Những điểm đảo chiều trên biểu đồ giá thường thu hút nhiều trader tham gia giao dịch vì ở đó có sự thay đổi về cung cầu. Nhiều trader luôn cố gắng bắt được đỉnh đáy của thị trường tuy nhiên thường họ gặp phải thua lỗ nhiều hơn là có được lợi nhuận.

Trong bài viết này mình xin chia sẻ những mẹo giao dịch và lưu ý khi giao dịch với những điểm đảo chiều của thị trường.

Các điểm đảo chiều của thị trường


Các điểm đảo chiều xuất hiện trên mọi khung thời gian và ở các thị trường khác nhau. Khi nói đến điểm đảo chiều chúng ta có thể hiểu đó là những đỉnh đáy rõ ràng, nơi thị trường tăng chuyển thành giảm và ngược lại. Như hình bên dưới đã là đánh dấu các điểm đảo chiều:

Các lỗi thường gặp khi giao dịch với những điểm đảo chiều


Nhiều trader cho rằng giao dịch ở những điểm đảo chiều là một chiến lược khá đơn giản tuy nhiên trên thực tế thì không. Hành vi giao dịch của trader nghiệp dư thường dễ bị các tổ chức lớn đoán được. Và họ có thể sử dụng điểm này để kiếm lời cho mình. Hơn nữa không phải điểm đảo chiều nào cũng đưa đến cho chúng ta những cơ hội tốt để giao dịch.

Khi giao dịch với những điểm đảo chiều thì bạn có thể thấy người ta thường khuyến nghị. Là đặt dừng lỗ ở bên ngoài điểm đảo chiều này và sau đó dời điểm dừng lỗ đến hòa vốn. Khi chiến lược giao dịch của bạn có lợi nhuận nhất định.

Đây là cách thức khá phổ biến và rất nhiều nhà giao dịch làm theo như vậy. Tuy nhiên phổ biến nó cũng có mặt hại của nó. Khi nhiều điểm dừng lỗ cùng tập trung tại một vùng giá nhất định, nó vô tình sẽ thu hút các tay to chú ý đến nó, và đôi khi chính điều này đe dọa đến lệnh giao dịch của trader nhỏ lẻ chúng ta. Và có khả năng hiện tượng stophunt xuất hiện khiến trader nhỏ lẻ bị dừng lỗ.

Bắt đỉnh bắt đáy

 


Biểu đồ bên cho thấy vùng kẻ ngang là đỉnh của một thị trường tăng giá trước đó. Sau một đợt tăng dài, giá bắt đầu giảm xuống và nhiều nhà giao dịch. Đã tham gia bán ra trong xu hướng giảm mới hình thành (số 1). Khi giá tiếp tục di chuyển theo hướng có lợi cho phe bán trước đó, họ có thể sẽ di chuyển điểm dừng lỗ về hòa vốn để bảo vệ vị thế giao dịch của họ. Tuy nhiên, sau đó, giá đã đảo ngược tăng trở lại phá vỡ đỉnh cao nhất trước đó. Chỉ một chút trước khi nó quay ngược trở lại giảm mạnh (số 2).

 


Chúng ta phân tích kĩ hơn một chút ở biểu đồ này:

  • Trader mở vị thế bán ở vùng đỉnh của một xu hướng tăng
  • Họ đặt điểm dừng lỗ ở phía trên đỉnh đó.
  • Các tổ chức lớn đẩy giá lên lại để kích hoạt các điểm dừng lỗ.
  • Nhiều trader đã tập trung mua vào ở vị trí stoploss trước đó (đây cũng là nơi mà các tổ chức bắt đầu bán xuống tại điểm số 2.
  • Điểm dừng lỗ tiếp theo của những trader mua vào đã khiến cho một lượng lớn các vị thế được kích hoạt (cụ thể là vị thế bán) khiến thị trường được đẩy xuống thấp hơn.

Mẹo giao dịch tại các điểm đảo chiều

 


Dưới đây là một vài mẹo giao dịch với các điểm đảo chiều. Giúp bạn giao dịch tốt hơn và tránh được nhiều sai lầm không đáng có.

  • Hãy tránh những điểm đảo chiều ban đầu.
  • Thay vào đó, hãy đợi cú hồi (pullback) thứ hai vào một vùng giá tương đương rồi sau đó chờ những mô hình giá hoặc tín hiệu phá vỡ giả từ thị trường.
  • Nhưng bạn chỉ mở vị thế khi giá đảo ngược trở lại hướng ban đầu. Tốt hơn hết nên tránh việc bắt đỉnh bắt đáy trong quá trình giao dịch.

 

Biểu đồ bên dưới cho thấy hành vi thị trường bình thường. Và bạn có thể thấy rằng các đỉnh đáy rõ rang thường xuyên được hình thành, nó là điều khá phổ biến. Đặc biệt là mô hình 2 đỉnh 2 đáy, thường xuất hiện cuối của một xu hướng.

 


Hãy lưu ý rằng, luôn lựa chọn một vùng giá rõ ràng. Có tín hiệu và cơ sở rõ ràng để tìm cơ hội giao dịch là hành vi phổ biến của nhiều trader. Chính hành vi này thu hút các tổ chức lớn. Vì vậy bạn cần phải có tư duy của một trader chuyên nghiệp. Khi giao dịch ở những vùng giá đảo chiều để tránh được những thua lỗ không đáng có.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$