ứng phó với Covid-19: Tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO);

Về vấn đề nhập cư: Gửi dự luật tới Quốc hội “để cải cách luật nhập cư, hiện đại hoá hệ thống nhập cư của Mỹ, và cung cấp cho gần 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ một lộ trình để trở thành công dân Mỹ.”

Vấn đề biến đổi khí hậu: Ký lệnh xây dựng kế hoạch đạt được 100% nền kinh tế năng lượng sạch và không phát thải vào năm 2050;

Về vấn đề quyền của người chuyển giới: Bãi bỏ lệnh cấm phục vụ quân đội đối với người chuyển giới do Tổng thống Trump ban hành; Ông Biden cũng sẽ khôi phục hướng dẫn từ thời Obama cho học sinh chuyển giới trong trường học;

Về vấn đề môi trường: Ban hành lệnh hành pháp “bảo tồn 30% vùng đất và vùng biển của Hoa Kỳ vào năm 2030.”


Những điều ông hứa thực hiện trong 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ:


Ông Biden sẽ dựa vào Quốc hội để thông qua nhiều sáng kiến mà ông đặt mục tiêu hoàn thành trong 100 ngày đầu tiên tại vị, điều này có thể khó khăn, ngay cả khi đảng Dân chủ chiếm đa số sít sao. Dưới đây là một số lời hứa đó:

Vấn đề phục hồi kinh tế: Khởi xướng kế hoạch phục hồi kinh tế “Build back better” vào Tháng 2, trong một phiên họp chung của Quốc hội.

 

Về vấn đề biến đổi khí hậu: Tổ chức “hội nghị thượng đỉnh thế giới về khí hậu” để thúc đẩy các nhà lãnh đạo thế giới giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách quyết liệt hơn, đặc biệt là giải quyết vấn đề phát thải hàng không và vận chuyển toàn cầu. Đây là một trong những ưu tiên mà ông Biden đã thiết lập mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội. Ông cũng hứa “gây áp lực” để Trung Quốc ngừng trợ cấp than và “gia công” ô nhiễm.


Hủy bỏ cắt giảm thuế: Để có thể thanh toán cho các đề xuất trên, ông Biden cho biết ông sẽ đấu tranh để bãi bỏ việc cắt giảm thuế năm 2017, điều này sẽ yêu cầu hành động từ Quốc hội Mỹ.

Về vấn đề sở hữu súng: Sau khi FBI nghiên cứu “lỗ hổng” trong hệ thống kiểm tra lý lịch súng, ông Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đóng “lỗ hổng” này lại và cũng bãi bỏ trách nhiệm bảo vệ đối với các nhà sản xuất súng, điều này sẽ cho phép người Mỹ kiện ngành công nghiệp súng nếu súng được sử dụng trong việc gây tội ác. Biden cũng cho biết ông muốn “tái cấu trúc” các cơ quan liên bang giám sát luật súng.


Về vấn đề bạo lực: Là một thượng nghị sĩ, ông Biden là tác giả của Đạo luật Chống Bạo lực Đối với Phụ nữ vào năm 1994. Luật này cần được ký lại thành luật. Biden cho biết một nỗ lực chính trong bản cập nhật sẽ bao gồm các biện pháp bảo vệ tốt hơn cho phụ nữ chuyển giới.

Về vấn đề bình đẳng: Thúc đẩy bình đẳng thông qua “Đạo luật bình đẳng”, một dự luật nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ cho người Mỹ thuộc nhóm LGBT.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$