Nhìn vào bảng lương phi nông nghiệp được phát hành Thứ sáu vừa qua, có thể thấy rằng các dự báo đều không đạt được, tóm tắt lại chúng ta có vài thông tin sau:

  • Số lượng việc làm mới được tạo ra vào tháng cuối năm chỉ là 140k so với dự báo là 160k;
  • Tổng số lượng việc làm mới trong năm 2019 là 2.11 triệu, giảm so với mức 2.68 triệu năm 2018 và thấp nhất kể từ năm 2011;
  • Tăng trưởng tiền lương (theo năm) đạt mức 2.9%, mức yếu nhất kể từ tháng 7/2018;
  • Tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp nhất kể từ nằm 1969.

Với số liệu này có thể đoán rằng Usd gặp bất lợi lớn, tuy nhiên, thực tế không như vậy, đồng bạc xanh có mức giảm rất nhẹ trong phiên cuối tuần, vậy lý do là vì đâu?

Phân tách từng số liệu nhỏ của báo cáo này thì thấy rằng lĩnh vực sản xuất tiếp tục gặp khó trong khi lĩnh vực dịch vụ vẫn đang hoạt động tương đối tốt, tức nhìn chung không có gì bất ngờ. Những con số này chỉ đơn thuần là củng cố quan điểm của Fed rằng chính sách hiện tại đang ở “đúng chỗ” và bất kỳ những thay đổi chính sách nào sẽ không xuất hiện trong ngắn hạn.

Ngoài ra, yếu tố giúp Usd duy trì sức mạnh còn nằm ở việc dữ liệu PMI phi sản xuất được cải thiện (theo dữ liệu được phát hành vào Thứ ba tuần trước). Việc giảm căng thẳng giữa Mỹ-Iran cũng giúp Usd có lợi thế trước thiên đường trú ẩn JPY và CHF.

 

Tuy nhiên, nhìn xa hơn, ING cho rằng nếu dữ liệu lao động tiếp tục yếu đi thì đó sẽ làm nhân tố then chốt dẫn đến việc GDP 2020 sẽ gây thất vọng.

 

Nói kỹ hơn về tình hình của Fed, hiện tại biểu đồ dot-plot cho thấy rằng không có sự thay đổi lãi suất đến tận năm 2021.

Xét trong ngắn hạn thì đang có sự đồng thuận rằng ~90% khả năng lãi suất được giữ nguyên trong lần họp tới. Và khi nhìn xa hơn thì các quan chức đang nghiêng về việc nâng lãi suất, nhưng cần thấy được dữ liệu lạm phát mạnh mẽ để hỗ trợ quan điểm này.

Nói về chart Usd index một chút, những phiên gần đây Usd vẫn đang tiếp tục hồi phục nhưng nó đang bị chặn lại bởi vùng kháng cự quan trọng, gồm đường xu hướng bị gãy trước đó hợp với vùng chuyển đổi (hỗ trợ sang kháng cự) tại đỉnh gần nhất. Và muốn duy trì đà tăng của những ngày gần đây, Usd phải phá được vùng cản quan trọng này.

 

Cuối cùng, sự kiện mang tính rủi ro nhất cho Usd ở tuần này tính đến thời điểm hiện tại chính là việc ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vào Thứ tư, khả năng nó sẽ quyết định việc Usd quay lại kênh giảm mới hình thành hoặc trở lại đà tăng trung-dài hạn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

➡️ GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$