Sau khi hồi phục trở lại trên mốc 1,090 điểm, VN-Index lại tụt áp, rớt xuống dưới tham chiếu và tạm thời dừng lại ở 1,083.9 điểm (-0.3%). Số lượng mã giảm giá cao gấp đôi số mã tăng giá trên sàn HOSE, riêng đối với nhóm VN30, số mã giảm là 18, nhiều hơn 11 mã tăng giá. Diễn biến trên các sàn khác tương tự.

Sự hồi phục của chỉ số VN-Index trong phiên sáng nay chủ yếu nhờ nhóm largecap. Các chỉ số midcap và smallcap đều không hề vượt lên trên tham chiếu.

Nhóm ngân hàng sau khi hồi phục vào giữa phiên, thì đến cuối phiên đỏ trở lại, tuy nhiên vài mã “chủ chốt” vẫn tăng giá nhe VCB, ACB, BID hay CTG.

Khối ngoại đã bán ròng “gần đủ” 1 triệu cp HPG sáng nay. Trong 10 phiên giao dịch gần nhất chưa tính sáng nay, cổ phiếu này bị bán ròng tới 9 phiên với tổng giá trị bán ròng hơn 900 tỷ đồng. Tuy vậy giá cổ phiếu HPG đi ngang suốt thời gian này, cho thấy cổ phiếu vẫn có sức hấp dẫn, nhất là đối với nhà đầu tư trong nước.

Nhóm dầu khí giảm mạnh hơn vào cuối phiên sáng, nhất là ở các mã PVD, PVS, PVT, PVB… GAS giảm giá 2.6% dù khối ngoại mua ròng. Giá dầu thế giới là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nhóm này.

PVS sáng nay có thông tin thành lập liên doanh với 1 đối tác Malaysia để khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ. Việc khai thác này vốn là kế hoạch được công bố từ hồi đầu năm 2017. Tuy nhiên thông tin thành lập liên doanh này vẫn chưa giúp gì cho giá cổ phiếu, có lẽ đơn giản vì kết quả (doanh thu lợi nhuận) từ liên doanh này chỉ đến từ năm 2020.

DPM bất ngờ tăng giá hơn 3% sáng nay, có lẽ nhờ khối ngoại mua ròng đẩy giá.

Theo tin Reuters, phiên bản cuối cùng của thỏa thuận TPP 11 đã được công bố vào ngày 21/2. Đây là một bước tiến gần hơn tới ký kết thỏa thuận vào đầu tháng 3, bất chấp sự rút lui của Mỹ. Dự kiến TPP11 sẽ được ký vào ngày 08/03 tới tại Chile. Đây có thể là thông tin vĩ mô quan trọng hỗ trợ tích cực TTCK Việt Nam trong tháng 3.

10h15: “Mô hình” chữ W trong phiên sang

VN-Index đã vẽ một chữ W sáng nay trước khi quay trở lại trên tham chiếu, “mô hình” này cũng thấy cả ở các chỉ số quan trọng khác như HNX-Index, VN30-Index, VNXAllshares Index… Tâm lý tích cực trở lại, tất nhiên ở một số largecap như BVH, ROS… và sau đó lan đến cổ phiếu ngân hàng và toàn thị trường.

Trong nhóm ngân hàng, CTG bất ngờ tăng giá mạnh nhất, hơn 5%. Các mã khác như VCB, STB, EIB cũng khả quan hơn so với đầu phiên. Tuy nhiên vẫn còn 4 mã đang giảm giá nhẹ.

Nhóm bất động sản dân dụng đang có sự phân hóa, sau khi có thông tin Ngân hàng Nhà nước ban hành công văn 563 gửi các tổ chức tín dụng yêu cầu giám sát chặt chẽ lượng vốn cho vay đổ vào nhóm ngành này, nhằm hạn chế phát sinh nợ xấu.

Dầu khí vẫn là nhóm thất vọng nhất sáng nay. GAS có lúc giảm đến hơn 3%, hiện tại giảm 2.3%. PVT mới công bố kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 nhưng giá vẫn giảm hơn 2.6%. Các đại gia khác PVD, PVS cũng giảm. Khối ngoại ít giao dịch trên nhóm này, trừ PVX, họ đang mua ròng hơn 1.1 triệu cp.

Nhóm bảo hiểm nhìn chung vẫn đang giảm, tuy nhiên BVH lại đi ngược với mức tăng hơn 2.6%, duy trì suốt từ khi mở cửa đến nay.

HPG vẫn bị khối ngoại bán ròng không ngơi nghỉ. Sáng nay, họ đang bán ròng gần 1 triệu cp. Có lẽ chính vì thế mà cổ phiếu này đang giảm giá 1.3%.

Theo thông tin từ các cơ quan nhà nước, năm 2017 người nuôi cá tra lãi lớn, nhiều người trả được nợ… nhờ giá cá tra tăng kỷ lục. Doanh nghiệp tất nhiên cũng được lợi. Tuy nhiên nhóm cổ phiếu này sáng nay vẫn không có mấy tín hiệu khả quan.

9h15: Điều chỉnh đến sớm?

Sau phiên chào Xuân tăng đến hơn 2.5%, VN-Index sáng nay mở cửa ngang tham chiếu, nhưng sau đó giảm nhẹ. Số lượng cổ phiếu giảm đang nhỉnh hơn số cổ phiếu tăng. Các chỉ số chính trên HNX và UPCoM cũng giảm tương ứng, riêng HNX số cổ phiếu giảm đang nhiều gấp 3 lần số tăng. Thị trường có vẻ đang chốt lời sớm, bởi vì không có thông tin tiêu cực nào tác động lên TTCK, trừ một số thông tin từ thế giới bên ngoài.

Theo Reuters, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ hôm qua, sau khi biên bản cuộc họp tháng 1/2018 của Fed đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm lên đỉnh 4 năm. Đây có lẽ là thông tin vĩ mô lớn nhất tác động tiêu cực lên chứng khoán Việt Nam, nhưng mức độ tác động khá yếu.

Trong nhóm largecap đang khiến chỉ số giảm, đáng chú ý là nhóm ngân hàng vẫn có nhiều sắc xanh, ví dụ như CTG, BID, VCB… Có thể nói ngân hàng vẫn là nhóm được “ưa thích” nhất hiện nay.

Nhóm mía được bỗng dưng tăng giá.

VNM sáng nay gặp tin bất lợi, liên quan đến hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, tuy nhiên đây không phải là thông tin mới, do đó mức độ tác động lên cổ phiếu này có lẽ không lớn.

Trong thời gian TTCK Việt Nam nghỉ Tết, giá dầu thế giới vẫn đang vận động theo diễn biến hồi phục ngắn hạn, nhưng có lẽ chỉ là tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn. Giá dầu WTI đã từng giảm về dưới 60 USD/thùng, hiện vẫn có thể giảm xuống dưới mức này. Tương tự đối với dầu Brent, với khả năng về 60 USD/thùng. Nhóm cổ phiếu dầu khí trên sàn đang chịu áp lực tăng trở lại với diễn biến này.