(Ngày 26 tháng 3) vàng giao ngay tăng tới mức cao mới trong hơn năm tuần, trong phiên Mỹ cao nhất thăm dò tới mức 1355,87 USD / ounce, đóng phiên tại mức 1353,30 USD / ounce, tăng 6,4 USD, biên độ tăng là 0,48%. Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ giảm nhẹ vào thứ hai, khiến giá vàng giảm xuống tới mức thấp 1343,4 USD / ounce, nhưng cùng với Mỹ tuyên bố sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, khiến các nhà đầu tư đổ xô tới các tài sản an toàn như vàng.

 

Vào thứ hai cục thế giằng co thương mại toàn cầu dường như có giảm nhẹ, trước đó Mỹ và Hàn Quốc đồng ý sửa chữa thỏa thuận thương mại, các nhà sản xuất ô tô Mỹ đã có được thị trường tiếp cận tốt hơn, và các nhà sản xuất thép của Hàn Quốc bị hạn ngạch, nhưng tránh thuế quan cao.

Đồng thời, “Wall Street Journal” báo cáo rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đã lặng lẽ khởi xướng đàm phán để thảo luận về việc Trung Quốc sẽ mở rộng hơn nữa thị trường sang Hoa Kỳ như thế nào. Nguồn tin cũng cho biết rằng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin sẽ thăm Trung Quốc. Đối với việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Doanh cho biết Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng và cùng có lợi và quản lý đúng đắn những khác biệt của họ về vấn đề kinh tế và thương mại Trung-Mỹ, bao gồm cả xích mích.

Vào ngày chủ nhật, bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cho biết Trung Quốc và Mỹ đang đàm phán và ông lạc quan rằng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận. Nhà tư vấn thương mại Nhà Trắng Navarro cũng đưa ra tuyên bố rằng “Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ trở lại bàn đàm phán.”

Do thị trường dự đoán khả năng xảy ra cuộc chiến thương mại có sự giảm đáng kể, tâm lý rủi ro sẽ trở lại. Thứ hai, chứng khoán Mỹ ghi lại được biên độ tăng trong ngày lớn nhất trong hai năm rưỡi. Xu hướng tăng của đồng USD ủ rũ, đồng USD tiếp tục giảm xuống tới mức thấp trong 5 tuần, và chỉ số đô la Mỹ đã giảm phá vỡ mức hỗ trợ quan trọng, có thể gợi ý rằng sẽ thêm bước mở ra không gian giảm.

Về mặt địa lý chính trị, các nước phương Tây vẫn đang tiếp tục trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Tổng thống Hoa Kỳ Trump cho biết hôm thứ Hai rằng sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga; Đức đã xác nhận việc trục xuất bốn nhà ngoại giao Nga; Pháp sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga, Ba Lan và Latvia sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Nga, và Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan yêu cầu các nhà ngoại giao Nga Trước ngày 3 tháng 4 rời Ba Lan, Nga sẽ có hành động tương ướng. Tình hình ngoại giao tiếp tục xấu đi là một yếu tố hỗ trợ rất tốt cho vàng.

Cố vấn Peter Fertig của Quantitative Commodity Research chỉ ra rằng: “Tôi nghĩ rằng vàng tăng trong Châu Âu chủ yếu là do sự phát triển của sự kiện chính trị này. Bạn hoàn toàn có thể dự kiến Nga sẽ trả thù.”

Dữ liệu được phát hành bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho thấy trong tuần tính đến ngày 20 tháng 3, các nhà đầu cơ đã giảm 23.822 lệnh vào tăng vàng tới 121.838 lệnh.

Về mặt kỹ thuật, vàng đã đứng trên mức 1350, với những lợi thế kỹ thuật rõ ràng trong ngắn hạn, và mức kháng cự tăng là mức cao nhất của giai đoạn trước đó là 1.365,90 Đô la Mỹ / ounce. Thị trường hiện tại đang tập trung vào vị trí then chốt mới 1360-1370 USD / oz, nhưng việc nắm giữ vàng trên 1350 là một yếu tố quan trọng trong ngắn hạn. Về mặt giảm, mức 1340 đã chuyển sang mức hỗ trợ, tiếp đó là mức 1330 và 1320, và sự hỗ trợ ngắn hạn của giá vàng tương đối ổn định.