Đầu tư là một hành trình dài, trên con đường đó mỗi người đều cần phải luôn học hỏi thì mới có cơ hội tồn tại và tận hưởng thành quả sau này. Hôm nay mình xin chia sẻ đến mọi người những bài học từ huyền thoại đầu tư Warren buffett, cụ thể là từ chính lá thư ông gửi các nhà đầu tư năm 1978.

Warren Buffett - Huyền thoại đầu tư​
Warren Buffett – Huyền thoại đầu tư​

  1. Đầu tư là một cuộc chơi dài hạn

Gần như tất cả mọi người đều hồ hởi khi giá di chuyển theo đúng dự đoán của họ và tràn trề thất vọng trong trường hợp ngược lại.

Tôi đã từng thấy những nhà đầu tư theo dõi từng thanh nến giá, thậm chí ngay cả khi họ có một cái nhìn dài hạn, đây là một điều rất không phù hợp với đầu tư.

Mọi người thường hay nói rằng họ đầu tư dài hạn, nhưng khi thị trường tiến hành điều chỉnh thì họ không thể chịu đựng được và vội vàng thoát ra.

Warren không đồng tình như vậy, trong thư ông viết:

“Chúng tôi không cố gắng dự đoán giá sẽ di chuyển thế nào; dự đoán thành công sự di chuyển của giá trong ngắn hạn là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, trong dài hạn, chúng tôi cảm nhận rằng những cổ phiếu đang được nắm giữ sẽ có giá trị hơn so với mức giá mà chúng ta đã trả.” [Tạm dịch] 

  1. Mua một doanh nghiệp là một lựa chọn tốt hơn là xây dựng nó

Việc xây dựng một doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu đòi hỏi tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Những người như buffett hay Munger không làm như vậy, họ chọn cách mua vào những cổ phiếu khi thị trường đi xuống, khi mà giá của chúng đang rất “hời”, khi mà đa phần mọi người đều tìm cách thoát khỏi thị trường đang tràn ngập sắc đỏ.

Trong thư ông viết:

“Không hề dễ dàng để chọn lựa và mua một doanh nghiệp tốt, tuy nhiên với kinh nghiệm của mình, chúng tôi biết rằng điều đó là dễ dàng hơn so với việc khởi đầu một công ty mới.” [Tạm dịch] 

  1. Kiên nhẫn là chìa khóa trong đầu tư

Rất nhiều người thiếu sự kiên nhẫn, nhưng khi nói về đầu tư thì đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại. Nhà đầu tư có thể sở hữu khả năng nhận diện những doanh nghiệp tốt, nhưng khi thị trường tích lũy kéo dài (có thể lên đến hàng năm trời), rất nhiều trong số đó không thể chờ đợi và sẽ bị cuốn vào những cơ hội mang tính ngắn hạn.

Trong thư ông viết:

“Chúng tôi không lo ngại việc thị trường sẽ tiến hành định giá lại đà tăng của những cổ phiếu mà chúng tôi tin rằng nó đang được bán ở mức giá “hời”. Thay vào đó, cái chúng tôi quan tâm chính là nguồn tiền để có thể mua ròng những cổ phiếu đó.” [Tạm dịch] 

Kết thúc bài viết, mình muốn trích là một câu nói mình rất thích của ông về thị trường:

“The market is a device for transfering money from the impatient to the patient” 
Tạm dịch: Thị trường là một công cụ giúp chuyển tiền từ những người thiếu kiên nhẫn sang cho những người kiên nhẫn.