Xin chào toàn thể anh em,

Trên đây là một bài viết được đăng trên stockcharts. Viết về một câu nói nổi tiếng của nhà bác học thiên tài Albert Einstein và những bài học mà trader có thể rút ra. Mình xin phép được lược dịch lại để anh em cùng tham khảo và đánh giá. Biết đâu anh em sẽ tìm được những bài học bổ ích?

—–​

Albert Einstein đã từng nói một câu nói rất nổi tiếng, “Nếu tôi có một giờ để cứu thế giới, tôi sẽ dành 55 phút để xác định vấn đề và 5 phút để thực hiện giải pháp”. Nếu bạn đang ở trong một tình huống đe dọa đến tính mạng và chỉ còn một giờ. Bạn sẽ làm gì? Einstein sẽ dành thời gian để đặt những câu hỏi thăm dò để hiểu sâu vấn đề. Sau khi công việc trên hoàn tất, ông chỉ cần 5 phút để giải quyết vấn đề đó.


Nhiều nhà đầu tư mới mà tôi gặp thường làm ngược lại với cách tiếp cận của Einstein. Nói thẳng ra, họ có khuynh hướng nhảy ngay vào thị trường, họ sẽ GIAO DỊCH MỘT CÁCH BỐC ĐỒNG trong 55 phút đầu tiên và sau đó phân bổ 5 phút cuối cùng để cố gắng TÌM HIỂU ĐIỀU GÌ VỪA XẢY RA.Đây chính là nguyên nhân khiến cho phần lớn các nhà giao dịch nhỏ lẻ thua lỗ. Hãy tạm dừng việc giao dịch, đặt tay lên trán. Tắt đèn và mời thiên tài Albert Einstein của chúng ta đến để cho chúng ta những lời khuyên. Và dưới đây là 55 phút đầu tiên mà chúng ta có thể thực hiện:


1. Bạn đã khoanh vùng được một số tài sản nhất định để giao dịch. HÃY TỰ HỎI BẢN THÂN VÀ NGHIÊN CỨU XEM CHÚNG CÓ AN TOÀN HAY KHÔNG? Việc đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần làm là bảo vệ số vốn mà bạn có. Hãy xem xét các yêu cầu ký quỹ, bảo hiểm, giấy tờ, hồ sơ để rút tiền. Bạn phải đảm bảo những gì bạn có được an toàn.2. Tiếp theo, CHÚNG TA CẦN TỰ HỎI SẼ QUẢN LÝ VỐN NHƯ THẾ NÀO? và VIẾT RA CAM KẾT THỰC HIỆN KẾ HOẠCH GIAO DỊCH DƯỚI DẠNG VĂN BẢN. Có rất ít nhà đầu tư thực sự làm điều này. Mục tiêu của Einstein ở đây là đảm bảo rằng bạn nắm được toàn bộ phạm vi của vấn đề.3. Sau đó là KHÂU TỔ CHỨC, hãy trang bị đủ MÁY TÍNH, CÔNG CỤ và THÔNG TIN để hiện thực hóa mục tiêu kiếm tiền này.4. Tiếp theo sẽ là NỀN TẢNG, NIỀM TIN và KỸ NĂNG RA QUYẾT ĐỊNHcủa cá nhân bạn. Bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những biến động của thị trường cũng như thể hiện niềm tin vào quyết định giao dịch, đầu tư.5. Hãy đặt câu hỏi về PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG của bạn, bạn đã backtest nó chưa và xác định xem nó có phù hợp với môi trường hiện tại không. Lấy ví dụ, bạn không thể áp dụng phương pháp giao dịch theo xu hướng cho thị trường đi ngang được, đó sẽ là tự sát!6. Kiểm tra lại THÓI QUEN GIAO DỊCH của mình, hãy đánh giá những điểm mạnh. Và điểm yếu của thói quen đó. Xem xét những lần bạn từ bỏ kế hoạch. Và đảm bảo nó không lặp lại trong lần này cũng như bạn thực sự có đủ kỷ luật để tuân theo nó.


7. Cuối cùng, hãy ghi ra những KỲ VỌNG CỦA BẠN về kế hoạch giao dịch này. Khi làm như vậy, bạn sẽ có thể chọn lựa được những ý tưởng hay nhất. Cũng như biết được cách hành động khi kỳ vọng đạt được


Hầu hết các nhà đầu tư sẽ mất kiên nhẫn khi dành 55 phút để xem xét liệu họ có hiểu chính xác câu đố mà thị trường đặt ra hay hay không. Nhưng có một sự thật là thành công hay thất bại trong 5 phút hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng được xây dựng tỉ mỉ trong 55 phút trước đó. Thị trường không thưởng cho các nhà đầu tư dựa trên số giờ mà họ thực hiện các hoạt động đầu tư, nó chỉ căn cứ vào quá trình chuẩn bị.

Một người có thể thu được lợi nhuận khổng lồ trong một khoảng thời gian rất ngắn nếu hoạt động của người đó dựa trên sự hiểu biết thấu đáo về những thách thức mà họ sẽ phải đối mặt. Như cổ nhân vẫn thường nói: “Bạn có thể làm việc cả đời nhưng để thành công thì chỉ cần một đêm.” Và điều này rất đúng trong lĩnh vực giao dịch và đầu tư.George Washington trước đây cũng hiểu tầm quan trọng của việc chuẩn bị. Khi George còn trẻ, ông được cho 3 giờ để đốn hạ một cái cây anh đào, ông đã dành 2 giờ đầu tiên để mài cưa! Chuẩn bị là nền tảng và là tất cả, đừng GIAO DỊCH BỐC ĐỒNG trong 55 phút đầu tiên và sau đó phân bổ 5 phút cuối cùng để cố gắng TÌM HIỂU ĐIỀU GÌ VỪA XẢY RA.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$