Tiếp nối nội dung lần trước, trong bài viết này, mình tiếp tục chia sẻ những mẩu chuyện ngắn mà mình từng trải hoặc qua những người mà mình từng quen biết trong giới trading. Dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì đều là những bài học giá trị cho chúng ta.

Nội dung mẩu chuyện ngắn ở bài trước, Nếu anh em nào chưa đọc thì có thể xem lại ở link bên dưới nhé:


Còn bây giờ chúng ta xem tiếp một mẩu chuyện khác về trading nhé. Xem xem bài học chúng ta có được bài học gì từ mẩu chuyện ngắn này nhé.Có một hôm, điện thoại mình reo lên lúc gần nửa đêm, là số điện thoại của một chị trader quen biết. Chị này vào nghề được khoảng chừng 2 năm, nhưng kỹ năng giao dịch của chị thì gần như không tiến bộ được bao nhiêu.

Bởi vì hầu như thời gian là chị giao dịch theo tín hiệu, gửi ủy thác tài khoản, không thì cũng copy lệnh. Nhưng sau đó chị ấy chuyển qua tự giao dịch. Cũng không biết chị ấy gọi điện vào giờ này có việc gì. Mình nghe máy, và đại thể câu chuyện của chị ấy như sau.

trading-1.

 


Khoảng hơn nửa năm trước có quen được một vài người bạn trader, và rất thường xuyên nói chuyện với họ. Trong đó có một có một anh, vào nghề trước chị ấy vài năm và tất nhiên kinh nghiệm của anh này hơn chị rất nhiều.

Chị học hỏi không ít từ anh này. Anh này có dạy trade ở ngoài nữa. Những kĩ thuật giao dịch để chị có thể tự trade hầu như là anh này dạy cho. Lúc đó, trong đầu của chị luôn có sẵn một sự khẳng định, anh này được xem là dân trade chuyên nghiệp rồi. Còn tự cảm thấy bản thân may mắn vì có thể học hỏi không ít từ một trader chuyên nghiệp.Nói chuyện lâu dần thì chị biết được anh này còn nhận tài khoản giao dịch cho người khác. Và có vẻ như công việc của anh ấy làm ăn rất thuận lợi. Trao đổi một thời gian, kiến thức về trading của mình cũng tăng lên không ít. Nên chị cũng tự trade và gửi anh này giao dịch một tài khoản.


Ban đầu chị rất hưng phấn được xem một trader chuyên nghiệp giao dịch, đồng thời bản thân cũng được áp dụng những kiến thức được học để bắt đầu làm một trader thực thụ. Có thể nói anh này tạo động lục cho chị bạn mình rất nhiều. Nghe cách chị ấy nói về cách giao ịch, phân tích hay quản lý vốn mình đều biết mớ kiến thức này không thể trong thời gian ngắn vỏn vẹn vài tháng mà chị ấy nắm được hết.
Rõ ràng là có người đã tổng hợp đúc kết cho chị. Thông qua cách nói chuyện thì mình cũng hiểu được chị ấy rất tin tưởng anh này. 3 tháng đầu quả là có lợi nhuận, nên chị lại càng thoải mái hơn, yên tâm tuyệt đối. Và khi tinh thần chị buông lỏng nhất cũng là lúc có vấn đề.


Sau 4 tháng chị áp dụng những kiến thức mà anh đó dạy chị để giao dịch, rõ ràng chị giao dịch đã tiến bộ hơn. Tuy về lợi nhuận chưa có nhưng quản lý vốn đã tốt hơn rất nhiều. Trong khi tài khoản ủy thác cho anh ấy thì lại lỗ hơn tài khoản chị tự giao dịch rất nhiều. Có những lệnh ban đầu có dừng lỗ, sau đó anh ấy bỏ hẳn luôn. Thấy tài khoản nguy hiểm như vậy, nên chị gọi điện hỏi anh này. Và vấn đề còn lớn hơn nữa đó là do anh này ôm nhiều tài khoản quá, hơn 50 ngàn $ của nhiều người khác nhau. Hiện tại anh ấy không cam tâm cắt lỗ ở mức này. Nên nói chị ấy kiên nhẫn.Trong lòng chị này vẫn còn tin tưởng nên vẫn để vậy. Nhưng cho tới khi tài khoản của chị chỉ còn 50% vốn thì lúc này chị trở nên lo lắng. Chị lại gọi điện cho anh này, nhắc lại cho anh những kiến thức anh dạy chị tại sao anh không áp dụng một chút gì hết. Anh này không giải thích và vẫn nói chị cố đợi, anh sẽ gỡ về vốn rồi trả tài khoản. Tất nhiên cái lời hứa “về vốn” đó đã làm chị thỏa mãn.

Và chị lại tiếp tục chờ. Nhưng hơn cả tháng sau, tài khoản cứ lên lên xuống xuống, căn bản không về vốn được. Có lúc nó âm hơn 70% tài khoản. Đó cũng là lúc mình nhận được cuộc gọi của chị. Chị hỏi mình cần phải làm sao?


Liên quan đến tiền bạc, mình không nói bừa. Nhưng cũng khuyên chị rằng, cần đặt một mức stop-out tài khoản cho anh này. Nghĩa là chỉ âm đến đó là chắc chắn chị sẽ rút. Còn bây giờ thì không phải là vấn đề tin tưởng hay không tin tưởng được nữa rồi.


Mình có phân tích kĩ càng cho chị vấn đề, chỉ là anh này có lẽ là một trong những trường hợp, nói rất hay nhưng trade thì không ra gì. Và thực tế, có rất nhiều anh em trader, nếu nói về hiểu biết thì rất nhiều anh em traderhiểu nhiều vấn đề, kiến thức rất rộng. Nhưng lại ít ai thực sự biến nó thành sự hữu dụng để áp dụng vào trong trading.

Như trường hợp cái anh mình vừa kể, kiến thức anh này là thật, những điều anh ấy chia sẻ đều tốt. Minh chứng là chị bạn mình áp dụng và thấy có sự tiến triển. Nhưng vấn đề lớn là, anh ấy chỉ nói và dạy kiến thức đó thôi, chứ bản thân anh lại không áp dụng. Cái sai lớn nhất của anh đó là anh đã cậy mình có kiến thức, được nhiều người tin tưởng và dựa vào kiếm lợi cho bản thân. Trong khi thực tế thì kỹ năng trade của anh mới chỉ là lý thuyết suông.Bài học cho chúng ta ở đây đó là, học hỏi là điều tốt. Nhưng hãy cố gắng áp dụng kiến thức đó vào thực tế để kiểm chứng lại. Và tốt nhất hãy tự trade cho tốt rồi hãy nghĩ đến việc trông cậy vào người khác kiếm tiền cho mình.Không ai có thể giúp chúng ta kiếm tiền cả đời, ngoài chúng ta cả. Cũng không ai có thể đủ khả năng hủy hoại chúng ta ngoài chúng ta cả. Nên ở câu chuyện trên có thể nói, chị bạn mình cũng là người có lỗi. Xem như một bài học nữa để chị có thể trưởng thành hơn trong trading.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$