Mô hình Bullish Engulfing


Mô hình nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing) là một mô hình cặp hai nến ngược nhau xảy ra trong một xu hướng giảm. Định nghĩa mô hình nhấn chìm tăng như sau:

  • Nến đầu tiên là một nến giảm, nhưng cũng có thể là một nến doji.
  • Nến thứ hai là một nến tăng và dài hơn nến thứ nhất
  • Giá mở cửa và giá đáy của nến thứ hai phải thấp hơn giá đóng cửa của nến đầu tiên, giá đóng cửa và giá đỉnh của nến thứ hai phải cao hơn giá mở cửa của nến đầu tiên.
  • Định nghĩa chặt chẽ nhất về mô hình nến nhấn chìm tăng buộc phải có thân nến của ngày thứ hai lớn hơn nến đầu tiên (gồm cả bóng nến trên và dưới)

Đôi khi mô hình nến nhấn chìm tăng được xem như mô hình three outside up. Điểm khác nhau là có thêm nến tăng thứ ba. Và đóng cửa trên giá đỉnh của nến nến tăng thứ hai.

Đặc tính cải thiện độ hiệu quả của mô hình nến nhấn chìm tăng

Theo Nison (1991, p. 39) những đặc tính sau đây sẽ tăng khả năng mô hình nhấn chìm tăng là một chỉ báo quan trọng báo hiệu đảo chiều:

  • Nến đầu tiên có thân nến rất nhỏ và nến thứ hai có thân nến rất dài. Nguyên nhân: Một nến giảm nhẹ sau một xu hướng giảm báo hiệu phe bán không thể đẩy giá xuống thấp tiếp như họ đã làm ở giai đoạn trước. Một nến giảm nhẹ cho thấy bên bán đã không còn đủ mạnh, ngược lại, một nến giảm mạnh chứng tỏ bên bán đang nắm thế chủ động. Tương tự, một nến tăng mạnh sẽ thách thức xu hướng giảm trước đó, chứng tỏ bên mua đã trở lại thị trường và phe bán không thể ngăn họ lại. Nến tăng càng dài, lực mua càng mạnh.

 

  • Mô hình nhấn chìm tăng xảy ra sau một xu hướng giảm dài hoặc sau một bước giảm mạnh: Nguyên nhân: Người bán hay trader muốn đặt lệnh bán thì đã bán trước đó rồi. Do đó chỉ còn một số ít người tiếp tục bán và đẩy giá xuống thấp. Trong trường hợp giá giảm nhanh đột ngột. Giá có thể đã bị quá bán và dễ đảo chiều.

 

  • Khối lượng giao dịch ở nến thứ hai rất lớn: Nguyên nhân: Những lúc bất thường có khối lượng giao dịch lớn xảy ra ở nến tăng dài. Chứng tỏ có một sự biến động mạnh diễn ra trong ngày và trader luôn mua vào ngay giá đặt bán thị trường. Và đây là tín hiệu tăng mạnh. Để làm rõ vấn đề này với khái niệm cung cầu. Nếu có ít trader sẵn sàng bán (cung ít hơn). Và có nhiều trader sẵn sàng mua (cầu nhiều hơn), thì giá sẽ tăng. Kết quả là nến tăng được tạo ra. Và nến này đã mở cửa và đi thẳng lên trong suốt ngày giao dịch. Rồi đóng cửa ở mức giá cao hơn.

 

  • Thân nến thứ hai lớn hơn một vài nến trước đó.
    Nguyên nhân: Nhiều nến nhỏ cho thấy sự do dự. Một nến tăng dài hơn những.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$