Giao dịch về cuối phiên chiều khá bất ngờ khi các chỉ số thị trường thu hẹp đà giảm và có được sắc xanh vào phút cuối. Bảo hiểm, bán lẻ, xây dựng là những nhóm ngành nổi bật trong phiên hôm nay.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 0.76 điểm tương đương 0.07% lên mức 1,110.56 điểm. HNX-Index tăng 0.01% lên mức 127.36 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá cân bằng với 240 mã tăng điểm và 248 mã giảm điểm.

Ngành bảo hiểm tăng mạnh nhất thị trường. BVH tiếp tục là động lực tăng trưởng chính và đang đến gần đỉnh lịch sử năm 2011.

Ngành bán lẻ cũng nổi bật không kém với FPT và SVC. Riêng FPT thì tin ghi nhận lãi ròng tăng 47% khi đạt 2,927 tỷ đồng đã ảnh hưởng rất tích cực đến xu hướng.

Nhóm dầu khí là nổi bật nhất với mức giảm khá lớn. Giá dầu WTI rút khỏi đỉnh hơn 3 năm khi đà tăng của số giàn khoan dầu tại Mỹ đã làm gia tăng dự báo rằng sản lượng nội địa sẽ tiếp tục leo dốc. Điều này ảnh hưởng khá tiêu cực đến các cổ phiếu trong ngành dầu khí như PVD, PVS, PVC, PVB… Riêng PVS thì đang chịu áp lực rất lớn từ đỉnh cũ năm 2014 nên dự kiến sẽ có rung lắc mạnh trong thời gian tới.

Nhóm thực phẩm – đồ uống không phải là nhóm giảm mạnh nhất nhưng lại có nhiều mã ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường chung. Nổi bật nhất là VNM, BHN, MSN… Tuy nhiên, các mã này chỉ đang điều chỉnh ngắn hạn chứ chưa thực sự đảo ngược xu hướng dài hạn nên không đáng lo.

Ngành ngân hàng phân hóa mạnh khi STB, VPB, BID tăng tốt trong khi VCB, ACB lại điều chỉnh. Dự kiến tình trạng này sẽ còn tiếp diễn.

14h: Thu hẹp đà giảm

Đà giảm của phiên sáng đã được thu hẹp đáng kể. Các ngành tăng điểm cũng đã xuất hiện nhiều hơn.

Độ rộng thị trường vẫn đang nghiêng về bên bán nhưng không còn quá chênh lệch với 203 mã tăng và 251 mã giảm.

Ngành bảo hiểm vẫn đang là ngành tăng mạnh nhất. BVH tiếp tục là đầu tàu tăng trưởng dù phải test lại đỉnh lịch sử năm 2011.

Điểm mới vào đầu phiên chiều là ngành công nghệ thông tin đã gia nhập nhóm giảm mạnh nhất. Các cổ phiếu tiêu biểu như ITD, GLT… giảm hơn 4% khiến cho chỉ số ngành lao dốc.

Riêng ITD đã điều chỉnh gần như liên tục từ tháng 03/2017 đến nay nên rủi ro khá lớn. Hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn là vùng 10,000-11,500.

11h30: Bán lẻ và bảo hiểm dẫn đầu

Các mã cổ phiếu thuộc nhóm khai khoáng, vật liệu xây dựng, sản phẩm cao su… vẫn giảm mạnh. Trong khi đó, bán lẻ và bảo hiểm bắt đầu khởi sắc.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 1,096.44 điểm, giảm 1.20%; HNX-Index dừng tại mức 126.21 điểm, tương đương mức giảm 0.89%.

Giao dịch trên cả hai sàn không quá sôi động cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng. Bên bán chiếm ưu thế với 142 mã tăng và 296 mã giảm.

Về nhóm ngành, nhóm dầu khí là nổi bật nhất với mức giảm khá lớn. Giá dầu WTI rút khỏi đỉnh hơn 3 năm khi đà tăng của số giàn khoan dầu tại Mỹ đã làm gia tăng dự báo rằng sản lượng nội địa sẽ tiếp tục leo dốc. Điều này ảnh hưởng khá tiêu cực đến các cổ phiếu trong ngành dầu khí như PVD, PVS, PVC, PVB… Riêng PVS thì đang chịu áp lực rất lớn từ đỉnh cũ năm 2014 nên dự kiến sẽ có rung lắc mạnh trong thời gian tới.

Ngành giảm mạnh thứ hai là vật liệu xây dựng. Mã HPG đang giảm mạnh sau chuỗi ngày bứt phá vô cùng ấn tượng trước đó.

Ngành sản phẩm cao su cũng giảm mạnh không kém. Dự kiến đà lao dốc của ngành này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới khi mà các cổ phiếu quan trọng như DRC, CSM… không thể vượt qua những kháng cự quan trọng.

Tuy nhiên, sự điều chỉnh của nhóm ngân hàng mới là đáng lo nhất khi mà nhóm này tập trung rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường như VPB, STB, MBB, CTG, VCB….

Bảo hiểm là ngành hiếm hoi tăng trưởng tốt trong phiên sáng. BVH tiếp tục là đầu tàu tăng trưởng và có thể vượt đỉnh lịch sử năm 2011.

10h30: Khai khoáng và vật liệu xây dựng giảm mạnh

Sự điều chỉnh của nhóm Large Cap đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường chung. Khai khoáng, vật liệu xây dựng, ngân hàng đang là những ngành nổi bật nhất trong nhóm điều chỉnh.

Độ rộng toàn thị trường còn khá yếu với 125 mã tăng điểm và 260 mã giảm điểm. Điều này cho thấy bên bán tiếp tục chiếm ưu thế so với bên mua.

Nhóm thực phẩm – đồ uống không phải là nhóm giảm mạnh nhất nhưng lại có nhiều mã ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường chung. Nổi bật nhất là VNM, MSN… Tuy nhiên, các mã này chỉ đang điều chỉnh ngắn hạn chứ chưa thực sự đảo ngược xu hướng dài hạn nên không đáng lo.

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng được điều chỉnh mạnh. Mã PVD, PVS, PVC, PVB… đều giảm hơn 2%. Riêng PVS thì đang chịu áp lực rất lớn từ đỉnh cũ năm 2014 nên dự kiến sẽ có rung lắc mạnh trong thời gian tới.

9h30: Thoái lui trước sức ép từ các thông tin bất lợi

Các ETF đều giảm trong phiên giao dịch tối qua. Thông tin từ việc thoái lui của giá dầu cũng như thị trường Mỹ đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư.

Độ rộng thị trường khá yếu vào đầu phiên khi có 77 mã tăng và 206 mã giảm. Điều này cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế so với bên mua.

Các ETF quan trọng đều sụt giảm trong phiên giao dịch tối qua. Phố Wall quay đầu giảm từ các mức kỷ lục vào ngày thứ Hai, trong đó Dow Jones và S&P 500 chứng kiến phiên sụt giảm mạnh nhất trong 5 tháng trước sức ép từ đà lao dốc của cổ phiếu Apple.

Giá dầu WTI rút khỏi đỉnh hơn 3 năm khi đà tăng của số giàn khoan dầu tại Mỹ đã làm gia tăng dự báo rằng sản lượng nội địa sẽ tiếp tục leo dốc. Điều này ảnh hưởng khá tiêu cực đến các cổ phiếu trong ngành dầu khí như PVD, PVS, PVC…

Biến động của giá dầu trong vòng 12 tháng qua

Các cổ phiếu ngành khai kháng đang giảm mạnh nhất thị trường do ảnh hưởng tiêu cực từ giá dầu. Ngành giảm mạnh thứ hai là sản phẩm cao su. Dự kiến đà lao dốc của ngành này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.