Dữ liệu biên chế phi nông nghiệp phát hành vào thứ sáu vừa qua không khỏi làm cho thị trường thất vọng khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong nửa năm trở lại đây. Vậy chúng ta nên nhìn nhận thế nào khi nhìn sâu hơn vào dữ liệu này, mời anh em tham khảo góc nhìn từ ING.

—–​

Thị trường lao động Mỹ mất đà phục hồi


Một con số đáng thất vọng đã được đưa ra, cụ thể, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra được 245k việc làm mới so với dự báo được đồng thuận là 460k. Trong khi đó, khảo sát hộ gia đình – dữ liệu được sử dụng để ước tính tỷ lệ thất nghiệp – cho thấy thực tế giảm 78,000 việc làm. Những con số này về cơ bản là yếu hơn đáng kể so với dữ liệu từ các cuộc khảo sát lao động khác đã chỉ ra và khiến kinh tế Mỹ rơi vào tình huống khó khăn hơn với các ca nhiễm Covid-19 gia tăng và các đợt phong toả/ hạn chế mới được ban bố.


Dữ liệu chi tiết cho thấy biên chế khu vực tư nhân tăng 344k. Cụ thể, lĩnh vực sản xuất hàng hóa tư nhân tăng 55k, trong khi dịch vụ tăng 289k. Số lượng công việc ngành bán lẻ thực tế đã giảm 35k với lĩnh vực giải trí và khách sạn chỉ tăng 31k và dịch vụ kinh doanh chỉ tăng 60k. Trong khi khu vực chính phủ giảm 99k, chủ yếu do các nhân viên thu thập số liệu điều tra dân số kết thúc công việc của họ.Như biểu đồ dưới đây cho thấy, số lượng việc làm “ròng” (net employment) vẫn giảm mạnh trong các lĩnh vực này và với nhiều sự hạn chế có thể sẽ được áp dụng trong vài tuần tới, báo cáo việc làm tháng 12 có khả năng cho thấy tăng trưởng việc làm yếu hơn nữa. Và thậm chí bước sang tháng 1 có thể là một con số âm (lưu ý rằng dữ liệu được thu thập bắt đầu vào tuần của ngày 12 hàng tháng).

Lượng việc làm bị mất tại Mỹ ở các lĩnh vực kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu – Nguồn: macrobond, ING

Còn rất nhiều thách thức phía trước


Ngay cả sau khi tăng 245k việc làm vào tháng 11, tổng số việc làm vẫn thấp hơn 9.87 triệu so với hồi tháng 2. Hơn nữa, tỷ lệ người làm việc của dân số trong độ tuổi lao động vẫn ở mức thấp hơn đáng kể so với thời điểm tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tài chính hồi 2008, và ngang bằng với thời điểm đầu những năm 1980 khi mà nữ giới ít tham gia vào thị trường lao động hơn.


Nhìn vào tương lai, triển vọng tăng trường việc làm là kém khả quan hơn trong tháng tới. Bởi sự gia tăng số ca nhiễm mới đang gây áp lực cho các bệnh viện và khả năng sẽ có nhiều biện pháp hạn chế/ phong toả mới được đưa ra để giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên điều này đi kèm với chi phí kinh tế lớn, với nhiều doanh nghiệp rơi vào khó khăn hơn và khiến nhiều công việc bị mất đi.Ngoài ra, cần phải nhắc lại rằng báo cáo Beige Book của Cục Dự trữ Liên bang. (FED) cho thấy rằng 4/12 chi nhánh của FED (thuộc 12 khu vực khác nhau) báo cáo rằng họ ghi nhận “tăng trưởng thấp hoặc không tăng trưởng” trong những tuần gần đây. Điều này gợi ý rằng “các hoạt động kinh tế đã chậm lại vào đầu tháng 11 do số ca nhiễm tăng cao” dẫn đến niềm tin kinh doanh bị suy yếu, và đó không phải là điều tốt cho thị trường lao động.Các biểu đồ dưới đây nhấn mạnh quãng đường dài phía trước cho sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ.

Dữ liệu theo dõi việc làm (hàng triệu) & tỷ lệ làm việc trong dân số trong tuổi lao động – Macrobond, ING

Sự hỗ trợ tài khoá ngày càng trở nên cấp bách


Nhận xét từ các quan chức của FED đã nhấn mạnh mối lo ngại của họ về tình hình kinh tế trong ngắn hạn. Vào Thứ tư, Chủ tịch FED – Dallas Robert Kaplan đã cảnh báo rằng “tăng trưởng có thể bị đình trệ” nếu chúng ta thấy các lệnh phong toả/hạn chế và thiếu vắng các kích thích tài khoá.Gần đây, lưỡng đảng đã có những tiến bộ nhất định trong các cuộc đàm phán, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Nancy Pelosi xác nhận đề xuất kích thích mới trị giá 908 tỷ USD, giảm đáng kể so với mức đề xuất 2 nghìn tỷ trước đây, điều này gợi ý rằng nó có khả năng được thông qua trong tuần này.Ít nhất thì đã có áp lực gia tăng đối với lưỡng đảng xung quanh gói kích thích mới bởi chương trình hỗ trợ thất nghiệp sẽ hết hạn vào cuối tháng này và tiền tài trợ cho việc tiêm chủng đang bị thiếu hụt. Tuy vậy, các nhà lãnh đạo Thượng viện của Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục tỏ ra thận trọng.
Chủ tịch Hạ viện – Nancy Pelosi​

Triển vọng xa hơn như thế nào?


Bất chấp tất cả những bất ổn và lo lắng về nền kinh tế trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng cho năm 2021 khi chương trình tiêm chủng cho phép nền kinh tế mở cửa trở lại hoàn toàn. Điều này sẽ khiến hoạt động đầu tư, mở rộng kinh doanh gia tăng trở lại và thúc đẩy thị trường lao động, kết hợp với các gói kích thích tài khoá, ING nhìn thấy khả năng tăng trưởng mạnh mẽ từ cuối Q1/21 trở đi.Nói thêm về đồng USD, các dữ liệu này hiện đã được thị trường pricing, nên sắp tới chuyển động của đồng bạc xanh sẽ phụ thuộc vào các thông tin xoay quanh gói kích thích tài khoá và tình hình dịch bệnh cũng như là quá trình thông qua/ triển khai tiêm chủng tại Mỹ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$