Thỏa thuận Brexit của ông Johnson đang được Nghị viện Anh tiếp tục xem xét sau khi đã được thông qua những khâu đầu, gần như chắc chắn Anh sẽ rời EU đúng hạn vào cuối tháng này nhưng khoảng thời gian còn lại của năm thì đầy những khó khăn cho cả hai trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.

Kỳ vọng về một năm đầy những bất trắc


Chỉ trong ba ngày của cuộc bầu cử ở Anh vào tháng 12, sự lạc quan ban đầu về việc rời khỏi EU của Anh một cách suôn sẻ đã nhanh chóng nhường chỗ cho mối quan tâm về giai đoạn đàm phán tiếp theo – giai đoạn chuyển tiếp.Các cuộc thảo luận về các điều khoản của thỏa thuận thương mại Anh-EU trong tương lai hầu như chưa bắt đầu. Hãy nhớ rằng thỏa thuận Brexit bao gồm hầu hết các vấn đề về việc “ly dị”, bao gồm: các nghĩa vụ tài chính của Anh, quyền của công dân, các quy tắc giao thương để tránh xung đột tại biên giới Ireland…Hướng đi hiện tại là hướng tới một hiệp định thương mại tự do giữa Anh và EU, tuy nhiên chính xác là hình thức nào, diễn ra khi nào, thời gian cần để đàm phán thì chưa rõ.

Đừng tin vào kịch bản mở rộng thời gian chuyển tiếp


Cần lưu ý rằng sau ngày 31/1 thì mối quan hệ giữa Anh và EU cơ bản không có gì thay đổi, họ vẫn giữ mối quan hệ tương tự như trước trong ít nhất là 11 tháng.

Nói về việc gia hạn thời gian chuyển tiếp chúng ta cần chú ý các điều sau:

  • Thời hạn cuối để đưa ra quyết định gia hạn là cuối tháng 6 năm nay;
  • Chính phủ của ông Johnson hiện tại thể hiện rõ quan điểm không muốn gia hạn và sẽ cố gắng đàm phán một hiệp định thương mại tự do;
  • Nếu gia hạn Anh vẫn sẽ phải đóng góp vào ngân sách cho EU sau năm 2020;

Với những gì đang xảy ra ở hiện tại thì gia hạn dường như là điều không thể xảy ra, nhưng thời gian còn dài và chúng ta chưa biết nó có thay đổi hay không.

Khả năng nào cho việc đạt thỏa thuận thương mại mới trong 11 tháng?


Phải nói rằng xác suất là cực thấp vì hai phía có quá nhiều điều phải làm.Các hiệp định thương mại thường mất vài năm từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, điển hình là hiệp định thương mại Canada-EU đã mất khoảng thời gian là 7 năm. Và chính nhà lãnh đạo đàm phán Brexit Michel Barnier đã nói rằng khó có khả năng có được thỏa thuận trong năm nay.

Một hiệp định thương mại không có nghĩa là tất cả đều tốt đẹp


Ngay cả khi đạt được một hiệp định thương mại trong năm 2020, nền kinh tế Anh vẫn có thể phải đối mặt với một số thay đổi khá lớn vào đầu năm 2021.Mặc dù là một hiệp định thương mại tự do (FTA) không có nghĩa là mọi chuyện đều suôn sẻ. Nó sẽ liên quan đến nhiều chi phí và nạn quan liêu, đồng thời có một vấn đề làm đau đầu các công ty đó là quy tắc xuất xứ.


Để đủ điều kiện áp dụng thuế quan bằng 0, các công ty của Anh bán hàng hóa sang châu Âu có thể sẽ phải chứng minh rằng các sản phẩm của họ là do Anh sản xuất. Đối với hàng hóa đã đi qua chuỗi cung ứng phức tạp, việc ghi lại nguồn gốc của giá trị sản phẩm không phải lúc nào cũng dễ dàng – và thường thì việc thanh toán thuế quan sẽ đơn giản và rẻ hơn so với việc ghi lại chi tiết nguồn gốc.Đừng quên rằng một thỏa thuận thương mại tự do chủ yếu phục vụ việc giao thương hàng hóa và liên quan rất ít đến mảng dịch vụ – vốn đang chiếm khoảng 80% sản lượng kinh tế Anh.

Cuối cùng, đừng mong đợi câu trả lời nhanh chóng


Một điều khá rõ ràng đó là chúng ta chỉ biết những câu trả lời vào cuối 2020. Nếu giai đoạn chuyển tiếp không được kéo dài vào tháng 6, nó sẽ làm gia tăng đáng kể sự không chắc chắn về hiệp định thương mại có thể có vào cuối năm 2020.Thất bại đồng nghĩa với việc nền kinh tế Anh sẽ bị sốc, tương tự như trường hợp “hard Brexit” và đây là lý do chính khiến ING không mong đợi một sự gia tăng lớn trong đầu tư của Anh trong năm nay, và tất nhiên GBP cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.