Sự sụt giảm nhanh chóng của đồng đô la Mỹ đã gây tiếng vang trên toàn thế giới, hỗ trợ đà tăng giá cho các lớp tài sản khác nhau, từ cổ phiếu công nghệ cho đến vàng.Chỉ số đô la Mỹ – đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính khác – đã giảm khoảng 9% so với mức cao nhất trong tháng 3 và đang có tháng tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ. Một phần lý do xuất phát từ triển vọng kinh tế Mỹ sẽ chịu thiệt hại nặng nề hơn các nền kinh tế khác khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng.


Do vai trò trung tâm của USD trong nền kinh tế toàn cầu, việc bán tháo liên tục đồng tiền này có thể thúc đẩy đà tăng tổng thể của thị trường bởi kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục nhận những kích thích mới từ các NHTW và Chính phủ.Đồng thời, sự yếu kém hơn nữa của USD là điều mà các nước phát triển khác không mong muốn (như Nhật và EU), bởi nó sẽ gây áp lực lên tăng trưởng của các khu vực này và cản trở mục tiêu lạm phát của họ.Tính trong năm nay, đồng USD đã giảm khoảng 3%, sau khi đều tăng vào 2 năm trước đó.

Đồng USD giảm đang khiến các loại tài sản khác tăng giá

USD yếu hơn làm cho hàng xuất khẩu của Mỹ tăng sức cạnh tranh, giúp các công ty đa quốc gia của Mỹ kiếm nhiều tiền hơn khi qui đổi lợi nhuận trở lại USD. Đó có thể là tin tốt cho sự phục hồi của các thị trường cổ phiếu Mỹ, vốn đã chậm lại trong những tuần gần đây sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại.Trong lịch sử, chỉ số S&P 500 đã có thêm trung bình khoảng 2.6% trong vài tháng khi đồng USD giảm mạnh, trong đó, các cổ phiếu công nghệ và năng lượng hưởng lợi nhiều nhất.

Goldman Sachs cho biết, việc giảm 10% giá trị đồng USD so với rổ tiền tệ (có trọng số thương mại) sẽ làm tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu khoảng 3% trong năm 2020, họ cũng dự đoán USD sẽ giảm thêm 5% trong 12 tháng tiếp theo.Một đồng USD yếu cũng có thể mang lại một ít “lợi ích chính trị” cho ông Trump – người đang tìm kiếm nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2 trong cuộc bầu cử vào tháng 11 – người đã phàn nàn rằng đồng USD mạnh trong nhiều năm đã làm tổn thương các nhà xuất khẩu của Mỹ.

Những than phiền của ông Trump về đồng USD và biến động đi kèm

Các tài sản khác đã được hưởng lợi từ sự sụt giảm của đồng USD. Vàng, và giống như nhiều mặt hàng khác được định giá bằng USD, đang có giá hợp lý hơn đối với người mua nước ngoài.

Các nước đang phát triển cũng có khả năng mong muốn một đồng USD yếu hơn vì nó khiến cho các khoản nợ của họ giảm và rẻ hơn.

Vậy tiếp theo đồng USD sẽ thế nào?


Một sự đảo ngược trong khẩu vị rủi ro của thị trường có thể thúc đẩy các nhà đầu tư quay lại với đồng USD, đồng tiền vốn được xem là hầm trú ẩn cuối cùng.

Bằng chứng về sự tăng trưởng mạnh hơn mong đợi của Hoa Kỳ cũng có thể là một sự thúc đẩy cho đồng nội tệ của Mỹ. Những dữ liệu kinh tế và các thông tin chính sách từ FED sẽ được theo dõi chặt chẽ trong thời gian tới để xem liệu đại dịch coronavirus tái bùng phát có làm chậm quá trình phục hồi kinh tế hay không.Các nhà phân tích của Martin tại Oxford Economic đã viết: “Chúng tôi thấy khá thoải mái với ý tưởng rằng đồng USD có thể tăng đột biến trong thời gian tới nếu biến động tài sản rủi ro tăng lên. Tuy nhiên, chúng tôi thấy ít cơ hội để nó tăng lên mức cao nhất hồi tháng 3 vừa qua.”

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$