Cuốn sách Practicing the Power of Now có một vài bài tập thực hành mà chúng tôi nhận thấy rất hữu ích, xin chia sẻ lại cho anh em.

  • Quan sát suy nghĩ và cảm xúc của bạn cũng như những phản ứng đối với một vài tình huống. Chú ý nếu sự quan tâm của bạn là ở quá khứ hoặc tương lai. Giống như bóng tôi không thể thoát khỏi sức mạnh của ánh sáng, sự quan tâm này sẽ bị đẩy lùi khi bạn chiếu ánh sáng tỉnh thức vào nó. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy sự bi quan lớn lên trong bạn, hãy nói với chính mình thoát ra khỏi nó và trở về với thực tại. Hãy ghi chép nhật ký giao dịch về những điều mà bạn nghĩ và bạn cảm thấy khi phản ứng với những biến động mỗi ngày và những cú xoay chiều trên thị trường chứng khoán.
  • Tâp trung vào bất cứ cái gì bạn đang làm. Đừng bận tâm đến việc khi nào khoản lãi sẽ xuất hiện hoặc bởi khoản lãi vừa mới có. Điều này giống như ngồi đếm tiền trong tài khoản khi đang giao dịch hoặc hy vọng ngài thị trường sẽ ban tặng cho bạn những món quà xa xỉ bạn chưa từng có. Hãy tập trung vào những quyết định hiện tại và phản ứng với những gì thị trường đang diễn ra, hơn là nghĩ bạn nên làm gì, hoặc bạn sợ hãi hay hy vọng điều gì đó.
  • Quan sát trạng thái tinh thần và cảm xúc thông qua quá trình tự quan sát bản thân. Mối quan tâm của bạn nên là những gì đang diễn ra bên trong hơn là những gì đang diễn ra bên ngoài. Nếu bên trong con người bạn là sự bình thản, không gì bên ngoài có thể tác động đến bạn. Bạn đã bao giờ cảm thấy hối lỗi, kiêu căng, phẫn uất, giận dự, hối tiếc, hoặc oán trách?
  • Nếu có, bạn đang củng cố những cảm giác sai lầm về chính mình. Và đang tự làm mình trở nên già nhanh hơn. Bằng cách chất đầy những ám ảnh quá khứ trong linh hồn bạn. Những cảm giác tiêu cực này khiến bạn không tập trung được vào những vấn đề cần xử lý. Ví dụ như xử lý giao dịch đúng cách, điều cần phải tỉnh táo ở hiện tại.
  • Từ bỏ sự chờ đợi như là trạng thái tinh thần. Ngay lúc này, ở đây và bây giờ, hãy tận hưởng cuộc sống hiện tại. Nếu bạn đang ở hiện tại, bạn không cần phải chờ đợi bất cứ điều gì ở tương lai. Đừng nói với chính mình: “Một ngày nào đó, tôi sẽ kiếm đủ tiền từ thị trường để sở hữu một ngôi nhà lớn”. Cuộc sống là ngày lúc này.
  • Hãy thận trọng với hơi thở của bạn lúc giao dịch. Điều này có thể giúp bạn khôi phục lại sự tập trung. Đây là một kỹ thuật cực kỳ hữu hiệu cho bất cứ ai. Và đặc biệt với những ai yêu thích thiền định. “Sự trống rỗng” trong suy nghĩ nghịch lý lại đưa tới những câu trả lời vì nó cho phép con người trở nên bình an trong tâm hồn. Một người cũng có thể tập trung vào cơ thể. Một kỹ thuật giúp bạn có thể lấy lại sự tập trung.
  • Hãy tự hỏi chính mình, “Liệu cơ thể tôi có đang sống? Tôi có thể cảm nhận được cuộc sống và hơi thở trong bàn tay, cánh tay, đôi chân và lòng bàn chân?” Khi bạn thở, hãy quan sát phần bụng dưới đang phình lên và xẹp xuống. Khi bạn cảm nhận được dòng năng lượng bên trong cơ thể, bạn sẽ buông bỏ những hình ảnh và cảm nhận được sự an lạc. Hãy hòa làm một, để xóa đi biên giới giữa bạn và cơ thể bạn, xoa đi biên giới giữa bên trong và bên ngoài, chẳng có ranh giới giữa bạn và tất cả mọi thứ- vì bạn đã hòa vào tất cả mọi thứ.
  • Càng tỉnh thức, bạn càng hướng vào bên trong con người mình. Tạo ra các tần số dao động cao hơn, chẳng hạn như ánh sáng lớn hơn để xóa đi bóng tối vô minh. Ở trạng thái này, bạn sẽ hấp dẫn những điều tích cực, vốn có tần số dao động cao. Bạn đang đặt mình ở hiện tại, nơi mà thế giới bên ngoài. Và những cái tôi bên trong không thể chiếm lấy và kiểm soát bạn được nữa.
  • Bất cứ khi nào bạn tìm thấy câu trả lời cho một vấn đề hoặc đang tìm kiếm một giải pháp sáng tạo, hãy dừng suy nghĩ. Hãy tập trung vào bên trong co người bạn, ít nhất trong vài phút. Trong khi làm điều này, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nếu không, suy nghĩ của bạn ít nhất sẽ được làm mới và bạn sẽ trở nên sáng suốt hơn khi trở lại giải quyết vấn đề. Bạn sẽ xuất hiện với những ý tưởng giao dịch sáng suốt hơn. Và những ý tưởng nghiên cứu mới mẻ hơn.
  • Đừng chống lại cuộc sống. Điều này có nghĩa là bạn ở trạng thái nhẹ nhàng và dễ chịu. Khi thị trường chống lại vị thế của bạn, bạn hãy thư giản và đưa ra hành động tốt nhất. Hãy duy trì sự sáng suốt. Hãy buông thư. Sự phụ thuộc của bạn với thế giới bên ngoài biến mất. Thật nghịch lý, khi bạn đạt đến trạng thái này. Thế giới bên ngoài của bạn có khuynh hướng ngày càng tốt đẹp hơn. Tất nhiên, những điều tốt đẹp nhất cuối cùng cũng sẽ đến. Nhưng bạn không còn lệ thuộc vào thế giới bên ngoài nữa. Bạn chẳng còn nỗi sợ hãi và cuộc sống sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng.