Thủ tướng Shinzo Abe đang tăng gấp đôi các biện pháp kích thích kinh tế của mình với hơn 1 nghìn tỷ đô la hỗ trợ thêm nhằm giữ cho các doanh nghiệp và hộ gia đình trụ vững trong bối cảnh kinh tế suy thoái do #coronavirus, thông tin từ một tài liệu Bloomberg đưa ra hôm Thứ tư.Gói 117 nghìn tỷ yên (1.1 nghìn tỷ USD) này bao gồm các khoản trợ giúp tài chính cho các công ty đang gặp khó khăn, trợ cấp các công ty trả tiền thuê mặt bằng và vài nghìn tỷ yên để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và hỗ trợcho các nền kinh tế địa phương, theo tài liệu báo cáo. Chi tiêu sẽ được tài trợ bởi ngân sách bổ sung thứ hai là 31.9 nghìn tỷ yên, phá vỡ kỷ lục về chi tiêu ngân sách bổ sung mới được thiết lập vào tháng trước.

Tác động của coronavirus vẫn chưa thể hiện đầy đủ vào GDP của Nhật – Nguồn: Văn phòng Nội các, Bloomberg

 

Gói viện trợ mới được hoàn tất sau khi dữ liệu tuần trước xác nhận Nhật Bản đã chìm sâu vào suy thoái và các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Shinzo Abe giảm xuống mức thấp kỷ lục bởi việc xử lý dịch bệnh.

Trong khi chính phủ đã chấm dứt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đầu tuần này và các trường hợp nhiễm mới đã giảm sút thì triển vọng kinh tế vẫn còn ảm đạm. Các nhà phân tích nhìn thấy khả năng tổng sản phẩm trong nước giảm hơn 20% trong quý hiện tại và cho rằng sự phục hồi có thể chậm lại khi xuất khẩu, du lịch và đầu tư kinh doanh đang rất khó khăn để phục hồi.

Trong phát biểu hồi đầu tuần, ông Abe đã nói rằng Nhật Bản sẽ vượt qua đại dịch bằng cách đưa ra phản ứng chính sách ‘lớn nhất thế giới’ (tính theo kích thước nền kinh tế), hứa hẹn các biện pháp kích thích mới của chính phủ sẽ có qui mô lên đến khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tài liệu báo cáo cho thấy các biện pháp mới phù hợp với gói kích thích tổng thể hồi tháng 4 với 117 nghìn tỷ JPY, đưa con số tổng lên mức sát 234 nghìn tỷ JPY.

“Khi mức độ tín nhiệm của dân chúng vào chính phủ giảm sút, các chính trị gia có xu hướng thực hiện những ‘hành động lớn’. Các biện pháp kích thích này được thiết kế để giảm bớt hoặc ngăn chặn những thiệt hại do đại dịch #covid-19 gây ra đối với các công ty và cá nhân, không phải là để thúc đẩy tăng trưởng. Do đó, ngay cả với gói kích thích khổng lồ này thì sự phụ hồi của Nhật cũng sẽ diễn ra một cách rất từ tốn.” Nhà kinh tế Hiroshi Shiraishi tại BNP Paribas bình luận.

Thủ tướng Nhật – ông Shinzo Abe​


Khoản chi tiêu mở rộng của chính phủ Nhật được đưa ra trong bối cảnh NHTW Nhật (BoJ) tái đảm bảo rằng họ sẽ không cho phép lợi suất trái phiếu tăng cao.

Trong một tuyên bố chung hiếm hoi vào tuần trước, chính phủ và ngân hàng trung ương đã cam kết hợp tác chặt chẽ để có thể tài trợ cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn và bảo vệ nền kinh tế khỏi sự sụp đổ trước #coronavirus. Thống đốc Haruhiko Kuroda nói với Nghị viện Nhật hôm Thứ ba rằng BoJ sẽ mua thêm nợ chính phủ nếu đường cong lợi suất trái phiếu hạ xuống.

 

Nhật Bản sẽ tăng phát hành nợ khoảng 55-60 nghìn tỷ yên để tài trợ thêm cho ngân sách mở rộng thứ hai, cho các khoản vay và đầu tư khác với gói kích thích mới này. Điều đó sẽ đưa tổng số trái phiếu phát hành trong năm tài chính 2020 lên hơn 200 nghìn tỷ yên, một mức tăng nhảy vọt từ mức 128.8 nghìn tỷ dự kiến hồi tháng 12.

Nghị viện Nhật dự kiến sẽ thông qua gói kích thích này trước ngày 17 tháng 6.

Nhà kinh tế học của Bloomberg nói gì?

Yuki Masujima nhà kinh tế của Bloombeg bình luận: “Nhật Bản đang chuẩn bị một gói kích thích tài khóa lịch sử khác, nó sẽ làm cho nợ công trên GDP của Nhật tăng chóng mặt. Tuy nhiên, những lợi ích thì là đáng giá bởi nó sẽ hạn chế những thiệt hại lâu dài (như gia tăng các vụ phá sản và thất nghiệp) khi đại dịch bị đẩy lùi.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$