Ngài John Templeton là một nhà đầu tư giá trị nổi tiếng đã qua đời vào năm 2008. Dưới đây là những quy tắc giao dịch khiến cho ông trở thành một trong số những nhà đầu tư thành công nhất trong thời đại của mình:

1. Đầu tư – không giao dịch hoặc đầu cơ:


Giao dịch dẫn đến những sai sót không đáng có. Đầu tiên, các nhà giao dịch tự tước đi món quà lớn nhất của thị trường: lãi kép thông qua thu nhập, dòng tiền và cổ tức. Thứ hai, các nhà giao dịch có thể sẽ gặp phải những đối thủ sừng sỏ: thuật toán tần số cao, các quỹ đầu cơ do trí tuệ nhân tạo điều khiển và các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Nếu bạn không đặt cược hết số tiền tiết kiệm cả đời mình vào một trận đấu quần vợt với Roger Federer. Tại sao bạn lại đặt cược số tiền tiết kiệm của mình vào những chuyên gia giao dịch chứng khoán?

2. Duy trì sự linh hoạt và cởi mở về các loại hình đầu tư:


Chúng ta phải thường xuyên thách thức bản thân và mở rộng qua các loại hình đầu tư khác nhau, nếu có thể.

3. Mua ở mức thấp:


“Hãy mua ở thời điểm bi quan tối đa”, đây là một yếu tố rất quan trọng để đầu tư thành công. Sự sợ hãi và thị trường gấu là những gì chúng ta cần để kiếm lợi nhuận. Tất cả mọi người đều có thể thắng trong thị trường tăngvà lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ được xác định bởi hành vi của họ trong thị trường giá xuống.

4. Hãy mua vì giá trị, không phải xu hướng thị trường hoặc triển vọng kinh tế:


Sở hữu dòng thu nhập thụ động, dòng tiền và cổ tức sẽ giúp chúng ta xây dựng sự giàu có, chứ không phải đoán những động thái thị trường hoặc kết quả kinh tế. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc lựa chọn các công ty có thể tạo ra doanh thu và thu nhập tăng vẫn có thể giúp chúng ta kiếm được lợi nhuận ngay cả trong thời kỳ suy thoái.

5. Hãy đa dạng hóa vừa phải và hợp lý:


Như Sir John đã từng nói, “Những nhà đầu tư không đa dạng hóa là những người luôn luôn đúng 100%”.

6. Luôn học hỏi:


Trong kỷ nguyên kỹ thuật số ngày nay, việc tự giáo dục bản thân là điềuluôn cần thiết, nếu bạn không trang bị các kiến thức đầu tư hay lựa chọn cổ phiếu, bạn sẽ không thể thắng được thị trường!

7. Đừng hoảng sợ:


Nếu bạn bán danh mục đầu tư của bạn chỉ vì những cơn hoảng loạn thì bạn đã chứng minh rằng mình không phải là người timing thị trường tốt. Hãy nhớ Quy tắc: Tập trung vào dài hạn và cố gắng mua thay vì bán khống. Trong cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán năm 1987, Sir John đã rất phấn khởi, tuyên bố rằng việc mua “hàng” của ông sẽ mang lại lợi nhuận “trong nhiều năm tới”. Và sự thực đã chứng minh rằng quyết định đó là đúng đắn

8. Học hỏi từ những sai lầm của bạn:


Tất cả các nhà đầu tư đều mắc sai lầm và chúng phải được rút ra được một điều gì đó từ chúng. Mỗi sai lầm đầu tư nên được coi là cơ hội để cải thiện. Và điều quan trọng là phải rút ra bài học và tiếp tục. Bất cứ khi nào tôi thấy Sir John mắc sai lầm trong đầu tư. Thái độ của ông ấy không bao giờ thay đổi. Và ông ấy chuyển sang ý tưởng tiếp theo. Đó là một ví dụ mạnh mẽ về tâm lý giao dịch mà tất cả chúng ta nên học hỏi!

Trên đây là một số triết lý đầu tư của Sir John Templeton. Mời cả nhà cùng tham khảo nhé. Chúc cả nhà một tuần mới giao dịch thành công! ;);)

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$