Một nhân tố phổ biến trong các quyết định. Mà các trader đưa ra đó là chú ý đến các quyết định đúng đắn nhằm tối đa hóa lợi nhuận.Điều quan trọng không chỉ là việc đưa ra quyết định đúng đắn. Mà còn là đưa ra quyết định đúng đắn về những điều đúng đắn. Bởi vì có rất nhiều thông tin đến từ các thị trường và không một ai có thể xử lý được tất cả. Do vậy, chúng ta chỉ có thể tập trung vào những lĩnh vực nhất định mà chúng ta quan tâm!


Là một trader, bạn phải liên tục đánh giá thị trường và đưa ra các lựa chọn cho giao dịch của mình. Vấn đề là, về mặt tâm lý, chúng ta có xu hướng chỉ chú trọng vào những quyết định nhất định và thường bỏ qua những quyết định thậm chí là quan trọng hơn.

 

Tối đa hóa lợi nhuận với số lượng giao dịch

 


Bộ não của con người không phải là một cỗ máy. Nó có cảm xúc. Nó có bản năng. Và tiềm thức luôn ở đó.Một trong những yếu tố phổ biến nhất của con người là sự thù ghét rủi ro. Có một thực tế nổi tiếng là thị trường không thích rủi ro và điều này là do chính con người là một thành phần nằm trong thị trường.

Risk management concept. Hand with marker writing.


Do đó, chúng ta có xu hướng tập trung vào các quyết định được nhận thức liên quan đến rủi ro – có nghĩa là, khi chúng ta mở một vị thế, chúng ta sẽ phớt lờ những quyết định gắn liền với rủi ro khó thấy (ví dụ như quyết định thiết lập mức dừng lỗ). Điều này dẫn đến việc chúng ta quan tâm nhiều hơn đến việc chúng ta có bao nhiêu giao dịch thay vì nhìn vào thị trường ở góc độ lợi nhuận.

Đi tìm sự cân bằng phù hợp


Khi chúng ta quan tâm nhiều hơn đến những quyết định nhất định. Chúng ta sẽ đặt nhiều nỗ lực vào chúng hơn. Vấn đề là điều này có thể khiến bạn phải trả giá khi bỏ qua các quyết định khác cũng quan trọng không kém. Nhưng, tại vì chúng được coi là đối nghịch với rủi ro. Ví dụ, quyết định đóng lệnh. Nên chúng ta thường không thể đưa ra quyết định tốt bởi lẽ sâu thẳm trong tiềm thức. Chúng ta đã thấy nó không hề quan trọng rồi.Thường thì sự ưu tiên không đầy đủ trong các quyết định này của chúng ta đến từ các rủi ro tiềm ẩn. Ví dụ như quyết định nhảy vào một giao dịch mà không kiểm tra lịch sự kiện kinh tế.Bạn thấy một cơ hội tốt. Vì vậy, bạn chỉ dồn sự tập trung của mình vào những gì đang diễn ra trên thị trường mà thôi. Bạn cho rằng việc kiểm tra tin tức. Lịch sự kiện kinh tế không phải là một quyết định quan trọng. Bởi vì làm điều đó thì bạn chẳng kiếm được tiền. Cũng chẳng mất tiền. Tuy nhiên, mặc dù bạn có thể đưa ra quyết định cho một giao dịch thông qua phân tích kỹ thuật hoàn hảo. Nhưng rốt cuộc thì giá vẫn có thể đi ngang do một sự kiện trên lịch kinh tế khiến thị trường phản ứng khác đi.

 

Quyết định nằm trong tay bạn


Việc tìm ra sự cân bằng tốt nhất. Rằng quyết định nào là quyết định quan trọng nhất, phụ thuộc hoàn toàn vào phong cách giao dịch của bạn. Nhưng, nếu bạn nhận thức được thực tế rằng việc ưu tiên các quyết định của bản thân. Không nhất thiết phải tuân theo lẽ thường, thì bạn có thể tối ưu hóa quy trình ra quyết định của mình. Sao cho phù hợp với phong cách giao dịch của mình nhất.Một trong những cách để xử lý vấn đề này là hãy vẽ một biểu đồ. Cho các dòng quyết định của bạn.Khi bạn có một khoảng khắc mất tập trung vào thị trường. Và cố gắng đưa ra quyết định với tất cả thông tin xuất hiện trước mặt. Thì hãy suy nghĩ về tất cả các quyết định mà bạn đã đưa ra trong quá trình quyết định giao dịch của mình.Điều này sẽ giúp bạn hình dung ra cái cây ra quyết định của chính bạn. Bạn sẽ thấy cái nào thực sự quan trọng. Và khía cạnh nào trong giao dịch nhị phân của bạn mà bạn chưa đủ chú tâm vào.

 

Chia để trị


Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết bạn đã thực hiện bao nhiêu quyết định. Ngay cả trước khi bắt đầu giao dịch – những quyết định mà bạn thậm chí còn không ý thức được.Nếu bạn không đủ chú tâm để nhớ thì làm thế nào bạn tập trung vào một khía cạnh nào đó của giao dịch nhị phân được? Thậm chí, còn có thể có những quyết định mà bạn nên đưa ra. Nhưng bạn lại không mảy may nghĩ đến. Bạn có thể sẽ không quan trọng đâu là nơi đặt dừng lỗ tốt nhất. Bởi vì bạn quá háo hức để nhảy vào giao dịch tiếp theo, chẳng hạn!Do vậy, hãy ghi lại từng quyết định bạn thực hiện trong một giao dịch nhất định. Rồi sau đó quan sát xem bạn chú ý đến từng bước như thế nào. Và so sánh chúng với mức độ ảnh hưởng của mỗi quyết định đến lợi nhuận của bạn.Liệu giao dịch của bạn bị “stop out” (dừng cuộc chơi) rất nhiều? Có thể vấn đề không nằm ở quyết định vào lệnh sai. Mà vấn đề nằm ở quyết định đặt sai dừng lỗ đấy!


Bạn muốn cải thiện lợi nhuận của bạn? Vậy thì điểm mấu chốt là hãy cân nhắc từng quyết định giao dịch của bạn theo mức độ ảnh hưởng đến lợi nhuận của chúng. Chứ không phải độ khó của chúng, nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY