Công ty thương mại điện tử lớn nhất Nhật Bản là Rakuten, có vốn hóa thị trường hơn 12,5 tỷ USD, đang có kế hoạch tung ra đồng tiền điện tử riêng gọi là Rakuten Coin dựa trên công nghệ Blockchain và  chương trình khách hàng trung thành Rakuten Super Points.

Thông báo này được gửi bởi Rakuten CEO và người sáng lập Hiroshi Mikitani trong bài phát biểu tại Mobile World Congress ở Barcelona ngày 27/2.

Mikitani mô tả tài sản mới được công bố là “đồng tiền không biên giới”, đánh dấu tầm nhìn của Rakuten về sự khác biệt so với các đối thủ bán lẻ trực tuyến, như Amazon, Alibaba hoặc eBay và “tái tạo lại” mối quan hệ giữa các nhà bán lẻ và các thương gia.

Về cơ bản, cốt lõi của chúng tôi là tái tạo mạng lưới các nhà bán lẻ và các thương gia. Chúng tôi không muốn ngắt kết nối (của họ với khách hàng của họ), và sẽ hoạt động như một chất xúc tác. Đó là triết lý của chúng tôi, làm thế nào để trao quyền cho xã hội mà không chỉ là dừng lại ở việc mang đến sự tiện lợi hơn “, Mikitani nói.

Chương trình khách hàng trung thành của Rakuten Super Points đã được đưa ra cách đây 15 năm và đã đạt được thành công đáng kể từ lúc đó, dẫn đến việc phát hành tổng cộng hơn 1 nghìn tỷ  Super Points cho khách hàng của Rakuten, tương đương với 9,1 tỷ USD.

Các điểm thu được mỗi khi khách hàng mua hàng trên thị trường và có thể được sử dụng để giảm giá mua trong tương lai hoặc mua một số sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định trên nền tảng mua sắm.

Vẫn chưa công bố ngày ra mắt

Công ty dự định triển khai chương trình khách hàng trung thành với Blockchain nhằm thu hút và tạo thiện cảm cho khách hàng, đồng thời và sử dụng sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử để kết nạp thêm các thành viên trung thành mới trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, Rakuten đã không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về ngày ra mắt dịch vụ.

Thông báo mới nhất đến gần hai năm sau khi Rakuten Nhật Bản mua lại BitNet và khai trương phòng thí nghiệm Rakuten Blockkain để khám phá các ứng dụng của Blockchain trong thương mại điện tử và fintech.