Sàn trao đổi tiền điện tử Zaif đã thừa nhận “trục trặc hệ thống” cho phép khách hàng tạm thời mua hàng tỷ USD Bitcoin miễn phí vào tuần trước, tạp chí trực tuyến địa phương The Asahi Shimbun đưa tin hôm thứ Tư, ngày 21/1.

Zaif thông báo cho người dùng về sự cố trong một bài đăng trên trang web của họ vào Thứ ba, ngày 20/1, giải thích rằng trong 18 phút vào ngày 16/2 người dùng đã vô tình thấy mình có thể ‘thương mại’ yên cho đồng tiền ảo – với tỷ giá 0 yen mỗi coin.

Asahi Shimbun báo cáo rằng bảy người dùng có thể có được tiền điện tử “miễn phí”, nhưng sàn trao đổi đã quản lý để hủy bỏ tất cả các giao dịch bất hợp pháp đã đạt được.

Asahi Shimbun báo cáo rằng một “người mua” đã cố gắng để bán 2.200 nghìn tỷ yên (khoảng 20.000 tỷ USD) trong Bitcoin trước khi vấn đề được giải quyết.

Các bài đăng trên Twitter của Zaif cho thấy những lời chỉ trích từ người dùng, những người phàn nàn về hiệu suất phụ trợ kém và thiếu sự hỗ trợ.

Những khó khăn gần đây nhất là khi Zaif tăng được sự kiểm soát về mặt pháp lý trong bối cảnh sau vụ hack trị giá 530 triệu USD xảy ra vào tháng giêng năm ngoái trên sàn Coincheck.

Mặc dù an ninh chưa đảm bảo, hệ thống cấp phép cho các sàn trao đổi của Nhật Bản đã thấy được sự phổ biến đáng kể từ khi diễn ra cuộc cải tổ pháp lý về không gian vào tháng 4/2017.

Trong khi đó, lỗi kỹ thuật trên giao diện người tiêu dùng chính là chưa từng có. Vào tháng 1/2018, nhà bán lẻ trực tuyến Overstock đã tiết lộ một sự trục trặc khiến khách hàng có thể lựa chọn giữa Bitcoin và Bitcoin Cash làm lựa chọn thanh toán, với con số giá vẫn giữ nguyên.