Một trong những điểm quan trọng trong việc khiến giao dịch nhị phân khó kiểm soát cảm xúc đó là vì chúng ta coi cảm xúc đó thuộc về chúng ta. Điều này được thể hiện trong cách mà chúng ta nói ra để miêu tả những cảm xúc đó. Ví dụ như ta nói: “Tôi ức chế”, “Tôi khó chịu” hoặc là “tôi phấn khích”.


Có một bài viết mà mình đã từng đọc nói rằng. Nếu chúng ta thiền đủ lâu. Chúng ta có thể nhận thấy một sự chuyển đổi vi tế nhưng rất quan trọng. Đó là bạn sẽ bắt đầu nhận ra rằng cảm xúc chỉ đơn giản là những gì bạn cảm thấy. Chứ nó không phải con người bạn. Cảm xúc chuyển từ bản thể (“tôi”) sang trải nghiệm (“tôi cảm thấy”). Nếu tập thiền nhiều hơn nữa, có thể có một sự chuyển đổi nữa. Cũng vi tế nhưng rất quan trọng. Đó là bạn có thể bắt đầu coi cảm xúc đơn giản chỉ là hiện tượng sinh lý. Cảm xúc trở thành những gì chúng ta trải nghiệm trên chính cơ thể chúng ta. Vì vậy chúng ta chuyển từ “Tôi giận dữ” sang “Tôi trải nghiệm sự giận dữ trên cơ thể tôi”.


Sự chuyển đổi vi tế này cực kì quan trọng. Vì nó cho thấy chúng ta có khả năng làm chủ các cảm xúc. Nếu bạn xem cảm xúc là chính bạn. Thì gần như việc kiểm soát cảm xúc của anh em giao dịch nhị phân chúng ta là rất khó. Tuy nhiên, nếu cảm xúc đơn giản chỉ là những gì mọi người trải nghiệm trên cơ thể, thì việc cảm thấy tức giận sẽ giống như việc bạn cảm thấy đau ở vai sau khi tập nặng. Cả hai đơn thuần là những trải nghiệm sinh lý của bạn và chúng ta hoàn toàn có cách để làm dịu những cảm xúc này. Về cơ bản, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát những cảm xúc nảy sinh vì xét cho cùng chúng không phải là bản thể cốt lõi của tôi.Trong thiền định có một ẩn dụ rất đẹp cho điều này. Ý nghĩ và cảm xúc giống như đám mây, có đám mây đẹp, có đám mây đen. Còn bản thể cốt lõi của chúng ta là bầu trời. Đám mây không phải là bầu trời, chúng chỉ là hiện tượng trên bầu trời, hết đến rồi lại đi. Tương tự, ý nghĩ và cảm xúc không phải là chúng ta, chúng chỉ đơn giản là hiện tượng trong tâm trí và cơ thể, hết đến rồi lại đi. Thấu hiểu được điều này, việc rèn luyện cảm xúc của anh em giao dịch nhị phân sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Dưới đây là 2 bài tập giúp các anh em có thể nắm được tư duy khi kiểm soát cảm xúc:

Hãy xem cảm xúc giống như “viết trên nước”


Trong trading, việc kiểm soát cảm xúc gần như là điều bắt buộc nếu bạn muốn giao dịch thực sự có hiệu quả, nếu vậy bạn sẽ làm gì?


Chúng ta cần hiểu rằng, gần như không có cách nào ngăn chặn một cảm xúc khởi lên, dù cảm xúc dó là tiêu cực hay tích cực. Tuy nhiên, mặc dù chúng ta không thể ngăn cản một suy nghĩ hoặc một cảm xúc không lành mạnh khởi lên, nhưng chúng ta có sức mạnh để buông thả nó đi, và một tâm trí đã được rèn luyện kỹ càng sẽ có thể buông thả nó đi ngay khoảnh khắc nó khởi lên.

Có một ẩn dụ rất đẹp về trạng thái tâm trí này. Đó là hãy coi cảm xúc “giống như viết trên nước.”. Bất cứ khi nào một suy nghĩ hoặc một cảm xúc không lành mạnh khởi lên trong một tâm trí. Thì nó cũng giống như viết trên nước vậy. Ngay khoảnh khắc nó được viết ra, thì nó cũng biến mất luôn.

Đừng cho quái vật ăn


Chúng ta hãy giả sử rằng những con quái vật là thủ phạm gây ra những cảm xúc tiêu cực cho giao dịch nhị phân, chúng chiếm giữ tâm trí và tàn phá cảm xúc của chúng ta. Chúng ta có thể làm gì để ngăn chúng lại đây? Chúng có vẻ vô cùng mạnh, chúng ta không thể ngăn chúng không xuất hiện trong tâm trí. Và chúng ta dường như không có sức mạnh để bắt chúng đi.


Thật may là những con quái vật cần chúng ta cho ăn thì mới sống được. Nếu chúng ta không cho chúng ăn thì chúng sẽ đói, và có thể sẽ đi chỗ khác. Sức mạnh của chúng ta nằm ở đây. Mặc dù không thể khiến quái vật không xuất hiện hoặc bắt chúng đi. Nhưng chúng ta có sức mạnh để không cho chúng ăn nữa.

Ví dụ bạn thực sự tức giận vì giao dịch nhị phân thua lỗ và bình tĩnh lại để xem xét sự tức giận này, lúc này bạn có thể sẽ phát hiện ra rằng sự tức giận không liên tục mà dao động không ngừng một cách vi tế. Bạn cũng có thể nhận ra rằng tâm trí liên tục nuôi sống cơn tức giận này. Bằng cách kể lại hoặc liên tục suy nghĩ về việc thua lỗ của bạn hết lần này đến lần khác. Nếu bạn dừng suy nghĩ hay kể chuyện này. Bạn có thể phát hiện ra rằng sự tức giận dần tiêu tan vì nó thiếu năng lượng để nuôi sống nó.

Quái vật Tức giận cần được nuôi sống bằng các câu chuyện hoặc suy nghĩ tức giận của bạn. Nếu không có câu chuyện nào, không có suy nghĩ nào. Thì Quái vật Tức giận sẽ đói và đôi khi biến mất luôn. Bằng cách không cho Quái vật Tức giận ăn, anh em giao dịch nhị phân chúng ta đã tiết kiệm được năng lực tinh thần. Quái vật Tức giận có thể để bạn yên và đi chỗ khác chơi. Quái vật Tức giận biết rằng ở nơi khác. Mọi người vẫn đang cung cấp rất nhiều thức ăn cho nó.

Một góc nhìn khác về cảm xúc nhưng nó quá ư là thú vị và hợp lý đúng không mọi người. Bằng lối tư duy này. Chúng ta sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc kiểm soát cảm xúc đó.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY