The Chinese and U.S. national flags are seen before the start of a Treaty on the Non-Proliferation of Nuclear Weapons (NPT) conference with the UN Security Council's five permanent members (P5) China, France, Russia, Britain, and U.S., in Beijing, China, January 30, 2019. REUTERS/Thomas Peter/Pool

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đảm bảo trong một hội nghị truyền hình vào Chủ nhật rằng Bắc Kinh vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Hoa Kỳ, người đứng đầu Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Trung Quốc cho biết.

“Ông ấy chắc chắn đã tái cam kết. Về phía Trung Quốc, tất cả các hệ thống đều hoạt động. Họ sẽ thực hiện các cam kết của mình”, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, Craig Allen, nói với Reuters.

Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung, đại diện cho 240 công ty kinh doanh tại Trung Quốc, hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện các thay đổi chính sách theo thỏa thuận đã ký hồi tháng 1, Allen nói.

Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, kể từ tháng 10, việc mua hàng hóa của Hoa Kỳ ở mức 75,5 tỷ USD, bằng khoảng một nửa mức trong thỏa thuận Giai đoạn 1, được tính theo chu kỳ năm.

“Họ chưa đạt, nhưng đó là một thỏa thuận kéo dài hai năm,” Allen nói. “Đây là một thỏa thuận thành công trong việc thay đổi các chính sách ngăn cản một sân chơi bình đẳng của Trung Quốc. Nó chưa hoàn thành. Nó chưa kết thúc, đó là giai đoạn 2”, ông nói.

Allen cho biết các thành viên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Trung Quốc đã thúc ép ông Vương về những lo ngại trong việc đối xử bất bình đẳng với các công ty Hoa Kỳ, những lo ngại về thị thực và quyền sở hữu trí tuệ mà họ muốn Bắc Kinh giải quyết.

Ông Vương lưu ý rằng Phó Thủ tướng Liu He sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán Giai đoạn 2.

Nhưng Allen cho biết ông hy vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận Giai đoạn 2 sau khi Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$